Du lịch

Nha Trang, Mũi Né vào danh sách bãi biển tệ nhất thế giới

Cập nhật lúc 19-11-2010 11:19:39 (GMT+1)

 

Chán đến độ không muốn bình luận thêm gì về tin trên vì trong một số bài viết bàn về du lịch tại Nha Trang của tôi trên blog Multiply đã được một ông tử thần thực tử  Nha Trang đánh giá thế này: "Các anh(chị) nghĩ mình là ai mà cho mình cả cái quyền ngồi trên Chủ tịch tỉnh để phán xét".


Cái gì đến rồi cũng phải đến thôi. Cứ phải đợi đến lúc thiên hạ người ta chê chán đi rồi mới lo cải tổ thì biết chừng nào mới ngẩng mặt lên được????

Thật lòng mà nói, phải còn rất rất lâu, du lịch Nha Trang nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung mới học được cách kinh doanh tử tế và lễ độ.

Đứng trên quan điểm của những người làm du lịch, anh phải nhìn nhận sự việc tổng quan ở con mắt của khách du lịch để nắm bắt sở thích và nhu cầu của họ mà đáp ứng, chứ không thể đem góc nhìn của mình buộc người mua phải chấp nhận các hình thức dịch vụ được.

Đó là lý do tại sao người ta gọi lĩnh vực kinh doanh du lịch là ngành nghề phục vụ.

Nha Trang được thiên nhiên ưu đãi cho một bãi biển đẹp nằm trong lòng phố,  nếu biết tôn tạo để hài hòa với cảnh quan thiên nhiên nhưng không làm mất đi tính hoang sơ của nó, hẳn biển Nha Trang đã mang một bộ mặt khác ngày nay.

Không phải không có lý do mà trong tất cả các hình ảnh có liên quan đến cụm từ "Nhatrang beach" khi được search trên Google đều có hình ảnh của hàng dừa xanh, cây phi lao, và bờ cát... Đó là những yếu tố cấu thành nên yếu tố đẹp tự nhiên của một bãi biển.

Ý tưởng xây công viên bờ biển ở dọc đường Trần Phú - Nha Trang không tồi, nhưng việc bê tông hóa, phủ cỏ xanh mướt dọc biển, hoàn toàn không phù hợp với quang cảnh chung.

Còn nhớ mấy năm trước các bác cứ hân hoan tự sướng mãi với cái thành tích là một trong những khách sạn đẹp nhất thế giới của Ana Mandara Nha Trang để giấu đi cái tội là cho xây Công viên vui chơi Phù Đổng to đùng sát bên resort này, vi phạm các nguyên tắc tôn trọng sự riêng tư trong việc sử dụng không gian chung đã ký với tập đoàn Six Senses.

Tháng 5 năm nay cũng vậy, có tờ báo chơi cái tít:

Ana Mandara: một trong những khách sạn đẹp nhất thế giới

http://tin180.com/doisong/du-lich/20100519/ana-mandara-mot-trong-nhung-khach-san-dep-nhat-the-gioi.html

Đúng ra, tên cái resort được vinh danh này là Six Senses Hideaway Ninh Van Bay Resort chứ không phải là Evason Ana Mandara & Six Senses Spa at Nha Trang như báo Việt Nam đưa tin. 

Cứ thấy có giải là vơ vào, mà không chịu công nhận, học hỏi tư duy và sự quản lý của các tập đoàn du lịch lớn đem lại cho Việt Nam thì biết chừng nào mới khá nổi

Thử  làm một cuộc so sánh giữa Vinpearland, Nha Trang Lodge, khách sạn Quê Hương... là những khu nghỉ mát có tiếng ở Nha Trang chịu sự điều hành quản lý của người Việt và Sở du lịch Khánh Hòa sẽ thấy tiêu chuẩn và đánh giá về cái đẹp trong du lịch của Việt Nam mình khác rất xa so với thế giới.

Tạo ra nguồn thu cho ngân sách từ du lịch, là phải cân nhắc lượng giá xem đối tượng phục vụ thật sự nằm ở đâu thực sự là một vấn đề.

Báo Thanh niên viết:

Các chuyên gia tham gia bình chọn là những người nổi tiếng trong các lĩnh vực như bảo tồn lịch sử, du lịch bền vững, sinh thái, địa lý, quản lý du lịch, văn hóa bản xứ, khảo cổ học, nhà nhiếp ảnh và nhà báo viết về du lịch. Mỗi chuyên gia chỉ đánh giá một điểm du lịch mà họ quen thuộc, hiểu rõ nhất, theo 6 tiêu chí: chất lượng môi trường và hệ sinh thái; sự nguyên vẹn của xã hội và văn hóa; chất lượng và điều kiện bảo tồn của những công trình xây dựng lịch sử và khu khảo cổ học, sự lôi cuốn về mỹ học, chất lượng quản lý du lịch và tầm nhìn cho tương lai.

Còn ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng:

National Geographic đã đưa ra nhận định không đúng với thực tế. Bản tin đề cập đến sự quá tải của bãi biển Nha Trang, phải chịu áp lực mạnh mẽ từ việc phát triển thương mại quá lớn, tôi thấy chưa chính xác. Mới đây, Nha Trang đã được Ủy ban Olympic châu Á chấp nhận là nơi đăng cai Olympic thể thao bãi biển của khu vực châu Á lần thứ V - 2016. Điều đó chứng tỏ Nha Trang không hề “tồi nhất” như tạp chí này bình chọn. Bởi vì trước khi chọn Nha Trang để tổ chức sự kiện này, Ủy ban Olympic châu Á đã đi khảo sát về môi trường, cảnh quan và cơ sở vật chất. Vì thế đánh giá của tạp chí National Geographic chưa thật sự chín chắn và thiếu cơ sở thực tế.

Có thể trong một vài thời điểm nào đó, có những việc tụ tập đông người, vệ sinh chưa tốt, chưa phù hợp, nhưng ngay sau đó chúng tôi đã huy động nhiều lực lượng làm sạch môi trường, nên bờ biển Nha Trang luôn sạch đẹp. Nhược điểm hiện nay của du lịch Nha Trang chính là loại hình dịch vụ chưa phong phú, chất lượng phục vụ nhìn chung còn hạn chế… Cái quan trọng nhất là chưa xây dựng được ý thức về giữ gìn môi trường của người dân và du khách.

Không bao giờ thừa nhận khuyết điểm, và không bao giờ chịu tiếp thu ý kiến, lắng nghe góp ý của những người có kiến thức trong lĩnh vực du lịch - là dấu hiệu thất bại cho một nền du lịch hỗn hào, chụp giật hiện tại của Khánh Hòa.

 

(*) Tựa bài trên báo Thanh Niên Online ngày 18/11/2010

Nguồn Menam

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo