Du lịch

Nghịch lý du lịch Nga

Cập nhật lúc 27-10-2010 06:28:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Sở hữu những thắng cảnh nổi tiếng thế giới từ Quảng trường Đỏ và Điện Kremlin ở Thủ đô Moskva cho tới bảo tàng lừng danh Hermitage ở cố đô Saint Petersburg song nước Nga vẫn chật vật trong việc lôi kéo du khách quốc tế đến với mình.


Các nhà làm du lịch Nga đang cố công giải đáp nghịch lý này nhằm đưa cái tên Nga lên vị trí xứng đáng trong bản đồ du lịch thế giới. Theo họ, nguyên nhân có nhiều, song cơ bản là du lịch Nga tồn tại các điểm yếu sau: giá thuê phòng khách sạn quá đắt, hạ tầng cơ sở phục vụ du lịch yếu kém và thủ tục nhiêu khê khiến du khách dễ tìm đến các điểm du lịch khác thay vì đến với Nga.

Từ việc nhận ra những điểm yếu này, Chính phủ Nga đang hy vọng làm một cuộc cách mạng lớn trong ngành du lịch, bắt đầu từ việc phát động một chương trình tham vọng biến nước Nga trở thành thiên đường du lịch vào năm 2016 và đưa nó vào hàng ngũ các điểm đến du lịch chính của thế giới.

Phát biểu với hãng tin AFP mới đây, Thứ trưởng Du lịch và Thể thao Nga Nadezhda Nazina cam kết: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để du khách nước ngoài cảm thấy thoải mái tại Nga”. Bà cũng cho biết Chính phủ Nga sẽ sớm xem xét một kế hoạch trị giá 352 tỉ ruble (khoảng 11,7 tỉ USD) nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng, đào tạo các chuyên gia và phát động một chiến dịch quảng cáo lớn. Nếu thực hiện thành công, kế hoạch này trong 5 năm tới sẽ giúp thu hút tới 40 triệu lượt du khách tới Nga mỗi năm.

Theo thống kê của Cơ quan Du lịch Liên bang, trong năm ngoái, Nga chỉ đón được 2,3 triệu lượt du khách quốc tế, con số quá khiêm tốn, hay nói thẳng ra là khiến người Nga cảm thấy xấu hổ khi so sánh nước họ với các cường quốc khác. Số liệu của Tổ chức Du lịch thế giới cho biết, Pháp và Mỹ dẫn đầu thế giới về thu hút khách du lịch trong năm 2009 với con số khách du lịch đến hai nước này lần lượt là 74 triệu lượt và 55 triệu lượt người.

Để đạt được mục tiêu này, Nga sẽ cần thu hút một lượng du khách ngang với lượng khách đến Italia, đất nước đón 43 triệu lượt du khách quốc tế trong năm ngoái.

Một số chuyên gia trong ngành công nghiệp du lịch Nga nhìn nhận mục tiêu này là khá tham vọng. Theo họ, để mục tiêu đó không trở thành câu chuyện viễn tưởng cần rất nhiều điều kiện. Bà Maya Lomidze, Giám đốc chấp hành Hiệp hội hoạt động tour du lịch Nga cho rằng, vấn đề chính là các khách sạn ở Nga phải đưa ra mức giá hợp lý trong bối cảnh giá sinh hoạt ở Nga hiện rất đắt đỏ.

Theo một nghiên cứu gần đây do tổ chức tư vấn du lịch Hogg Robinson Group thực hiện, giá trung bình một phòng khách sạn ở Moskva là 402 USD, thuộc hàng đắt nhất thế giới, trong khi giá phòng trung bình ở Paris chỉ là 318 USD và ở New York là 297 USD.

Bà Irina Tyurina, phát ngôn viên của Liên minh Công nghiệp Du lịch nhận xét: “Ở Moskva gần như không có khách sạn cho tầng lớp trung lưu hoặc chúng quá tồi tệ. Giá phòng thì lại ở mức trên trời”. Bà cũng cho biết Moskva và Saint Petersburg vẫn tiếp tục là những nơi có khách lưu trú cao nhất trong cả nước, chiếm 95 đến 98%.

Các điểm đến được ưa chuộng tiếp theo ở Nga là "Vành đai Vàng" các thành phố cổ gần Moskva, bao gồm cả Vladimir và Rostov, bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông và khu vực Hồ Baican ở Siberia.

Bên cạnh việc cải thiện cơ sở hạ tầng, các chuyên gia trong ngành du lịch cũng cho rằng, Nga cần phải dẹp bỏ tệ quan liêu hành chính vốn là rào cản lớn đối với du lịch nước này.

Cho đến nay, du khách nước ngoài đến Nga không chỉ được yêu cầu trình bày với các thành phố về kế hoạch thăm thú của họ khi làm thủ tục visa mà họ còn phải đăng ký với nhà chức trách nhập cư địa phương mỗi lần đến thăm một thành phố mới. Các thủ tục nhiêu khê mất thời gian này khiến nhiều khách nước ngoài ngại khi nghĩ đến việc du lịch Nga.

Nước Nga cũng bị coi là chưa đáp ứng thích đáng nhu cầu của khách du lịch nước ngoài. Ví dụ dễ thấy nhất là ở nước này rất hiếm các biển chỉ dẫn bằng tiếng Anh, tại hệ thống Metro không có một biển chỉ dẫn bằng tiếng Anh nào. Điều này rất gây khó khăn cho các du khách không biết tiếng Nga khi họ muốn sử dụng phương tiện đi lại công cộng ở đất nước rộng lớn nhất thế giới này. Đây cũng là một trong những điểm yếu cần được nhà chức trách nhìn thấy để khắc phục trong nỗ lực đưa du lịch Nga cất cánh.

Đỗ Sinh

Nguồn AFP/Baovanhoa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo