Du lịch

Ngắm những nhà thờ đẹp như bước ra từ cổ tích của nước Nga

Cập nhật lúc 25-02-2023 15:12:41 (GMT+1)
Nhà thờ Nikolsky

 

Nga là một đất nước mang đậm màu sắc Chính Thống Giáo. Điều đó được thể hiện trong những kiến trúc nhà thờ nguy nga, lộng lẫy nhưng không kém phần linh thiêng.


1. Nhà thờ Chính tòa Thánh Basil


Nhà thờ Thánh Basil toạ lạc ở trung tâm thủ đô Moscow - tại Quảng trường Đỏ. Không chỉ được công nhận là ngôi thánh đường đẹp nhất ở Nga, nhà thờ Thánh Basil còn là một trong những di tích tôn giáo ấn tượng nhất thế giới, được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.  

Được xây dựng vào giữa thế kỷ 16 theo sắc lệnh của sa hoàng Ivan Bạo chúa, nhà thờ với mười một mái vòm màu này đã trở thành biểu tượng đặc trưng của Moscow. Tương truyền rằng, Ivan Bạo Chúa  đã chọc mù mắt người kiến trúc sư Postnik Yakovlev để ông không thể tạo ra một nhà thờ chính tòa Thánh Vasily thứ hai nào nữa.

2. Nhà thờ Chúa Kitô Phục sinh Smolny


Là một trong những kiệt tác kiến trúc tinh xảo nhất của thành phố St. Petersburg, Nhà thờ Chúa Kitô Phục sinh Smolny được xây dựng theo sắc lệnh của Hoàng hậu Elizabeth Petrovna. Kiến trúc nhà thờ mang  phong cách đặc trưng Baroque thời Elizabeth và chủ nghĩa cổ điển. Do đó nhà thờ này mang nét kiến trúc Nga độc đáo.

3. Nhà thờ Uspensky


Nhà thờ Uspensky nằm trên một ngọn đồi ngay tại trung tâm của thành phố Smolensk. Nhà thờ mang phong cách Baroque, được dựng lên để vinh danh chiến thắng của người dân địa phương trước khối thịnh vượng chung. Với chiều cao 70 mét, chiều dài 56,2 mét và chiều rộng 40,5 mét, đây là một công trình thực sự khổng lồ. Nhà thờ được xây dựng trên nền của một ngôi đền khác, bị phá hủy trong quá trình bảo vệ thành phố. Và mất gần 100 năm thì nhà thờ này mới được xây dựng xong.

4. Nhà thờ Znamenskaya


Nhà thờ Znamenskaya ở làng Dubrovitsy vùng ngoại ô Moscow mang một kiến trúc khác lạ so với các nhà thờ khác ở Nga, được xây dựng theo phong cách Golitsin Baroque. Nhà thờ được làm bằng đá trắng, tượng trưng cho một cây thánh giá, được quây bằng một mái vòm có vương miện mạ vàng.

5. Nhà thờ Kazan


Nhà thờ Kazan nằm ở St. Petersburg được xây dựng giống với Vương cung St. Peter ở Rome - mặt tiền phía bắc của tòa nhà mang đậm phong cách Đế chế và có thêm một dãy cột hình bán nguyệt ấn tượng gồm 96 cột cao 13 mét.  Ngôi đền không chỉ trở thành một công trình tôn giáo mà còn là một tượng đài vinh quang của quân đội Nga.  Ngoài ra, quảng trường trước nhà thờ lớn thường được chọn làm nơi tổ chức các sự kiện mang tính quần chúng.

6. Vương cung Thánh đường Chúa Cứu Thế


Được coi là nhà thờ trung tâm của Giáo hội Chính Thống Nga và là nhà thờ Chính Thống giáo cao nhất và lớn nhất trên thế giới với chiều cao 103 mét. Nhà thờ tọa lạc ở thủ đô Moscow, bên bờ sông Moscow. Nhà thờ ban đầu được xây dựng vào năm 1883, bị phá hủy vào năm 1931 dưới thời Stalin và xây dựng lại một cách trung thực theo bản mẫu cũ trong giai đoạn 1995-2000.

7. Nhà thờ Nikolsky


Một kiệt tác khác của phong cách Baroque thời Elizabeth là Nhà thờ Hải quân Nikolsky ở St. Petersburg, được xây dựng vào nửa sau của thế kỷ 17 theo yêu cầu của Hoàng tử Mikhail Galitsin. Kinh phí xây dựng được cung cấp bởi bộ phận hàng hải, bởi vì ngôi đền nhằm mục đích vinh danh hóa những chiến công vẻ vang của hạm đội Nga. Cách nhà thờ không xa là một tháp chuông bốn tầng, tạo thành một quần thể kiến trúc hoành tráng.

Anh Tuấn (Theo elle.ru)
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo