Du lịch

Một biểu tượng của Praha và là một trong các tòa tháp xấu nhất trên thế giới

Cập nhật lúc 05-11-2020 09:22:58 (GMT+1)
Khởi công tháp truyền hình Žižkov (Ảnh: MČ Praha 3 , Metro.cz)

 

Đài truyền hình đặc biệt này đã vùi chôn các di tích Do Thái
Ngày nay khó có thể hình dung khu Žižkov, cũng như toàn bộ cảnh quan Praha mà không có đài truyền hình. Dưới thời cộng sản, công trình hy hữu này vốn mang không ít các biệt danh đầy xúc phạm, nhưng nó vẫn làm người ta mê mẩn, mặc dù trong con mắt của các du khách đây là một trong các tòa tháp xấu nhất thế giới. Nó đã ra đời trong hoàn cảnh nào và liệu có xứng với các đánh giá không mấy tích cực?


Ngoài việc đây là một trong những tòa nhà gây tranh cãi và được bàn luận nhiều nhất, nó còn từng là tòa nhà cao nhất ở Praha với độ cao 216 mét. Quá trình xây dựng đài truyền hình Žižkov đã được khởi đầu từ chế độ trước.  Một thói quen tốt ở Séc là người dân có cách tiếp cận hài hước.

Người ta gọi nó là Ngón tay của Jakeš - ám chỉ Tổng bí thư lúc bấy giờ là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, còn biệt danh cái kim của Bilak lại bắt nguồn từ một thực tế là Vasil Biľak, thành viên Quốc hội Liên bang của Tiệp Khắc, vốn có nghề thợ may. Tuy nhiên, ngoài những ám chỉ mang hơi hướng chính trị, người ta không thể bỏ qua bề ngoài khá viễn tưởng. Những cái tên như tên lửa hoặc Baikonur lơ lửng đâu đó trong không gian. Tuy nhiên, không chỉ vẻ ngoài của tòa nhà gây tranh cãi mà còn cả bối cảnh ra đời của đài phát Žižkov.

Nghĩa trang Do Thái đổ nát

Với các di tích lịch sử của mình, Praha là một trong các nơi được bảo tồn nhất trên thế giới. Đây là nơi mà người ta có thể đi bộ qua trang sử của cộng đồng Do thái theo nghĩa đen

Giáo đường Do Thái, nghĩa trang và nhiều điểm tham quan khác đã mất đi gần như hoàn toàn một chủ thể có một không hai: nghĩa trang Do Thái cũ ở Žižkov về cơ bản đã bị phá hủy và phải mất nhiều năm nó mới giữ được chút diện mạo khiêm tốn như ngày nay mà có thể thấy ở vườn Mahlerovy, và là nơi đài phát hoành tráng này vươn cao trên các bia mộ.

Lý do cho việc xây dựng rất đơn giản. Từ năm 1974, người ta cần phải có một đài phát thanh và truyền hình mới và đủ mạnh. Đầu tiên, người ta định đặt một máy phát mới cao 160 mét ở Petřín, là nơi cho đến lúc đó, đã có một thiết bị tạm thời được lắp đặt trên tháp quan sát. Tuy nhiên, do bị các nhà bảo tồn phê phán và can thiệp, ý tưởng này đã bị dừng lại. Cũng nhờ vậy mà toàn cảnh của trung tâm Praha đã không bị phá hủy.

Sau đó, người ta đã chọn vị trí của khu vườn Mahlerovy khi đó đã hoang tàn, và là nơi mà tòa nhà mới về cơ bản đã giẫm đạp lên các di tích độc đáo của người Do Thái.

Tòa nhà cao nhất ở Praha

Ảnh: wikimedia.org

Thông số cơ bản mang tính quyết định với công trình hoành tráng này là thực tế rằng, tín hiệu hoàn hảo sẽ chỉ được truyền ở độ cao 200 mét trên mặt đất. Kiến trúc sư Václav Aulický bắt tay vào việc và ông gửi hơn cho ủy ban 20 đề xuất giải quyết. Hầu hết các đề xuất đều "đứng dưới đất". Đó là những tòa nhà kỹ thuật tối giản, không gây chú ý nhiều, ngoài chiều cao.

Nhưng như có thể thấy, thiết kế độc đáo, đầy tính viễn tưởng đã chiến thắng, mà thoạt nhìn thì giống một tên lửa đang phóng. Viên đá đầu tiên của tòa nhà khổng lồ này và là một biểu tượng mới của Praha được đặt vào năm 1985 và tiến độ xây dựng không diễn ra nhanh như chế độ mong muốn. Sự có mặt của các di tích Do Thái cũng kéo dài quá trình xây dựng, vì cộng đồng Do Thái phải trông coi các bia mộ được tìm thấy dưới lòng đất, mà sau đó được chuyển đến Nghĩa trang Do thái mới tại Olšany. Tuy nhiên, trên thực tế, người ta đã xử với những di tích quý giá này một cách tàn khốc.

Phải mất ít nhất sáu năm thì máy phát mới bắt đầu chạy thử. Trong suốt thời gian đó luôn có các tiếng nói phê phán, kêu gọi hủy bỏ dự án đài phát Žižkov. Như chúng ta thấy, các kêu gọi này đã không thành và đài phát đã chính thức bắt đầu phát sóng vào năm 1992. Người ta cũng mở ra một nhà hàng và một đài quan sát cho công chúng.   

Tòa nhà xấu nhất thế giới

Đài phát Žižkov thường xuyên xuất hiện trên các trang web uy tín nhất thế giới trong danh sách 10 tòa nhà xấu nhất từng có. Thậm chí có lần nó còn chiếm vị trí thứ hai tệ nhất. Mặc dù chắc chắn trên thế giới không có công trình nào tương tự cùng quan điểm thẩm mỹ, nhưng phán xét này có phần tàn nhẫn.

Một khi đã quen nhìn tòa nhà đáng kinh ngạc này, thì khó mà đánh giá, nhưng khách quan mà nói, thì đài phát Žižkov là một trong những công trình thú vị. Từ hầu hết mọi điểm ở Praha người ta cũng có thể nhìn thấy dáng dấp viễn tưởng của nó và ngày nay nó đóng một vai trò không thể thay thế trong kiến trúc Séc. Những đứa trẻ sơ sinh của David Černý và ánh sáng đèn nền ba màu mang tính dân tộc, khung cảnh của thủ đô về đêm, tất cả tạo nên một tác phẩm không thể phủ nhận.

Nguồn: ctidoma.cz

Người dịch: Thanh Mai- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo