Du lịch

"Mẹo" khiến du khách móc hầu bao của người Mèo ở Sapa

Cập nhật lúc 05-11-2010 14:55:43 (GMT+1)
Những người phụ nữ dân tộc Mèo mời du khách mua đồ lưu niệm.

 

 Có một bộ phận người Mèo ở Sapa kinh doanh bằng cách bán những món đồ lưu niệm nhỏ. Họ có những "mẹo" nhỏ của riêng mình khiến du khách không mua gì vẫn phải rút ví trả tiền. Nhưng người Mèo vẫn nghèo và cái “gian” của người Mèo vẫn rất thật.


“Không mua hàng thì cho… tiền bà đi

Sapa những ngày chớm rét, du khách không đông như những dịp lễ, tết nhưng đến đây, ai cũng dễ dàng bắt gặp những người H’Mông (người Mèo) bán hàng rong trong thị trấn. Cùng gương mặt ấy, có khi du khách bắt gặp một ngày ba, bốn lượt.

Bà Ma Thị Van, một người già dân tộc H’Mông, mặc dù chỉ còn một cái răng duy nhất nhưng rất khéo ăn nói. Món hàng bà bán chỉ là  những chiếc vòng thổ cẩm nhỏ hay vòng mỹ kí giá từ 2.000 đồng – 5.000 đồng/chiếc, nhưng nguồn thu nhập của bà đôi khi không phải từ những chiếc vòng.

Khi nhìn thấy du khách, bà Van tiếp cận họ bằng vốn tiếng kinh chưa được thạo, bà mời chào du khách mua hàng. Nếu khách không mua, bà sẽ bẽn lẽn bảo: “không mua hàng thì cho bà vài nghìn để bà ăn cơm, bà đói rồi”. Nhìn vẻ thật thà hiện rõ trên gương mặt nhăn nheo, hầu như không ai nỡ từ chối. Người ít thì cho bà 2.000 đồng, nhiều có khi cũng được vài đô lẻ từ khách Tây.

Bà cụ 80 tuổi này cho biết, bà là vợ cả của người chồng trước của bà Hạng Thị Sông, người cùng tuổi bát tuần có mối tình với chàng trai 36 tuổi gây chấn động cả Sapa mà báo chí đã đăng. Khi phóng viên đang ngồi uống cà phê  tại quán Gecko ở thị trấn, bà Sông cũng bước vào định chào hàng nhưng khi người bạn của tôi nhận ra bà đã lên báo, bà bước đi luôn… Không rõ vì sao bà làm vậy, người dân ở đây nói cuộc sống của bà Sông đã có ít nhiều xáo trộn và bà sợ máy ảnh.

Tuy nhiên, đa số người già và trẻ em bán đồ lưu niệm dạo ở thị trấn Sapa rất dạn máy ảnh. Một “pô” ảnh từ du khách có thể giúp họ kiếm được tiền hoặc là cái cớ để họ nài du khách phải mua đồ của mình.

Chỉ có phụ nữ mới đi bán hàng cả ngày, đàn ông toàn ở nhà và nấu cơm.

“Tôi chụp một bức ảnh tại chợ, tình cờ họ (người H’Mông - pv) lọt vào ống kính và họ nói chụp ảnh thì phải mua hàng chứ”, Bích Lan (du khách Hà Nội) chia sẻ rằng những người dân tộc đeo bám du khách rất ghê, khi từ chối khéo rằng mai sẽ mua thì họ bắt bẻ: “Ngày mai anh chị đi rồi, có biết mặt anh, biết mặt chị đâu”.

Khi tới Sapa, bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh người dân tộc ở nơi đây rất sống động. Họ đi chân đất, mặc trang phục đặc trưng, đeo gùi, hoặc tay cầm hàng lưu niệm, mặt cúi và lướt nhanh trên phố… nhưng đôi mắt họ rất tinh, đôi tai dường như rất thích, chỉ cần liếc hoặc nghe thấy tiếng máy ảnh là họ quay ra cười rất tươi: “Chụp ảnh là phải trả tiền đấy, 2000 đồng một lần thôi”.

Trẻ em cũng biết cách kiếm tiền

Trẻ em người Mèo sống ở đất du lịch, quen tiếp xúc với Tây nên nói tiếng Anh nhiều khi sõi hơn tiếng Kinh.

Vàng Thị Mỵ (7 tuổi) cho biết, mình không biết tiếng Anh. Tuy nhiên hiện Mỵ đang học lớp 2 đúng tuổi của mình chứ không phải chịu nghỉ học như những đứa trẻ người Mèo đang bán hàng khác.

Những món nướng của người Kinh ở đường lên núi Hàm Rồng rất thu hút, nhưng người Mèo không dám ăn vì sợ tốn nhiều tiền.

Mỵ có thâm niên 2 năm bán đồ lưu niệm ở Sapa - em không chèo kéo khách nhưng Mỵ có nét mặt buồn rất thật khi du khách từ chối không mua đồ của em. Trời lạnh, Mỵ mặc độc bộ quần áo của người dân tộc mà tôi chắc là không đủ ấm, Mỵ nói rằng chỉ có mỗi bộ đồ này để mặc và chưa ăn cơm với lý do “chưa bán được hàng thì chưa ăn cơm đâu”. Lý do này khiến bất cứ ai nghe cũng rất dễ mủi lòng. Phóng viên mời em ăn đồ nướng,  em gật đầu luôn, ăn rất ngon lành.

Bà Van và em Mỵ ngồi ăn ngon lành đồ phóng viên mời.

Cô bé có nhà ở bản Cát Cát này đều đặn 7 ngày/tuần có mặt ở thị trấn bán đồ lưu niệm. Hàng do mẹ em làm ra bao gồm những chiếc móc treo điện thoại hoặc chìa khóa.

 “Một ngày bán cũng được nhiều cái đấy”  Mỵ cho biết, giá mỗi sản phẩm khoảng 5.000 đồng. Mỵ chỉ bán buổi tối do ban ngày còn phải đi học. Mỵ không biết tiếng Anh vì “mẹ bận quá, không dạy được”, bố em ở nhà chặt củi và bắt cá suối, ngày ngày đợi mẹ con em về thì ăn cơm.

Theo Mỵ, vì bố em là đàn ông nên bán hàng khó có người mua, còn hai anh chị lớn đã lập gia đình. Mỵ chỉ loanh quanh bán đồ lưu niệm ở nhà thờ, còn khu vực hồ ở thị trấn em không dám xuống vì sợ bị bắt nạt. Mỵ đã một lần bị người bán hàng rong khác ở đây giữ em lại cắt hết tóc mái của em vì dám tranh giành địa bàn với họ nên Mỵ bảo: “Em không dám xuống dưới gần hồ bán nữa, họ cắt tóc em làm em xấu hổ lắm, không có người lớn ở gần… bố ở xa không cứu được em đâu”.

Xa Mẩy cả ngày địu em bé nặng trên 10kg để bán được nhiều hàng hơn.

Mỵ đang ngồi ăn, thì có cô bé tên Xa Mẩy khều nhẹ tay, em bằng tuổi Mỵ và là người Dao. Trên lưng Xa Mẩy có cậu em hơn 1 tuổi và nặng hơn 10 kg, ngày nào cũng thế, Xa Mẩy địu em đi bán hàng vì: “Mẹ bảo, cõng em đi cùng sẽ bán được nhiều hàng hơn”. Xa Mẩy cầm miếng thịt nướng xé ra và chia đồ ăn cho đứa em trước, tôi hốt hoảng vì sợ em bé chưa ăn được những thứ như thế này nhưng cô chị nói rằng không sao cả, chỉ sợ không có để ăn thôi.

Mời người Mèo ăn cũng “khổ”, không phải là vì họ ăn nhiều hay họ bất lịch sự, mà khi ngồi ăn cùng với một người Mèo bán hàng lưu niệm, sẽ có vài người khác đi tới, đứng rất gần và… cứ đứng nhìn mãi. Bà Van mà tôi gặp khi sáng cũng bước vào chào bán đồ lưu niệm, tôi nói đã cho tiền bà hồi sáng rồi và ngỏ ý muốn chụp ảnh của bà. Bà Van đồng ý cho chụp ảnh và ngồi mấy phút ăn với chúng tôi. Sau đó, bà xin một miếng cơm lam và một vài miếng thịt để “mang cho thằng cháu của bà, nó bán hàng ở dưới kia…”.

Một lúc sau tôi thấy bà Van đi lên cùng một người đàn ông chắc chỉ ít hơn bà vài tuổi, hai người đi cách nhau 1m. Cô bé Mỵ lúc này vẫn chưa ăn xong ngồi phiên dịch cho tôi vài câu tiếng Mông sang tiếng Kinh và bảo: “Bà Van nói dối. Bà Van không mang cơm cho cháu của bà đâu mà là mang cho người yêu bà Van đấy”, Mỵ cười rất tươi, giọng rất thật.

Bài, ảnh: Cường Cao

Nguồn VTC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo