Du lịch

Mê đắm kiến trúc cổ Stockholm

Cập nhật lúc 27-07-2014 19:20:48 (GMT+1)

 

Stockholm mang trong mình một vẻ đẹp mang tính thẩm mỹ tinh tế được so sánh với bất cứ thành phố nào ở châu Âu và tự hào được gọi là “Vinice của Bắc Âu“ với những công trình kiến trúc cổ đầy mê hoặc.


Điều may mắn nhất của Thụy điển so với các nước châu Âu khác đó là Thụy Điển không bị Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 tàn phá nên hầu như toàn bộ kiến trúc, cảnh quan thiên nhiên và tài nguyên môi trường được bảo tồn và gìn giữ.

Khi đến đây, tôi đã như đắm chìm vào một thế giới bao la, hùng vĩ bởi riêng ở Stockholm đã có hơn 50 chiếc cầu và hàng trăm viện bảo tàng, nhà hát, các công trình kiến trúc văn hóa đồ sộ. Tòa thị chính thành phố nơi từng được người Thụy Điển xếp hạng là công trình kiến trúc hiện đại đẹp nhất cả nước.

Tòa thị chính nhìn xuống hồ Malaren, biểu tượng của thủ đô Stokholm xây bằng 8 triệu phiến đá màu hồng, cao 105m. Tòa nhà này nổi tiếng với Sảnh vàng - nơi trưng bày đồ chạm, khảm bằng vàng và pha lê, Sảnh xanh - nơi hàng năm vẫn diễn ra lễ trao giải Nobel danh giá với sự hiện diện của Vua Thụy Điển. Khi đến là mùa đông, những bông tuyết bay mãi, bay mãi và mặc dầu rất buốt lạnh, dòng người từ khắp các phương trời đã đổ về đây và có vẻ như ai cũng bị mê hoặc bởi khung cảnh tuyệt đẹp này.

Khu phố cổ Gamla Stan tại Stockholm được ví như một "bảo tàng ngoài trời khổng lồ” được giữ gìn hoàn hảo từ thế kỷ XIII. Khu thành cổ Gamla Stan được xây dựng từ thế kỉ 13, nơi đây nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc cổ từ trăm năm về trước theo kiến trúc của Italy.

Gamla Stan có Cung điện hoàng gia được xây dựng từ những năm 1697 đến 1754, đây được xem như là cung điện lớn nhất trên thế giới với 600 gian phòng. Đây là nơi cư ngụ của hoàng tộc và cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong nội các Thụy Điển. Bên trong Cung điện hoàng gia Thụy Điển có khu Ngân khố, nơi trưng bày những chiếc vương miện dát đầy châu ngọc; kho vũ khí Hoàng gia, nơi trưng bày những bộ giáp trụ, những thanh kiếm dài, những bộ yên ngựa chiến từ thế kỷ XVI trở về trước và bộ quần áo rách nát của Vua Gustav II, người đã chết một cách oanh liệt trong trận chiến Lutzen lừng danh năm 1632.

Những con hẻm hẹp của Gamla Stan là những điểm nhấn mà bất cứ ai một lần đặt chân thì không thể quên bởi sự lãng mạn của nó. Nếu đặt chân đến đây, ta sẽ không thể không bị mê hoặc bởi con hèm này – con hẻm nằm trong những con phố rải cuội là những tòa nhà bằng đá từ thế kỷ 17,18.

Những ngôi nhà sơn màu sáng được bảo tồn gần như nguyên vẹn, khiến cho du khách cứ như tần ngần chẳng muốn rời xa. Đây là nơi còn lưu giữ nguyên vẹn những di tích, kiến trúc cổ nhất từ thời trung cổ của Châu Âu. Kiến trúc nơi đây đã làm cho những ai đó dù không có kiến thức về kiến trúc cũng phải lặng người như ngắm nhìn những ngôi nhà mà sự tinh tế thể hiện qua từng chi tiết.

Nhà thờ Riddarholmskyrkan là công trình cổ nhất trong thành cổ Gamla Stan – một nơi tổ chức nghi lễ truyền ngôi của Hoàng gia trước đây. Bên trong có rất nhiều tác phẩm điêu khắc gỗ có giá trị nghệ thuật cao. Một phần ấn tượng kiến trúc ở đây có lẽ là phong cách chủ đạo của những công trình gạch đỏ thô sơ, tạo nên màu sắc và nét cổ đặc biệt. Mỗi công trình kiến trúc cổ luôn toát lên một vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên và cuộc sống.

Sau đây là một số hình ảnh về công trình kiến trúc của thủ đô xinh đẹp này

Nguồn: Khánh Phương/ baoxaydung

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo