Du lịch

Lạc lối trong chợ ẩm thực hấp dẫn nhất Venice

Cập nhật lúc 13-11-2013 08:46:11 (GMT+1)

 

Có lẽ bạn đã từng nghe đến Venice (Ý) như một điểm du lịch thú vị, một thành phố kênh rạch, một cửa biển giao thoa hàng hóa, là trung tâm kinh tế của Ý thời phục hưng... nhưng có thể bạn chưa biết tới chợ ẩm thực Rialto nổi tiếng.


Cô bạn Valeria rất đam mê ẩm thực của tôi khi biết tôi sắp tới Venice đã dặn dò nhất định phải tới chợ Rialto. Mà nhớ phải đi từ sớm. Khổ nỗi, đêm hôm trước, tôi uống vài cốc spritz nên sáng dậy có chút uể oải.

Khi tôi đến trung tâm Rialto thì trời đã bắt đầu sáng dần lên. Lúc đó khoảng gần 6 giờ sáng, tôi lại bị lạc cho đến khi “đánh hơi” thấy những người phụ nữ kéo xe đẩy đi chợ mới quyết định đi theo họ.

 
Chỉ dẫn đi tới chợ Rialto

Thật may là chợ cá vẫn còn và chợ rau quả thì đang dần được dọn ra. Những loại cá ngừ, bề bề, tôm hùm, cua gai, nghêu ngao, sò điệp được bày đẹp mắt tươi rói. Ở đây, không có mùi tanh lòm của chợ cá mà là mùi mặn mặn, ngai ngái của biển cả.


Sò điệp


Cá ngừ


Các loại tôm hùm, cua biển


Cua gai


Ốc gai "lấy nó khều nó"


Cá skate


Mực

Những người khuân vác bê hàng từ dưới thuyền xếp dần lên những gian hàng rau quả. Chao ôi đủ loại tươi ngon quá! Nào là hành, gừng, chanh, ớt, mận, lê, táo, đào, dưa hấu, đỗ, cà, bí, nấm, cà chua, atiso... Nhưng tôi ấn tượng nhất là ớt, cà chua và nấm.

Không phải là ớt to mà là thứ ớt nhỏ được bó thành chùm. Quầy hàng nào cũng có bán. Họ làm gì với nhiều ớt thế nhỉ?


Ớt bó chùm

Rồi đến cà chua. Loại thượng hạng nhất thì phải kể đến cà chua Ý và Tây Ban Nha. Vốn dĩ cà chua đã ngon sẵn nên người Ý chỉ cần mì trộn với nước xốt cà chua và một chút rau thơm là có một món ngon tuyệt cú. Bạn vừa ăn, vừa có thể cảm nhận được hương vị cà chua và rau thơm lan toả trong vòm miệng.


Cà chua dài, cà chua chum
  

Ở chợ có bán cà chua xoăn, cà chua bi, cà chua dài, cà chua tròn và cả các loại cà chua phơi nắng... tha hồ để bạn lựa chọn. Tôi mua về hai loại để tặng bạn, một loại có thể ăn luôn. Vị của chúng mặn mặn thơm thơm chua ngọt mà không lợ.


Các gian hàng rau củ quả


Đủ loại cà chua phơi nắng

Cuối cùng là nấm. Người Ý rất yêu nấm. Lâu lâu không được ăn họ sẽ nhớ. Đặc biệt là loại nấm porcini ăn rất giòn và thơm, giá lên tới 27-30 euro/kg. Đi vào các nhà hàng, ra ngoài chợ bạn sẽ thấy sự xuất hiện thường xuyên của loại nấm này.

Hay loại nấm vàng ươm chanterelle cũng rất rất giòn ngon. Đó là một trong những những loại nấm tôi thấy ngon nhất. Tôi còn từng nghĩ rằng nó đắt hơn cả porcini nữa cơ.


Các loại nấm, nấm porchini và nấm chanterelle
  

Bạn đã từng bao giờ nghe người ta ca ngợi một phiên chợ Pháp chưa? Ở đó mọi thứ rau, củ, quả, thịt, cá được bày bán một cách hấp dẫn khiến bạn ghé vào là muốn mua. Rồi mọi thứ tươi rói ngon lành đầy màu sắc khiến trí tưởng tượng của bạn bay bổng tới những món ăn mà bạn có thể nấu được. 

Và các phiên chợ ở Ý cũng không kém phần màu sắc, tươi ngon và hấp đẫn đâu nhé!

Nếu đến Venice mà yêu thích ẩm thực và thích khám phá, bạn hãy dành thời gian đi tới khu chợ nổi tiếng này và đừng quên mua và thử ngay một số loại hoa quả.

Nguồn: Huyền Chì/Thanhnien

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo