Du lịch

Không có người bình thường ở New York

Cập nhật lúc 27-09-2010 16:58:25 (GMT+1)
Ảnh: internet

 

Mãi đến buổi sáng ngày cuối của chuyến đi công tác New York tôi mới có thời gian đi dạo phố phường thành phố đặc biệt này. Lúc đó mỗi chúng ta mới cảm nhận được cái mớ hỗn độn các loại người kiểu „ Babylon“ trên phố phường vào lúc 9 giờ sáng.


Dưới cái gọi là các loại có thể động chạm đến tất cả những g ì có thể và không thể. Không có công dân "trung bình“, bình thường , tiêu chuẩn New York. Họ đều "vượt lên trên“ nếu ta nhìn họ từ bất cứ góc độ nào. Tôi băn khoăn tự hỏi, liệu mọi khi có như thế không hay chỉ có lúc này mới thấy điều đó rõ ràng hơn quá khứ. Tôi không biết.

Vẫn nóng bức kinh khủng, việc đi vào trong cửa hàng bán sách quen thuộc trên đại lộ số 5 là cứu cánh cho tôi. Lần cuối cùng tôi đến đây vào tháng 3/2009, lúc đó trên các giá sách chứa đầy sách nói tới hai chủ đề chính: thứ nhất là sự thăng tiến của ngôi sao tổng thống Obama và thứ hai là sự  trở lại vinh quang của Keynes và những sáng kiến giải quyết khủng hoảng kinh tế những năm ba mươi. Sách về hai đề tài đó biến nhanh chóng khỏi các giá sách, cả các ý kiến về hai vấn đề đó cũng nhiều hơn cách đây một năm rưỡi.

Tôi đọc thấy trên các báo buổi sáng con số thống kê lính Mỹ hy sinh trong các cuộc chiến tranh suốt 10 năm cuối. Có 4412 lính hy sinh ở Irak và 1194 ở Afganistan. Số liệu đó làm tôi ngạc nhiên, với mối liên hệ là cuộc chiến nào tôi theo t ôi đang nghĩ và đã nghĩ là không thể tránh khỏi. 

Trước khi khai mạc cuộc họp Đại Hội đồng bảo an liên hợp quốc đã xuất hiện một vấn đề rất thú vị. Hội đồng châu Âu- theo tinh thần của Hiệp ước Lisabon, đã đề nghị đại diện của mình

phải được tham gia tích cực vào các cuộc hội đàm và công việc Hội nghị c ủa HĐBA. Nhưng họ đã không được duyệt cái "quyền“ đó, tranh luận cũng không được và thay mặt cho EU để đàm phán vẫn là chủ tịch của EU hiện nay là nước Bỉ. Nếu tôi là đại diện của một nước ngoài EU, tôi sẽ nói rằng nội bộ EU phải thoả thuận với nhau hoặc EU là một quốc gia hay không phải là như vậy?

Còn một điều thú vị nữa nếu bàn về ghế thành viên Liên hợp quốc. Bên hành lang của toà nhà LHQ, Đại sứ Martin Palouš của chúng ta tại LHQ đã giới thiệu tôi với bà đại sứ của đảo quốc Nauru. Ông nói với tôi là đảo quốc đó chỉ có 13 nghìn dân ( thực sự là số nghìn chứ không phải số triệu). Tại LHQ thì Trung quốc và cả Nauru đều có một phiếu biểu quyết như nhau. Chính điều đó chứng minh điểm yếu kém của tổ chức này. Có cần thiết phải có một giới hạn nào không? Nhưng tôi nhớ lại rằng ở nước ta cũng không có bất cứ một giới hạn nào cả với độ lớn tối thiểu của một  làng xã. Chúng ta cũng có những làng chỉ có 17 người dân (ở đó có thị trưởng được dân bầu). Thật may là các làng với nhau không biểu quyết gì.

Buổi chiều hôm nay tôi đã đọc diễn văn trước diễn đàn LHQ. Tôi đã cố gắng nói rằng :

- Chúng ta đã và sẽ vẫn là thành viên tích cực của LHQ,

- Chúng ta luôn mong là LHQ sẽ hoạt động trên nguyên tác hợp tác quốc tế (chứ không phải nguyên tắc lãnh đạo toàn cầu),

- Không có lý do gì để LHQ bắt đầu tìm kiếm bộ mặt mới cho mình, tìm sứ mệnh mới với những tham vọng lớn hơn hiện tại,

- Thế giới đã thay đổi, cơ cấu tổ chức của LHQ và vai trò của mỗi quốc gia xuất hiện sau chiến tranh thế giới thứ hai, lúc LHQ mới chỉ có 51 thành viên sáng lập đã không còn phù hợp với tình hình là ngày nay đã có 192 thành viên,

- LHQ không phải bổ sung thêm cho tư tưởng phải chi phối toàn cầu đối với nền kinh tế và không phải lập ra các tổ chức mới để phục vụ cho tư tưởng đó…

Hội nghị sắp đến hồi kết, mệt mỏi càng lớn, oi bức thì giảm dần và New York lại bắt đầu bình thường trở lại. Các phố bị phong tỏa và các loại cấm đã giảm đi. Chúng tôi cũng phải đi khỏi nơi đó với cảm giác là đã được sống ngày hè cuối cùng cuả năm 2010. Máy bay cất cánh lúc 6 giờ chiều, ngoài trời nóng 30 độ C.

Václav Klaus, dne 25.9.2010 New York.

Nguyễn Doãn Trường dịch

Theo Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo