Du lịch

Khách du lịch được khuyên không nên đến bãi biển Nha Trang

Cập nhật lúc 01-12-2010 04:58:13 (GMT+1)
Bức ảnh bãi biển Nha Trang trên tạp chí National Geographic được chụp từ năm 1997

 

Hãng thông tấn Đức DPA hôm nay đưa tin về việc tạp chí National Geographic gần đây đã khuyên du khách không nên đến bãi biển Nha Trang của Việt Nam, đồng thời cũng ghi nhận phản ứng của chính quyền địa phương trước sự kiện trên.


Bình luận về tấm ảnh bãi biển dày đặc người đăng trên tạp chí này, ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã đặt câu hỏi : « Không biết bức ảnh đó chụp vào thời điểm nào, có gì chứng tỏ đó là bãi biển Nha Trang ? ».

Tấm ảnh trên nằm trong loạt ảnh chụp được đăng trên trang web nationalgeographic.com dưới chủ đề « Xếp hạng các bãi biển tệ nhất trên thế giới ». Trong danh sách này có một số bãi biển đông nghẹt người và các bãi biển bị nạn dầu loang tại vịnh Mehico của Mỹ.

Việc xếp hạng này căn cứ trên ý kiến của 340 chuyên gia. Họ đã chọn ra 99 bãi biển tiêu biểu trên thế giới để đánh giá dựa theo nhiều tiêu chí, trong đó có chất lượng môi trường, bản sắc văn hóa, tình trạng các di tích lịch sử và các địa điểm khảo cổ, tính hấp dẫn về mặt thẩm mỹ và tầm nhìn cho tương lai.

Hãng tin DPA nhận xét, Việt Nam đang hướng về nền kinh tế thị trường và đang quá thiên về mặt kinh doanh. Bản tin nhắc lại một lời bình ở trang web trên, cho rằng Nha Trang đang thay đổi quá nhanh, và phát triển thương mại có thể làm hại đến vẻ đẹp thiên nhiên. Một ý kiến khác cho rằng Tháp Chàm gần đó không được bảo vệ đúng mức trước tình trạng khách quá tải, thiếu các tiện nghi cần thiết như nhà vệ sinh.

Bản tin trích lời ông Trương Đăng Tuyến, Giám đốc Sở Du lịch và Thương mại Khánh Hòa cho biết, làng chài ngày xưa vẫn được quảng cáo là còn hoang sơ, nay có đến 400 khách sạn và nhà nghỉ, tăng gấp 5 lần so với 5 năm trước. Nhưng nhìn chung, dù sao việc được xếp vào 99 bãi biển tiêu biểu cũng chứng tỏ Nha Trang cũng là một bãi biển đẹp của thế giới.

Ông Tuyến nói : « Cảnh báo từ National Geographic cũng là một điều tốt, vì qua đó chúng tôi có thể rút ra được những bài học về phát triển du lịch. Chính quyền địa phương đang có biện pháp hạn chế tác động tiêu cực của phát triển thương mại, và việc xây dựng các khách sạn, khu nghỉ dưỡng mới phải tuân thủ các quy định ».

Chính quyền Nha Trang cũng cho rằng việc tạp chí trên ghép chung các đánh giá về Nha Trang với Mũi Né của tỉnh Bình Thuận là không phù hợp, vì hai nơi cách nhau đến 200 km. Cả hai được xếp thứ 8 kể từ dưới lên trong số 99 bãi biển.

Nguồn RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo