Du lịch

Hội Gióng: Phải cắt chiếu vì sợ người Việt cướp, đánh nhau

Cập nhật lúc 16-05-2016 05:53:04 (GMT+1)
Các thanh niên lao vào tranh giành manh chiếu của ông Hiệu Cờ. Ảnh: Báo ANTĐ

 

Kết thúc màn múa cờ, chiếc chiếu cói được cắt nhỏ chia cho người dân (thay vì để người dân ào vào cướp như các mùa lễ hội trước) lấy lộc.


Ngày 15/5, tức mùng 9 tháng 4 Âm lịch, Hội Gióng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) vào chính hội, thu hút hàng vạn du khách thập phương, với điểm nhấn là màn tái hiện sự tích "Thánh Gióng hai lần đánh giặc Ân".

Rút kinh nghiệm từ những lần tổ chức trước từng khiến nhiều người bị sát thương, năm nay, ban tổ chức lễ hội đã tái hiện sự tích này trên một khu đất trống được bao quanh là một con mương, nhằm cách ly người dân với khu vực chính của buổi lễ, tránh những màn ẩu đả "cướp lộc" của đám đông gây hậu quá đáng tiếc. Khoảng 100 chiến sỹ công an huyện Gia Lâm, lực lượng dân quân tự vệ được huy động tham gia giữ trật tự.

Trên bãi đất trống, ông Hiệu Cờ (vai diễn tượng trưng Ông Gióng) múa cờ Lệnh, biểu đạt của phép luỵện quân cùng phương pháp tác chiến để giành thắng lợi. Kết thúc màn múa cờ, chiếc chiếu cói khi ông Hiệu Cờ đứng lên làm lễ được cắt nhỏ chia cho người dân (thay vì để người dân ào vào cướp và vấp phải sự chống trả của các Phù Giá với gậy gộc trong tay, gây thương tích như đã xảy ra các mùa lễ hội trước) lấy "lộc".

Nhiều người quan niệm trẻ em có sợi cói từ chiếc chiếu của ông Gióng sẽ hay ăn chóng lớn, nếu bị bệnh, chỉ cần đốt sợi cói cho vào nước uống, bệnh tật sẽ tiêu tan, còn người lớn giành được "chiếu lộc" cũng sẽ gặp may mắn cả năm. Tuy nhiên, 3 chiếc chiếu "lộc" trở nên quá ít ỏi trước nhu cầu của hàng vạn người. Bởi vậy, mùa lễ hội nào cũng vậy, sau phần múa cờ Lệnh là màn ẩu đả, tranh cướp những manh chiếu cói, dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Rất may ở lễ hội năm nay, những cải cách trong khâu tổ chức cùng sự có mặt kịp thời của lực lượng an ninh đã "hạ nhiệt" những cái đầu nóng, giúp lễ hội kết thúc trong an toàn.

Trước đó, tại Hà Nội cũng xảy ra vụ hàng trăm  thanh niên tranh giành nhau quyết liệt, xô đẩy để cướp cây bông lộc tại lễ hội Giằng Bông (làng Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) diễn ra hôm 14/3.

Hàng trăm thanh niên tranh giành nhau quyết liệt, xô đẩy để cướp cây bông lộc tại lễ hội Giằng Bông - Ảnh: Báo TTO

Ông Đỗ Văn Thúy - trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện Hoài Đức khẳng định đây là truyền thống của lễ hội ở địa phương nhiều năm nay, và tuy có đông thanh niên tham gia giành bông, nhưng không xảy ra tình trạng đánh nhau, không ai bị thương.

Trong khi đó trong các đoạn clip quay và đưa lên mạng thì cảnh tranh giành xảy ra khá hỗn loạn và có các thanh niên đã đấm nhau để giành bông.

Được biết, người dân địa phương quan niệm nếu ai giằng được cây bông lộc, thì năm đó sẽ sinh được con trai.

Lễ hội Giằng Bông ở làng Sơn Đồng diễn ra hàng năm vào ngày 6/2 âm lịch. Nhưng cứ năm năm, hội mới tổ chức linh đình.

Thanh Giang (Tổng hợp)
Nguồn: Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo