Du lịch

Hai lý do không tổ chức Festival cầu Long Biên

Cập nhật lúc 28-09-2010 18:06:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Sau thông tin Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết sẽ không có Festival cầu Long Biên với chủ đề “Cầu Rồng kể chuyện 1.000 năm Thăng Long- Hành trình lịch sử của dân tộc Việt Nam” vì do kịch bản có nhiều nội dung sai lịch sử.


Cuộc trao đổi nhanh với bà Nguyễn Nga (Việt kiều Pháp) và cũng là người đưa ra ý tưởng này.

Thưa bà, được biết Festival Cầu Long Biên với chủ đề “Cầu Rồng kể chuyện 1.000 năm Thăng Long – Hành trình lịch sử của dân tộc Việt Nam” sẽ không có mặt trong chương trình Đại lễ 1.000 năm Hà Nội sắp tới?

Đúng vậy, tôi đã quyết định dời Festival cầu Long Biên qua tháng 11.

Việc thay đổi thời điểm là do quyết định của bà hay do kịch bản có nhiều nội dung sai lịch sử như ông Phạm Quang Long - Giám đốc sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Hà Nội đã khẳng định?

Hai lý do họ đưa ra là Cầu Rồng không thể kể chuyện 1.000 năm vì cầu mới được 100 tuổi.

Và hành trình lịch sử Việt Nam với ý tưởng là một cuộc du hành hòa nhạc trên các dòng sông từ động Hoa Lư, qua chùa Bái Đính, Ninh Bình về sông Hồng, Hà Nội và điểm cuối của hành trình là vịnh Hạ Long thì bị cho là không đúng với hành trình của Lý Công Uẩn.

Vậy việc lùi lại đến tháng 11 mới tổ chức có làm mất đi mục đích, ý tưởng mà bà đã xây dựng không?

Tôi nghĩ nó vẫn sẽ là một Festival hoành tráng của tất cả nhân dân chứ không phải riêng mình tôi. Với lại tháng 11 cũng có sự kiện tuần lễ văn hóa Pháp tại Hà Nội. Mà lịch sử cầu Long Biên cũng có dấu ấn nghệ thuật của người pháp.

Dự kiến sẽ có 69 quốc gia đến tham dự và giới thiệu về nước của họ cùng với 54 anh em dân tộc Việt nói về kí ức một nghìn năm trước. Bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ tổ chức một buổi lễ thượng cờ các nước.

Tôi luôn muốn cầu Long Biên sẽ trở thành một bảo tàng lịch sử cận đại của người Việt Nam nói riêng và khắp thế giới nói chung. Bất cứ ai, ở đâu khi đến Việt Nam cũng sẽ phải đặt chân đến đó. Đó sẽ là làng văn hóa lịch sử của người Việt.

Vậy bà vẫn sẽ giữ nguyên kịch bản hay sẽ thay đổi cho phù hợp?

Về cơ bản tôi vẫn sẽ giữ lại những ý tưởng đã trình duyệt nhưng còn hành trình trên sông sẽ được dời sang năm sau.

Lê Phương

Theo Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo