Du lịch

Du lịch Nha Trang lo bị “Trung Quốc hóa”

Cập nhật lúc 29-05-2016 13:45:38 (GMT+1)
Khách Trung Quốc mua hàng lưu niệm tại một cửa hàng ở Nha Trang - Ảnh: Duy Thanh

 

Trước sự xuất hiện ngày càng nhiều du khách Trung Quốc, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa bắt đầu lo ngại sẽ bị “Trung Quốc hóa”, ảnh hưởng đến việc đa dạng thị trường du lịch khách quốc tế.


Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, theo Sở Du lịch Khánh Hòa, lượng du khách Trung Quốc đến Khánh Hòa tăng đột biến với 175.000 lượt, xấp xỉ bằng cả năm 2015 (180.000 lượt) và dự báo còn tiếp tục tăng cao.

Dù thừa nhận lượng khách Trung Quốc tăng “nóng” giúp du lịch Khánh Hòa tăng trưởng khá, nhưng các cơ quan chức năng trên địa bàn bày tỏ lo ngại hiện tượng này cũng phát sinh nhiều vướng mắc, khiến các cơ quan quản lý lúng túng trong xử lý.

Bà Phan Thanh Trúc - phó giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa - cho biết một số công ty du lịch trong nước phàn nàn rằng không đặt được chỗ cho những đoàn khách nội địa du lịch Nha Trang vì tất cả khách sạn đều được các công ty lữ hành đưa khách Trung Quốc đến đây đặt kín chỗ, có nơi còn đề nghị phải thương lượng với bên trung gian...

Theo ông Nguyễn Sỹ Khánh - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, điều lo ngại là nhiều du khách Trung Quốc tập trung thành từng nhóm đông ở một số điểm du lịch, rồi kéo băngrôn bằng chữ Trung Quốc căng ra để chụp hình.

“Chúng tôi thu, đưa đi phiên dịch các băngrôn này thì phát hiện có những câu biểu ngữ bình thường, nhưng cũng có trường hợp mang nội dung xấu” - ông Khánh nói.

Đại tá Trần Nhân Nghĩa - trưởng Phòng an ninh kinh tế Công an tỉnh Khánh Hòa - cũng lên tiếng khuyến cáo nguy cơ du lịch Nha Trang sẽ bị “Trung Quốc hóa”.

“Trước đây khách chưa nhiều thì họ đến thuê khách sạn của mình để ở, nhà hàng để ăn, mua hàng hóa của mình. Nay khách đến quá đông, người Trung Quốc sang đây thuê trọn khách sạn, nhà hàng đẹp và những cơ sở dịch vụ khác rồi họ quản lý, điều hành luôn” - ông Nghĩa nói

Theo ông Nghĩa, công an đã xác định một số người Trung Quốc đến Khánh Hòa bằng visa du lịch, làm tour leader (trưởng đoàn chăm sóc khách hàng), nhưng thực chất là những người chủ công ty du lịch ở Trung Quốc.

Thông qua các hướng dẫn viên, những tour leader Trung Quốc này đến Nha Trang điều hành toàn bộ, từ sắp xếp khách sạn cho khách đến mua sắm ở đâu, tới điểm đến nào... mà không cần mở doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh...

"Có các nhà hàng, quán bar, nơi kinh doanh ăn uống, tour du lịch, bán hàng... người nước ngoài rất nhiều mà chúng ta không nắm được. Thêm nữa, hàng hóa mang lậu từ Trung Quốc về rồi đóng mác VN, bán khép kín cho người Trung Quốc” - ông Nghĩa bày tỏ lo ngại.

Theo ông Trần Sơn Hải - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, việc quản lý khách nước ngoài lưu trú tại các khách sạn ở Nha Trang hiện nay là “có vấn đề”, cần phải được tổ chức quản lý chặt chẽ hơn, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Khánh Hòa phải nắm bắt để chống lợi dụng du lịch núp bóng kinh doanh.

Ngoài ra, ông Hải cũng chỉ đạo các ngành chức năng ngay trong tháng 5 và tháng 6-2016 tổ chức các đợt kiểm tra chuyên đề liên quan đến những lĩnh vực thuế, giá, sử dụng ngoại tệ, chất lượng hàng hóa... tại các cơ sở lưu trú, cửa hàng dịch vụ chuyên phục vụ du khách nước ngoài.

Nguồn: Thanh Duy/ Tuổi Trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo