vietinfo di động
Thư mục
Du lịch

Du lịch dưới dấu “bảo mật”

Cập nhật lúc 15-11-2010 07:06:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Một loại hình du lịch mới mẻ đang trở nên ngày một phổ biến tại tỉnh Tyumenskaya thuộc khu vực Tây Sibiri của Nga, đó là tham quan các cơ sở bí mật trước đây. Những ai quan tâm đến các câu chuyện dưới dấu “bảo mật” giờ đây có dịp lựa chọn nhiều tuyến tham quan lạ thường như

“Lá chắn tên lửa Tyumen”, “Những báu vật Sibiri”, “Bí ẩn những người cựu giáo”, “Chiến dịch gián điệp Dầu mỏ”, “Trong lòng đất Tyumen” – là tên một số tour du lịch “bí mật”. Ông Roman Mamontov, Tổng biên tập Studio truyền hình Tyumen (TRTR) cho biết, những tuyến tham quan này xuất hiện sau loạt nghiên cứu điều tra của các nhà báo thuộc studio. Mỗi đề án có nội dung dựa vào những điều tra cụ thể, các dữ liệu lịch sử, văn bản. Chúng tôi là những người đầu tiên đã thâm nhập vào khu vực cấm đối với thường dân. Bởi thế, theo tôi đây là sản phẩm du lịch đặc biệt.

Tuyến tham quan đầu tiên là câu chuyện vụ nổ ngầm ở Sibiri, xảy ra tại ngoại ô Tyumen năm 1967. Ngày nay, địa danh là một lãnh thổ có rào dây thép gai, cây cỏ um tùm không còn lối dẫn. Khách du lịch được đưa tới địa điểm này bằng các xe đặc nhiệm”.

Vụ nổ thí nghiệm hạt nhân có sức công phá 0,3 kilotonne được thực hiện ở độ sâu 172 mét theo chỉ thị của Bộ Công nghiệp khí Liên Xô. Mục tiêu vụ nổ là xây dựng kho bảo quản dưới lòng đất chứ không phải cuộc thử nghiệm vũ khí. Đề án không thành công, nhưng khoang chứa khổng lồ với thành tường bằng kính dành cho việc chứa khí vẫn còn được bảo toàn khá nguyên vẹn. Ông Mamontov cho hay, ở đây không hề có bức xạ, do đó du khách có thể thăm phía trên của công trình. Khách tham quan còn có cơ hội tận mắt chứng kiến thiết bị được sử dụng trong những vụ nổ tương tự, sót lại tại một làng cách kho ngầm 2 km. Người dân địa phương sẽ kể lại những câu chuyện có thực, liên quan tới vụ nổ hạt nhân đầu tiên được thực hiện ở Sibiri.

Du khách còn đặc biệt quan tâm tới tour “Trạm gác số 1”, có tên gọi giống điểm gác của đội vệ binh danh dự bên Lăng Lenin trên Hồng trường ở Moskva. Tại sao điều này lại liên quan tới Tyumen, ông Roman Mamontov giải thích: “Trong những năm Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, thi hài của Lenin đã được đưa về Tyumen bảo quản tại tòa nhà Viện Hàn lâm nông nghiệp, cũng trở thành nơi tạm trú của đội vệ binh danh dự trong gần 4 năm. Nơi đây có vài trạm gác, kể cả những nhân viên mặc thường phục trực trên phố. Chúng tôi đã dựng lại hoàn toàn các chi tiết của thời xa xưa ấy”.

Chính phủ quyết định sơ tán thi hài Lenin vào sâu trong hậu phương sau khi phát xít Đức tấn công Liên Xô. Ngày 10.7.1941, một chuyến tầu đặc biệt từ Moskva tới Tyumen đã chuyên chở linh cữu, giáo sư Zbarsky cùng các cán bộ chịu trách nhiệm bảo vệ thi hài lãnh tụ, đơn vị cảnh vệ. Cho tới mùa Xuân năm 1945, những nghi lễ đổi gác nghiêm trang đã diễn ra luân phiên sau các bức tường đá của tòa nhà hai tầng ở trung tâm Tyumen. Đồng thời, dưới tiếng chuông đồng hồ điện Kremli ở Moskva các chiến sĩ vệ binh danh dự vẫn đổi “Trạm gác số 1” như thường lệ và không ai đoán biết rằng lăng khi ấy đã trống.

Cuộc sơ tán thi hài Lenin tới Tyumen là một trong những hoạt động bí mật nhất của Chiến tranh giữ nước vĩ đại. Giờ đây, sau khi được giải mật, khách tham quan có cơ hội thấy căn phòng trên tầng hai ở phía sâu trong tòa nhà có những ô cửa sổ xây bịt gạch, nơi quàn thi hài lãnh tụ Lenin.

Lưu Khởi Đan

Nguồn Baovanhoa

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: