Du lịch

Đất nước bí ẩn nhất thế giới đón năm mới như thế nào?

Cập nhật lúc 28-12-2014 06:58:12 (GMT+1)
Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng đông nghẹt người dân ra phố chào năm mới. Ảnh: Flickr

 

Giáng sinh không phải là ngày lễ ở Triều Tiên, nhưng lễ hội chào năm mới sau đó 1 tuần lại là một trong những sự kiện vui tươi và quan trọng nhất.


Vào đêm giao thừa và trong ngày Tết Dương lịch, người dân Triều Tiên tổ chức tiệc tùng và ăn uống cùng nhau, theo trang NK News. "Người dân Triều Tiên không được phép ăn mừng bất cứ ngày nghỉ nào theo lịch phương Tây, ngoại trừ ngày 1/1", Aliou Niane, một du học sinh từng học tại tỉnh Wonsan của Triều Tiên giai đoạn 1982 - 1987, cho biết.

Cô Monique Macias, một người dân Guinea Xích đạo từng sống ở Triều Tiên một thời gian, cho biết người dân chỉ làm việc đến khoảng chiều ngày 31/12, sau đó họ sẽ về nhà để chuẩn bị tiệc đón năm mới với gia đình, hoặc ra nhà hàng để ăn uống cùng bạn bè. Người dân sống ở Bình Nhưỡng còn có thể đến theo dõi các tiết mục nghệ thuật chào năm mới diễn ra ở sân vận động.

Người dân Triều Tiên xem pháo hoa chào năm mới bên bờ sông Taedong ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Vào thời khắc giao thừa, người dân sẽ tụ tập xung quanh bờ sông Taedong ở Bình Nhưỡng để theo dõi pháo hoa bắn từ tòa tháp Juche (Chủ thể). "Rất nhiều người ra đường để vui chơi và ăn mừng năm mới, các nhà hàng chật kín khách", giám đốc một công ty du lịch có tổ chức tour đến Triều Tiên cho biết trên Business Insider.

Ngay sau đêm giao thừa, nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ có bài phát biểu đầu tiên, được truyền hình trực tiếp, để chúc mừng năm mới và nhấn mạnh những mục tiêu cho cả năm phía trước. Những thông điệp mà ông Kim Jong Un đưa ra hồi năm ngoái là kêu gọi cải thiện nền kinh tế và tiêu chuẩn sống của người dân, thúc giục các nhà khoa học đẩy mạnh nghiên cứu khoa học quân sự. 

Người dân theo dõi bài phát biểu chào năm mới của chủ tịch Kim Jong Un. Ảnh:Guardian

Ông Kim Jong Un đã khôi phục lại việc phát biểu năm mới trước toàn thể nhân dân sau khi lên nắm quyền. Truyền thống này bị gián đoạn từ năm 1994 sau khi lãnh tụ Kim Nhật Thành qua đời. Cố lãnh đạo Kim Jong Il hiếm khi xuất hiện trước công chúng, thay vào đó những tờ báo nhà nước sẽ đồng loạt đăng bài viết năm mới của ông.

Bên cạnh việc ở bên gia đình, ngày đầu năm là dịp để người dân Triều Tiên vinh danh những nhà lãnh đạo nước này. Các sinh viên Triều Tiên sẽ đánh thức những sinh viên quốc tế để rủ nhau đi đặt hoa dưới tượng đài các vị lãnh đạo quá cố nhằm tỏ lòng tôn kính và cầu nguyện cho một năm mới thành công.

Nguồn: Minh Anh/ Zing

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo