Du lịch

Có hộ chiếu vaccine, du khách sẽ được đi khắp nơi ở Phú Quốc?

Cập nhật lúc 29-06-2021 13:34:40 (GMT+1)
Việc thí điểm hộ chiếu vaccine cho khách quốc tế đến du lịch tại TP đảo Phú Quốc đang được quan tâm. Ảnh: CHÂU ANH

 

Việc thí điểm hộ chiếu vaccine cho khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang) đang là vấn đề được thành phố này đặc biệt quan tâm.


Trong buổi làm việc mới đây giữa đoàn công tác của Bộ Y tế với UBND tỉnh Kiên Giang, vấn đề điều kiện để du khách được đến TP Phú Quốc và được đi những đâu được cơ quan chức năng phân tích thận trọng.

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng cục quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), theo dự thảo một trong những điều kiện quan trọng hàng đầu đối với khách khi du lịch quốc tế đến TP Phú Quốc là phải có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine.

Riêng về hộ chiếu vaccine, bà Hương cho biết mẫu hộ chiếu này phải được công nhận giữa Việt Nam và các nước.

Cũng theo bà Hương, trong trường hợp du khách chưa có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine thì có thể có giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Cạnh đó, thời gian của giấy phải có hiệu lực đến ngày nhập cảnh không quá một năm, đồng thời phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Mặc khác, khách nước ngoài khi đến Phú Quốc phải đảm bảo có bảo hiểm y tế quốc tế và phải còn hiệu lực để chi trả những chi phí điều trị nếu trong thời gian lưu trú ở Việt Nam không may mắc COVID-19.

Cục trưởng cục quản lý môi trường Y tế cũng đề nghị Kiên Giang nên áp dụng điều kiện này đối với cả khách du lịch nội địa.

Đối với vấn đề khách quốc tế đến Phú Quốc được đi những đâu, bà Hương cho rằng không nên cho phép khách quốc tế du lịch tất cả mọi địa điểm ở Phú Quốc.

Bởi lẽ Phú Quốc vừa có giao thương bằng đường hàng không, đường biển, cạnh đó, người dân TP đảo và ở các tỉnh đi lại buôn bán, làm việc, đồng thời, tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn còn tồn tại thì nguy cơ lây nhiễm vẫn còn cao.

TP Phú Quốc vừa có giao thương bằng đường hàng không, đường biển, cộng thêm tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn tồn tại thì nguy cơ lây nhiễm vẫn cao. Ảnh: CHÂU ANH

Do đó, nếu cho khách du lịch đi lại một cách tự do ở tất cả các nơi thì không đủ lực lượng để đảm bảo việc theo dõi, giám sát cũng như phòng chống dịch.

Bà Hương nhấn mạnh: “Những người đã tiêm đủ hai liều vaccine không có nghĩa là không còn bị một tí nguy cơ nào, vẫn còn một tỷ lệ phần trăm nhất định, vẫn có nguy cơ lây nhiễm.”

Bà cho rằng trước tiên là phải xác định được các khu vực cho phép du lịch và khu vực này đảm bảo khép kín, được đánh giá an toàn phòng chống dịch và cập nhật trên bản đồ COVID.

Thứ hai là phải chuẩn bị các lực lượng tham gia giám sát, đáp ứng tình huống nếu không may có trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

"Cụ thể, phải xây dựng phương án nếu nhân viên khu du lịch hoặc du khách bị mắc COVID-19 thì xử lý ra sao. Mặt khác, phải ứng dụng công nghệ thông tin để theo dõi, giám sát công tác phòng chống dịch” – bà Hương nói.

Tại buổi làm việc thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý: “Phải cân nhắc việc trong thời gian đầu khách vào Phú Quốc thì có phải ở tạm trong khu vực khách sạn trong bảy ngày hay vào nhận phòng rồi đi chơi luôn?”. 

Nguồn: Châu Anh/ Plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo