Du lịch

Cô gái Việt và những khó khăn đầu tiên để chinh phục sa mạc Sahara

Cập nhật lúc 01-05-2016 09:53:58 (GMT+1)
Phương Thanh từ bỏ công việc ổn định ở hãng tin kinh tế tài chính hàng đầu thế giới Bloomberg (Singapore) để theo đuổi niềm đ

 

Vũ Phương Thanh, cô gái từng nổi đình nổi đám hồi cuối năm ngoái khi trở thành người Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công sa mạc Atacama (Chi-lê), tỏ ra cực kỳ thoải mái trước khi bước vào thử thách “phi phàm” mà ít người phụ nữ châu Á nào dám nghĩ đến: chinh phục sa mạc Sahara.


Thử thách chinh phục sa mạc Sahara là chặng thi đầu tiên trong chuỗi bốn chặng thi khắc nghiệt của giải ultra marathon quốc tế danh giá “4 Deserts Grand Slam 2016”. Vũ Phương Thanh, đại diện duy nhất của Việt Nam, sẽ tranh tài cùng 11 VĐV ưu tú, theo tiết lộ của Phương Thanh “đó có cả VĐV ultra runner tầm cỡ quốc tế Tommy Chen” trong bảy ngày từ 01/05 đến ngày 07/05.

Sự khắc nghiệt của “4 Deserts Grand Slam 2016” được thể hiện qua quãng đường dài đến 1.000km và các VĐV hoàn toàn trải nghiệm bằng đường bộ. Ở mỗi sa mạc, Phương Thanh sẽ phải vượt qua 6 chặng có độ dài 250km trong thời gian 7 ngày. Trung bình mỗi chặng khoảng 42km, chặng thứ 5 là “chặng dài” từ 70-100km kéo dài trong vòng 27 tiếng. Sau chặng thứ 5, Phương Thanh sẽ nghỉ ngơi một ngày và sẽ hoàn thành cự ly khoảng 10km trong ngày thứ 7, cũng là ngày cuối cùng.

26 tuổi, Phương Thanh là người đầu tiên chinh phục thành công đoạn đường dài 250km của sa mạc Atacama, nơi không khí cực loãng ở độ cao 3.200m.

Bước vào cuộc thi được xem là vô cùng khắc nghiệt với nữ giới nhưng tâm lý của Phương Thanh lại vô cùng thoải mái. “Cuộc thi tại sa mạc Actacama năm ngoái đã mang lại cho tôi nhiều kinh nghiệm, một trong số đó là việc phân phối sức làm sao cho thật hợp lý, uống nước trước khi cảm thấy khát và ăn ngay cả khi không đói,…

…‘4 Desert Grand Slam 2016’ chắc chắn là một trải nghiệm mới khắc nghiệt hơn. Tuy nhiên tôi bước vào cuộc thi với tâm trạng rất thoải mái. Với tôi đây là một cuộc trải nghiệm thú vị và tôi dĩ nhiên không đặt quá nặng mục tiêu. Tôi xem cuộc thi là một lời nhắc nhở về tinh thần quả cảm của con người,” Thanh nói.

Những hình ảnh đầu tiên về chặng Sahara được Ban tổ chức cập nhật đủ cho thấy mức độ khắc nghiệt của “4 Deserts Grand Slam 2016”.

Để chuẩn bị cho chặng chinh phục sa mạc Sahara, Phương Thanh đã có mặt ở thị trấn Swakopmund, Namibia từ ngày 28/4. Từ vùng đất xa xôi, cô gái 26 tuổi bật mí thêm: “Đây là một thị trấn thơ mộng và mọi thứ đều rất mới. Trong bảy ngày đó tôi sẽ không có phương tiện liên lạc được phép sử dụng. Thay vào đó Ban tổ chức sẽ dùng vệ tinh để đẩy một số hình ảnh hàng ngày và Ban tổ chức sẽ lái xe về thị trấn để cập nhập blog của các VĐV và upload video 2-3 lần trong tuần đó…”

Cũng theo những chia sẻ đầu tiên của Phương Thanh thì mỗi ngày sau khi hoàn thành chặng, mỗi người sẽ có đúng 15 phút để viết nhật ký và được BTC cập nhật lên trang chính thức của cuộc đua. Vì đây là cuộc đua cực kỳ khắc nghiệt nên những lời động viên của người hâm mộ sẽ là liều thuốc tinh thần lớn nhất với cô.

“Xin mọi người gửi tin nhắn động viên tôi nhiệt tình qua email nhé! Sau những chặng đường khắc nghiệt, được đọc những lời động viện khuyến khích sẽ giúp tôi nạp rất nhiều năng lượng,” Thanh chia sẻ.

Để động viên Phương Thanh, các bạn có thể vào đây để gửi email:http://www.4deserts.com/sahararace/email

Sau chặng Sahara, Phương Thanh sẽ tiếp tục thử sức mình ở ba sa mạc khác là Gobi, Atacama và Antarctica. Tổng hành trình của 4 chặng theo thống kê là 1.000km.

Được biết sau chặng Sahara, Phương Thanh sẽ tiếp tục cuộc hành trình bằng các chặng ở sa mạc Gobi vào ngày 19/6, Atacama vào ngày 2/10 và cuối cùng là sa mạc Antarctica vào ngày 18/11.

Người Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công sa mạc Atacama

Vũ Phương Thanh sinh năm 1990, từng làm việc tại hãng tin kinh tế tài chính hàng đầu thế giới Bloomberg (Singapore).

Vốn là cô gái năng động, ưa mạo hiểm và thích khám phá những giới hạn của bản thân, Phương Thanh quyết định nghỉ việc để theo đuổi đam mê. Cô từng tham dự các giải chạy như Ultra Marathon The North Face 100, Ironman ở Bintan, Indonesia… và được xếp thứ nhất nội dung U29 nữ – người Việt Nam trên hệ thống tính điểm toàn cầu của IronMan.

Cuối năm ngoái ở Chile, Phương Thanh đã vượt qua 250km ở sa mạc Atacama, nơi không khí cực loãng ở độ cao 3.200m và được xem là sa mạc khô cằn và hiểm trở bậc nhất trái đất. Cô là người Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công sa mạc khắc nghiệt bậc nhất thế giới này.

Như muốn thử thách chính mình, trong năm nay Phương Thanh sẽ tiếp tục tham dự một cuộc thi khắc nghiệt hơn nhiều là giải ultra marathon quốc tế danh giá “4 Desert Grand Slam 2016”. Cô sẽ trải qua hành trình dự báo gian nan với 1.000km, qua 4 sa mạc nổi tiếng là Sahara, Gobi, Atacama và Antarctica.

Nguồn: Nam Anh/ Thể thao Việt Nam

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo