Du lịch

Chữ Trung Quốc tràn ngập trong các hang động ở Vịnh Hạ Long

Cập nhật lúc 14-09-2015 10:28:26 (GMT+1)
Nhiều chữ được viết bằng mực hoặc sơn nhưng rất khó tẩy xóa do ở cao hoặc mực, sơn đã “chết” vào đá. (Hình: Báo Lao Động)

 

Hàng loạt hang động nổi tiếng trên Vịnh Hạ Long như : Thiên Cung, Đầu Gỗ, Sửng Sốt… hiện tràn ngập chữ Trung Quốc được khắc, vẽ ở khắp mọi nơi từ vách đá, những khối đá và cả trên trần hang.


Điều đáng nói là cơ quan quản lý Vịnh Hạ Long lại không biết những chữ trên có từ bao giờ, nội dung gì! Theo báo Lao Động, ngày 10 Tháng Chín, trong hệ thống hang động trên Vịnh Hạ Long, thắng cảnh hang Đầu Gỗ là một trong những điểm thu hút khách tham quan nhiều nhất do tập trung được một quần thể kiến trúc cổ xưa và gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử.

Thế nhưng, hiện nay bên cạnh những vần thơ Hán Nôm của vua Khải Định được khắc trên bia đá dựng ngay trong hang Đầu Gỗ từ năm 1918, xuất hiện trên vách đá nhiều dòng chữ viết bằng sơn ngay vách hang mà hầu hết những nhân viên của Ban Quản lý vịnh Hạ Long đều không rõ về lai lịch, thậm chí nghĩa của những dòng chữ Trung Quốc này.

Theo một chuyên gia nghiên cứu văn hóa, những dòng chữ Trung Quốc trong hang Đầu Gỗ có thể do công nhân Trung Quốc viết vào khoảng năm 1998, khi họ sang thực hiện dự án lắp đặt hệ thống chiếu sáng trong một số hang động trên Vịnh Hạ Long.

“Nhiều dòng chữ ở vị trí cực khó, như trên nóc hang cao chót vót, vách hang thẳng đứng. Có lẽ khi họ lắp thiết bị chiếu sáng ở những vị trí đó tiện tay viết luôn, chứ không ai rảnh rỗi hoặc có đủ khả năng trèo lên viết nếu không có máy móc, thiết bị hỗ trợ,” chuyên gia này phỏng đoán.

Tuy nhiên, theo ông Ngô Hùng, nguyên trưởng Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long giai đoạn 2002-2011, những dòng chữ Trung Quốc trong hang Đầu Gỗ có trước thời điểm năm 1998.

“Tôi không rõ những chữ đó có từ bao giờ, nhưng theo tôi được biết, từ thời điểm tôi sang làm trưởng Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long năm 2002, những chữ đó đã có từ rất lâu rồi,” ông Hùng nói.

Theo các nhân viên quản lý hang, có những chữ khắc sâu vào trong đá, nhưng cũng có những chữ được viết bằng mực hoặc sơn, tuy nhiên rất khó tẩy xóa.

Trao đổi với truyền thông Việt Nam, bà Phạm Thùy Dương, trưởng Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long, năm 2013, đơn vị này đã mời các chuyên gia của Viện Địa Chất và Khoáng Sản về giúp, nhưng vẫn không thể tìm được giải pháp hữu hiệu gì để tẩy những chữ đó, vì nhiều chữ khắc rất sâu, lại bôi màu lên.

Một số ý kiến cho rằng, có thể dùng các biện pháp mạnh, như đục, khoan… để xóa chữ nhưng việc này có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới mặt vách đá trong hang động. (Tr.N)

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo