Du lịch

Cần lưu giữ linh hồn cho một Hà Nội nghìn năm tuổi

Cập nhật lúc 30-09-2010 11:42:33 (GMT+1)

 

Thành phố Hà Nội đang bước vào những ngày lễ hội kỷ niệm 1000 năm tuổi, kéo dài từ ngày mùng 1đến ngày 10 tháng mười cùng với nhiều họat động kỷ niệm hoành tráng nhất từ trước đến nay. Một nghìn năm hình thành và phát triển, là một cái mốc đáng nhớ của một thành phố thủ đô được đánh giá là năng động và đang phát triển từng ngày. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn cuộc trò chuyện qua điện thọai với Kiến trúc sư Trần Thanh Vân, một người sinh ra và gắn bó với Hà Nội bằng cả tâm hồn và sự nghiệp của mình.Không thể nói Hà nội là một thành phố cổ kính với đền đài lộng lẫy nguy nga lộng lẫy mà người ta vẫn thấy còn lại ở châu Âu, hay cầu kỳ tinh xảo như các công trình kiến trúc cổ của phương Đông, nhưng trong mắt nhiều người từng sống gắn bó với Hà Nội thì trước đây Hà Nội là một đô thị nhỏ bé thanh bình mang nét đẹp duyên dáng bình dị kín đáo. Tất cả những nét đẹp đó của Hà Nội hôm nay còn lại rất ít.

Chỉ từ vài năm trở lại đây thành phố đã được mở rộng ra gấp ba lần so với trước và sẽ vẫn còng đang trong dự án tiếp tục phát triển thành một đô thị lớn và hiện đại hơn nữa. Thế nhưng có điều càng mở rộng hơn thì không gian lại càng trở nên ngột ngạt hơn, các công trình kiến trúc mới chen chúc đua nhau với dáng vẻ lộng lẫy hiện đại, cây xanh, hồ nước đang mất dần, xe cô giao thông ách tắc trong khói bụi, rác rưởi xâm lấn mọi nơi. Những ai từng sống gắn bó với Hà Nội trở lại thành phố sau một thời gian đi xa về đều có cảm giác những nét đẹp bình dị của thành phố Hà Nội đang dần bị mất đi trong nhịp độ phát triển đô thị gấp gáp.

Nhân dịp Hà Nội kỷ niệm nghìn năm tuổi, chúng tôi cuộc trò chuyện qua điện thọai với Kiến trúc sư Trần Thanh Vân, một người sinh ra và gắn bó với Hà Nội bằng cả tâm hồn và sự nghiệp của mình. Nay đã bước vào tuổi 70, bà vẫn luôn đau đáu những trăn trở với từng nét đổi thay của phố mà bà được chứng kiến.

Cuộc trao đổi của RFI xoay quanh về nét đẹp của thành phố Hà Nội, những cái được, cái mất của một Hà Nội đang trên đà phát triển và làm sao lưu giữ được cái hồn cho một thành phố có bề dày lịch sử ngàn năm như Thăng Long-Hà Nội.

Anh Vũ

Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo