Du lịch

13 điều du khách "ngại" khi du lịch Việt Nam

Cập nhật lúc 06-09-2015 10:05:44 (GMT+1)
Giao thông Việt nam vừa là điều thú vị cũng là điều kinh khủng đối với du khách.

 

 

Kyo York - Dẫu biết rằng “Nhập gia thì tuỳ tục”… Nhưng đây chỉ là những điều Kyo chia sẻ sau khi nhận được một số “than phiền” của bạn bè quốc tế đến du lịch ở Việt Nam sau khi họ trải nghiệm những điều TỐT và chưa TỐT. Chúng ta cần phải biết để hạn chế những cái “CHƯA TỐT”, cùng nhau giữ chân du khách nhé! 

 


1. Du khách nước ngoài cho rằng họ luôn bị làm phiền bởi những người buôn bán hàng rong và ăn xin. Trong khi tình trạng này ở các nước khác nhẹ nhàng hơn hoặc không có.

2. Du khách cảm thấy bị trêu chọc nhiều hơn là lời chào đón bởi những câu chào lớn tiếng với thái độ cười cợt của những người “làm du lịch” địa phương như: bác xe ôm, xích lô, người địa phương, bán hàng.v.v…: “Hế Lô, Ông Tây…” “ Du Du .. (you! You)…” trong khi đi du lịch tại những nước láng giềng của Việt Nam, họ cảm thấy được chào đón nồng hậu bởi cách chào rất nhã nhặn và lịch thiệp của người Thái Lan, Lào… Hoặc luôn bất đầu bằng: “excuse me, please, sir, madam…”

3. Du khách cho rằng họ có cảm giác bị theo dõi và áp lực khi đi mua sắm tại các shop thời trang, quầy lưu niệm,… vì luôn có người luôn theo sát và “ép mua” ít khi để cho họ thời gian tự do chọn lựa và quyết định và đó là điều họ cũng hạn chế mua.

4. Du khách họ phát hiện một khái niệm “MỚI” khi mua sắm tại Việt Nam “Don’t buy – Not welcome” nghĩa là “không mua không được chào đón” bởi nhân viên. Ngay cả những shop thời trang mang thương hiệu đẳng cấp được bán tại Việt Nam cũng thường có tình trạng này.
-Tourists have come up with a new catch phrase for shopping in Vietnam “don’t buy- not welcome.”

5. Trong khi thế giới họ có thuật ngữ “Window shopping” – nghĩa là có thể đi shopping mà không mua. Điển hình như Thái Lan xứng danh là thiên đường mua sắm, vì họ có hàng trăm trung tâm mua sắm cùng một địa phận mà lúc nào cũng đông khách du lịch, có khi quá tải... vì ngoài giá cả thì thái độ phục vụ là điều du khách cực kỳ ấn tượng: “Bạn có thể lục tung cả shop để tìm vật muốn mua và có thể bước ra mà không cần mua một món hàng nào nhưng vẫn được chào tạm biệt bằng lời “thank you”.

6. Du khách họ luôn bị xem là “khách”, trong khi những nước du lịch phát triển họ không nhìn khách bằng ánh mắt tò mò, xoi mói, nói xấu sau lưng khách.v.v… mà xem khách như ‘người trong nhà” điều này thể hiện khi du khách sử dụng hoặc tham gia các phương tiện, dịch vụ công cộng của địa phương được đối xử công bằng.

7. Giá “cắt cổ” (Ripped off) dành cho du khách, hầu như nước nào cũng có tình trạng này nhưng có nhiều quốc gia họ chỉ diễn ra trong khu du lịch và bán giá du lịch đồng nhất cho cả người địa phương, nên du khách cảm giác được đối xử công bằng. Ví dụ: “trái dừa bán cho du khách 50k, hoặc 5usd trong khi bán cho người Việt trước mặt du khách chỉ 15k”.

8. Du lịch Việt Nam cũng như một số nước quan niệm “Tây Ba lô” là người đi du lịch “rẻ và nghèo”, trên thực tế người du lịch chuyên nghiệp và trải nghiệm nhiều dịch vụ lại chính là những đối tượng này và dĩ nhiên họ không thể “nghèo” để đi du lịch.

9. Có thể còn có nhiều quốc gia ý thức vệ sinh kém hơn chúng ta, nhưng vấn đề giữ vệ sinh nơi công cộng vẫn là điều du khách than phiền nhiều nhất khi đến Việt Nam.

10. Giao thông Việt nam vừa là điều thú vị cũng là điều kinh khủng đối với du khách.

11. Du khách rất bất ngờ khi được biết ngay từ nhỏ trẻ em Việt Nam được dạy trước khi vào lớp phải xếp hàng. Nhưng cuộc sống hàng ngày của người lớn ít khi chịu xếp hàng ngay cả “check in tại sân bay”.

12. Du khách nước ngoài họ cho rằng hành động đụng hoặc chạm hoặc đẩy tay (Pushing and Shoving) vào người khác là bất lịch sự nơi công cộng, nhưng đa số người Việt Nam khi đi đứng trong nơi công cộng muốn vượt mặt luôn chen ngang, hoặc dùng tay đẩy sang… trong khi bạn có thể nói “excuse me” với họ.

13. Đi ăn nhà hàng mà không trò chuyện thì còn gì thú vị, nhưng tần số tiếng ồn trong các nhà hàng tại Việt Nam luôn là điều ám ảnh du khách. Đặc biệt việc để trẻ con leo trèo, đùa nghịch, la hét trong một nhà hàng là điều bình thường theo quan niệm của những gia đình người Việt, trong khi du khách quốc tế họ cho rằng điều này không thể chấp nhận ở nhà hàng, quán ăn công cộng.

Tuy nhiên Việt Nam có nhiều điều rất thú vị cần khám phá, nhất là về ca dao tục ngữ. Hôm nay học câu “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”.

Nguồn: Kyo Youk/ Dân Luận

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo