Du lịch

10 lý do bia và xúc xích trở thành linh hồn ẩm thực nước Đức

Cập nhật lúc 01-05-2017 08:00:39 (GMT+1)
Sự kết hợp của bia, xúc xích cà ri và khoai tây chiên. Ảnh: BBC

 

Ẩm thực của nước Đức là một trong số những nền ẩm thực đa dạng đến đáng ngạc nhiên, nó đã trở thành đại diện cho khu vực châu Âu trong cả 1 thế kỷ của lịch sử. Bia và xúc xích là một ví dụ. Ngày nay, 2 loại thực phẩm này vẫn không ngừng được phát triển và tạo ra nhiều hương vị mới lạ. Và có nhiều lý do giải thích tại sao người Đức lại coi những món ăn này là linh hồn của mình.


Cuộc bạo loạn giá bia ở Bavaria

Năm 1844, vua Ludwig I của Bavaria đã nỗ lực áp đặt thuế lên giá bia và dĩ nhiên là một cuộc bạo loạn bia đã xuất hiện, khiến cho nguồn cung bia trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết.

Và người dân chỉ giảm đi sự căng thẳng của mình cho đến khi nhà vua ra lệnh giảm 10% giá bia.

Có một bảo tàng ở Berlin dành riêng cho xúc xích cà ri

Xúc xích cà ri được phát minh ra vào cuối những năm 40 của thế kỷ 20. Theo các chuyên gia về ẩm thực, món ăn này ban đầu chỉ là loại xúc xích rẻ tiền, nhưng những người tạo ra nó mong muốn nó trở nên sang trọng hơn, vậy là họ đã rắc bột cà ri lên đó.

Và món ăn này đã trở thành dấu mốc quan trọng, là một trong những kinh nghiệm và thực đơn cần thiết của bất kỳ loại xúc xích nào dùng kèm với nước sốt. Bảo tàng trưng bày lịch sử của xúc xích cà ri có tên là Deutsches Currywurst Museum.

Có hẳn một luật về độ tinh khiết của bia (1947)

Luật này chỉ ra rằng thành phần làm nên bia chỉ bao gồm lúa mạch, hoa bia và nước. Ngoài ra người sản xuất không được phép sử dụng thêm bất kỳ một lọa chất phụ gia nào khác.

Nhà thực phẩm học Peter Peter giải thích rằng, thực ra luật này chỉ đơn giản là để ngăn người sản xuất dùng lúa mì và lúa mạch đen để làm bia bởi hai loại ngũ cốc này sẽ tốt hơn cho việc sản xuất bánh mì.

Tuy rằng luật về độ tinh khiết chỉ tồn tại cho đến năm 1990 nhưng ngày nay vẫn có nhiều người áp dụng nó như là cái tâm trong nghề làm bia.

Xúc xích Frankfurter ban đầu là một mặt hàng xa xỉ


Xúc xích Frankfurter. Ảnh: BBC

Tương truyền, tên của loại xúc xích này được đặt theo địa danh bởi nó đã từng được dùng như một món ăn danh dự trong lễ đăng quang của mỗi vị hoàng đế La Mã ở Frankfurt từ thế kỳ 16 trở đi

Trong lễ đăng quang, một con bò được nhồi xúc xích thịt lợn ở chính nơi này sẽ được nướng ở ngay trung tâm quảng trường chính để tất cả mọi người ăn mừng. Tất nhiên giá trị của món ăn nằm ở chỗ nó được sản xuất từ những lát thịt tốt nhất trong vùng.

Có lịch sử 2000 năm là đất nước có phần đông người dân biết uống bia rượu

 

Theo các nhà sử học, từ thế kỷ thứ nhất, đã có những thông tin ghi lại rằng “ Nếu một người không uống rượu không phân biệt ngày đêm thì người đó không phải là đàn ông”

Theo đó, trên đường phố hay ở bất kỳ quan bia, quán rượu nào luôn luôn xuất hiện những cuộc cãi vã, ẩu đả cũng những người đàn ông say xỉn. Và đã chứng kiến nhiều cuộc đổ máu xảy ra khi chất men trong cơ thể lên quá cao.

Có khoảng 1200 loại xúc xích khác nhau


Bia được sản xuất từ nhà máy bia cổ nhất thế giới. Ảnh: BBC

Có thể kể đến những cái tên như Frankfurters, Bratwurst, Munich Weisswurst… và hàng trăm nghìn loại khác nữa. Thậm chí sự đa dạng của món ăn này ngày nay còn lớn hơn phô mai của pháp bởi theo tính toán, người ta mới chỉ ghi nhận hơn 400 tên phô mai khác nhau.

Có nhà máy bia cổ nhất thế giới, tuổi thọ gần 1000 năm

Nhà máy có tên là Weihenstephan Monastery Brewery nằm ở ngoại ô thành phố Munich được thành lập vào năm 1040. Nơi này nổi tiếng với sản phẩm bia và nước giải khát.

Khu vực Đông Đức có bản sắc xúc xích của riêng mình

Vào cuối những năm 1970, một loại xúc xích nhúng vào nước sốt cà chua và được dùng cùng với một chiếc bánh mì có hình ống đặc biệt được tạo ra bởi Cộng hòa Dân chủ Đức.Loại xúc xích này có tên là Ketwurst

Vợ của tiến sĩ thần học Martin Luther là một chuyên gia về bia


Katharina von Bora. Ảnh: BBC

Katharina von Bora đã kết hôn  với Martin Luther năm 1525, là một nhà sản xuất bia được đào tạo từ khi còn là một nữ tu. Bà đã được cấ[ giấy phép sản xuất bia chuyên nghiệp.

Khi không ở gần vợ Martin Luther đã viết cho người phụ nữ của mình rằng, ông mong muốn vợ mình có một nhà ủ bia riêng chứ không phải làm cho địa phương mình.

Xúc xích trắng Weisswurst chỉ ăn vào buổi sáng


Loại xúc xích trắng được ăn ngay sau khi làm. Ảnh: BBC

Loại xúc xích trắng Weisswurst truyền thống được làm tươi vào mỗi buổi sáng hàng ngày sử dụng thịt bê thái nhỏ và thịt xông khói, và tuyệt đối không dùng chất bảo quản.

Vì lẽ đó, nếu không được làm lạnh thì người dùng phải ăn nó ngay lập tức. Điều này trở thành thông lệ một cách đều đặn đến nỗi mỗi người Bavarian không bao giờ ăn miếng xúc xích được đển đến quá giờ trưa.

Nguồn: nuocduc.org

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo