Du lịch

“Chưa đến Cologne (Köln) thì chưa đến nước Đức”

Cập nhật lúc 05-06-2010 09:26:28 (GMT+1)
Nhà thờ lớn Cologne - Di sản văn hóa thế giới

 

Cologne (tiếng Đức là Köln - NguoiViet.de) nằm bên bờ sông Rhine thơ mộng, là thành phố lớn thứ 4 và là một trong những thành phố cổ nhất của nước Đức.


Thành  phố Cologne (Köln)
Thành phố Cologne (Köln)

 

Từ thời La Mã cổ đại đã có câu nói: “Chưa ghé Cologne, có nghĩa là chưa đến nước Đức", điều đó đã khẳng định vị trí quan trọng của Coglone.

Cologne được biết đến rộng rãi từ năm 50 sau Công nguyên với tên La Mã là Colonia Claudia Ara Agrippinensium. Dấu tích của người La Mã đã được tìm thấy ở khu vực bến tàu của Cologne vào năm 2007 khi phát hiện một con tàu cổ có niên đại 1.900 năm.

Cologne một trung tâm trung chuyển chính của các nước Tây Âu, thường được chọn làm địa điểm tổ chức hội nghị, hội thảo, triển lãm quốc tế. Đô thị này còn được xem như “Thành phố của những lễ hội” với hàng trăm lễ hội được tổ chức mỗi năm như Lễ hội âm nhạc Ringfest, Lễ hội hài kịch Cologne, Lễ hội hóa trang Carnival.

Nhưng điểm nổi bật hơn cả, thu hút người ta hơn cả và làm nên đặc trưng của Cologne là thành phố có rất nhiều nhà thờ, rất nhiều bảo tàng.

 

Nhà thờ lớn Cologne - Di sản văn hóa thế giới

Kiệt tác nổi bật nhất ở Cologne là Nhà thờ lớn Cologne - được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1996. Nhà thờ Cologne là sự  tổng hợp giữa kiến trúc, hội họa và điêu khắc được xây dựng vào tháng 8/1248 và việc thi công dở dang suốt thời Trung cổ, đến năm 1880 mới hoàn thành.

Nhà thờ Cologne là một trong những nhà thờ lớn nhất trên thế giới, được xây dựng theo kiến trúc Gotich thuần túy rộng 45m, dài 144,5m với hai tháp đôi khổng lồ cao 157m.

Bên trong nhà thờ, bốn bức tường được trang trí bằng các bức bích họa mô tả cảnh trong Kinh thánh, các cửa sổ đều được lắp kính đổi màu lộng lẫy, nhiều chi tiết trang trí, vật dụng được dát vàng.

Trong số các bảo vật được trưng bày trong 6 gian phòng trên tầng 3 của nhà thờ, nổi tiếng nhất là cỗ quan tài bằng đá mạ vàng chạm trổ rất đẹp. Tương truyền trong quan tài có thánh cốt của 3 nhà thông thái (ba Vua) trong sách Phúc Âm. Năm 1864, khi mở nắp quan tài, người ta đã tìm thấy các bộ xương và quần áo có niên đại 2.000 năm. Gần bên cỗ quan tài là cây thập tự lớn được chạm khắc trên gỗ sồi vẫn còn dấu sơn và mạ vàng. Nhà thờ có 11 quả chuông, nổi bật nhất là chiếc chuông rung tự do lớn nhất thế giới mang tên “Chuông của Thánh Peter”, nặng 24 tấn.

Cologne có hàng trăm bảo tàng phân bố khắp nơi trong thành phố mà nổi tiếng nhất là Bảo tàng Wallraf-Richartz cổ kính  lưu giữ các bộ sưu tập hàng đầu của nghệ thuật hội họa Trung cổ, chủ nghĩa lãng mạn Đức, chủ nghĩa hiện thực Pháp và Trường phái Ấn tượng với vô số kiệt tác vĩ đại của các nghệ sĩ lớn như Ruben, Rembrandt, Murillo, Boucher, Van Gogh, Leonardo da Vinci.

Trong bộ sưu tập hội họa trung cổ, nổi bật nhất là tác phẩm “Madonna of the Rose Bower” của danh họa Stefan Lochner hoàn thành năm 1450 trên gỗ sồi mô tả Đức Mẹ đồng trinh và Chúa Hài Đồng đang ngồi nghỉ bên cây hồng nở hoa rực rỡ với các thiên thần nhỏ xung quanh.

Bảo tàng Socola bên bờ sông Rhine là niềm tự hào của người dân Cologne.

Bảo tàng có hình dạng một con tàu, trong đó trưng bày  hơn 2.000 hiện vật. Bên trong Bảo tàng có một nhà kính nhỏ trồng cây ca cao, một phòng trưng bày các máy móc hiện đại làm socola.

 

Bảo tàng Socola ở Cologne

Cologne còn có Cung điện cổ Gurzenich được xây dựng vào năm 1447. Cung điện có mặt tiền theo lối gotich và phần mái trang trí với các tháp nhỏ, từng là nơi tổ chức các cuộc gặp chính trị và kinh tế quan trọng của thành phố. Ngày nay, đây là nơi diễn ra các lễ hội sôi động, các chương trình ca múa nhạc hoành tráng.

Người dân Cologne còn rất tự hào về một thứ đồ uống yêu thích của họ: Bia Cologne.

Bia Cologne có mặt trên thị trường từ năm 1170 do một xưởng nấu bia ở quận Niedrich sản xuất. Đến giữa thế kỷ XIX, ở  Cologne đã có tới 44 xưởng bia lớn nhỏ. Còn ngày nay, Cologne  đã có 25 công ty, tập đoàn  chuyên sản xuất bia.

“Nếu chưa ghé Cologne, thì có nghĩa là chưa đến nước Đức," câu nói từ thời La Mã cổ đại này đã khẳng định vị trí của Coglone bên cạnh những thành phố lớn khác của Đức như Berlin, Munich, Hamburg.

Theo Chinhphu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo