Du lịch

“Chặt chém“ du khách nước ngoài: Những “con sâu” làm xấu xí ngành du lịch

Cập nhật lúc 03-07-2017 15:48:08 (GMT+1)
Khách Nhật "trả đũa" tài xế taxi Việt sau khi bị chở đi lòng vòng để tăng tiền cước.

 

Việc một du khách người Nhật Bản bị một tài xế taxi Việt chở đi lòng vòng để tăng tiền cước, hay du khách Trung Quốc bị "chém" giá hát karaoke gấp 7,5 lần... đã khiến nhiều du khách nước ngoài có cái nhìn không thiện cảm về ngành du lịch Việt Nam.


Khách Nhật "chơi chiêu độc" khi bị tài xế taxi Việt "chặt chém"

Mới đây, một du khách người Nhật Bản đã đăng tải bài viết cảnh báo các thành viên trong một nhóm Facebook về việc bị một tài xế taxi Việt chở đi lòng vòng để tăng giá cước. Người này cho rằng, nhiều du khách đến Việt Nam do bất đồng ngôn ngữ nên khi bị “chặt chém” đành phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Ngay sau đó, bài viết này đã được một người Việt dịch lại và đăng tải trong một diễn đàn facebook.

“Tôi đi taxi nhiều nên từ đâu tới đâu, hết bao nhiêu, tôi nắm khá rõ. Hôm đó, tôi lên xe từ khách sạn và nói anh ta đưa đi. Khi tôi xem Google Maps thì thấy anh ta chạy về hướng ngược lại.

Tôi cho anh ta xem bản đồ rồi tức giận nói tại sao anh lại chạy đến đây, lúc này tài xế taxi mới chuyển hướng tới nơi cần đến. Đến nơi, tài xế đòi trả tiền cước taxi, tôi đã tranh cãi với anh ta bằng tiếng Anh và quyết định không trả tiền như thế. Đúng lúc đó, tôi tình cờ gặp một người Việt biết nói tiếng Nhật ở công ty đi tới, sau một hồi nói chuyện thì anh ta mới ngậm ngùi đi về…”, du khách người Nhật chia sẻ.

Kiểu kinh doanh chộp giật, chèo kéo, lừa đảo khách du lịch khiến cho hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trở nên thiếu thiện cảm trong con mắt của du khách nước ngoài.

Du khách nước ngoài bị lợi dụng, đối xử tệ

Ngày 2.7, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP Hà Nội) đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự với các đối tượng Đinh Viết Phúc và Dương Tiến Thành để điều tra làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản tại quán Karaoke Kiss ở số 34, ngõ 121 Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội).

Theo đó, vào ngày 22.6, anh Zhou W. (quốc tịch Trung Quốc) cùng phiên dịch của mình đến quán Karaoke Kiss để hát. Vì mải nói chuyện nên hai khách hàng này không hát và không sử dụng đồ ăn. Sau khi tính tiền, chủ quán đã đẩy mức giá phải trả là hơn 2,1 triệu đồng lên thành 15,430 triệu đồng, thậm chí, chủ quán Karaoke còn dọa nạt, chửi bới, bắt khách phải trả đủ mới được về.

Đó là những ví dụ điển hình về việc du khách nước ngoài đến Việt Nam trở thành “miếng mồi” cho một nhóm người giờ đủ trò chèo kéo, chộp giật, ép mua... Điều này vô hình chung trở thành rào cản cho sự phát triển của ngành du lịch – ngành kinh tế được coi là mũi nhọn của Việt Nam.

Thật buồn khi một du khách ngoại quốc từng viết trên blog rằng: “Đến Đông Nam Á, mọi người thường hỏi tôi rằng: Bạn sẽ đi đâu? Và tôi nói: Khắp mọi nơi, ngoại trừ Việt Nam”. Lý do được du khách này đưa ra là trong chuyến du lịch Hạ Long - Hội An - Nha Trang - TP HCM..., anh bị đối xử tệ, cảm thấy mình không được chào đón.

Việt Nam luôn hãnh diện vì có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nhiều di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, đừng để những “con sâu” làm xấu xí đi hình ảnh du lịch Việt.

Thiết nghĩ, giới chức trách nên có những biện pháp mạnh để xử lý tình trạng “chặt chém” khách hàng, kinh doanh chộp giật để nâng tầm chất lượng điểm đến, biến những tiềm năng du lịch trở thành thế mạnh để phát triển bền vững.

Nguồn: Cường Ngô/ Laodong.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo