Du lịch

Ði xem Hội Chợ Hoa Lan 2012 trong Westminster Mall

Cập nhật lúc 13-02-2012 17:41:55 (GMT+1)
Bà Lệ Hoa Wilson (phải) và bà Trần Hạ Vân ngắm nghía và bình luận về hoa lan tại Hội Chợ Triển Lãm Hoa Lan 2012 trong Westmin

 

-“Trời ơi đẹp quá! Không thể tưởng tượng được!”

“Nhìn kìa, cây đó chỉ một lá, một cành, và một chùm bông thôi. Ðẹp vậy hèn chi được giải nhất là đúng rồi!”


“Ðúng là đẹp 'phong trần' luôn!”

Những lời nhận xét, những tiếng trầm trồ, những tiếng xuýt xoa của cả người Việt lẫn người bản xứ, người các sắc tộc khác, vang lên đầy từ tầng trệt, lên tới tầng lầu trong khu triển lãm chưng bày tại Hội Chợ Hoa Lan 2012 trong Westminster Mall, bắt đầu từ chiều Thứ Sáu, 9 Tháng Hai.

Ðây là lần thứ ba Hội Hoa Lan Newport Harbor Orchid Society (NHOS) tổ chức hội chợ triển lãm tại Westminster Mall.

Anh Bùi Mạnh Hà, thành viên gốc Việt duy nhất trong ban tổ chức, cũng là người có sáng kiến mang triển lãm hoa lan đến gần với cộng đồng Việt Nam, cho biết, “Thời gian cho triển lãm hoa lan luôn vào dịp gần Tết hoặc sau Tết, hay gần ngày Valentine, mà cộng đồng Việt Nam ở đây lại rất đông nên tôi thấy đây là cơ hội để cho mọi người đến tham quan, thưởng lãm, vì vậy tôi đề nghị với hội và quyết định có show triển lãm ở Wesmtinster Mall, bắt đầu từ ba năm trước.”

Hội chợ triển lãm hoa lan năm nay có chủ đề là “Romancing the Orchid” với sự xuất hiện của hàng ngàn giống lan rực rỡ ở khắp nơi trên thế giới. Lan là “đại gia đình” của loài thực vật có hoa, với hơn 35,000 loài được biết đến cùng các giống lai, phát triển khắp nơi.

 

Hội Chợ Triển Lãm Hoa Lan 2012 tại Westminster Mall. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Có sáu hội tham gia triển lãm hoa tại lầu 2 của Westminster Mall bao gồm: San Diego County Orchid Society, South Bay Orchid Society, South Cal Species Society (chuyên về những loại lan nguyên thủy), South Coast Orchid Society, Newport Harbor Orchid Society, và Vietnamese Orchid Society.

Cũng tại lầu 2, người xem còn thấy những gian hàng trưng bày của các công ty chuyên mua bán lan như Santa Barbara Orchid Estate, Cal Orchid, Casa de las Orquideas, LICO Orchids, và của hai người chơi hoa “tài tử” là Ha Bui và Joe Santy.

Chị Trần Dạ Thảo, nhà gần Westminster Mall, cho biết, “Hôm chiều Thứ Sáu tôi đã đến xem và mua được hai chậu lan rũ chỉ với giá $25, mà có tới 10 nhánh, trong khi hồi Tết tôi mua chậu đó chỉ có bảy nhánh thôi mà đến $70.”

Trưa Thứ Bảy, chị Thảo trở lại xem hoa tiếp bởi vì, “Ðẹp quá là đẹp! Không chụp được hình với những chậu lan này thì tiếc lắm!”

Hai người phụ nữ ngoài 70 có tên là Lệ Hoa Wilson và Trần Hạ Vân vừa ngắm nghía những nhánh lan vừa “tưởng tượng”. “Nhìn cái hoa này xem có giống như cô nàng đang lả lướt nhảy điệu Tango không? Còn chiếc hài này nè! Trời ơi sao mà đẹp dữ vậy!”

“Thiên nhiên thật là tuyệt vời, nhìn những bông hoa này thấy lòng mình thật thanh thản, và cảm thấy đời sống không cần gì hơn.” Bà Lệ Hoa cho biết cảm nghĩ sau một vòng đi xem lan.

Tại gian hàng chưng bày của Hội Hoa Lan Việt Nam, bà Nguyễn Thị Nguyệt tỏ vẻ rất vui khi một chậu lan của bà được chấm giải nhất (First Class), “Ðây là lần thứ nhất tôi đi dự triển lãm với một chậu này thôi và được giải nhất nên vui lắm.”

Chậu lan được trao giải của bà Nguyệt thuộc loại lan vũ nữ, giống “oncidium”.

“Giống này cũng dễ trồng và tôi được giải nhất vì trong khu triển lãm này chỉ có một cây lan đó thôi.” Bà Nguyệt nói thêm.

 

Hoa lan tại Hội Chợ Triển Lãm Hoa Lan 2012. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Cũng tại gian chưng bày này, bà Ðặng Hoàng Mai, hội trưởng Hội Hoa Lan Việt Nam, có tới bảy chậu lan được giải, trong đó có hai giải nhất, hai giải nhì và ba giải ba.

Một trong hai chậu đoạt giải “First Class” của bà Mai là một chậu lan Nhật bé xíu, có những cánh hoa màu trắng phơn phớt hồng và tím nhạt, mà bà đã trồng hơn hai năm. “Giống lan Nhật này cũng không khó chăm sóc, nhưng nó lạ và ít có bông.”

Ông Tuấn Nguyễn, ngoài 60 tuổi, nhà ở Irvine, là một trong vô số khách đến xem triển lãm hoa lan cho biết, “Trước giờ cứ vô Costco hay Home Depot coi thôi thì đâu có biết là lan lại có quá chừng loại như thế này. Càng coi càng mê mẩn.”

Tại tầng trệt, có khoảng 18 gian hàng bán hoa lan các loại, với nhiều màu sắc và giống lan khác nhau. Thêm vào đó còn có một khu chưng bày dành cho các tiệm bán hoa bày trí những bình hoa độc đáo nhất của mình cho mọi người thưởng lãm.

Một người phụ nữ xưng tên là “Cô Ba, nhà ở ngay Bolsa,” vừa ngắm nghía lựa chọn xem nên mua chậu “lan trúc” nào, vừa nhiệt tình giới thiệu với phóng viên Người Việt về loại lan đó sẽ nở bông quanh năm như thế nào, nên tưới nước, bón phân ra sao, nếu trồng xuống đất sẽ khác thế nào so với trồng trong chậu, chậu này ít hoa nhưng bà sẽ chọn mua vì nó nhiều nhánh, sau này nó sẽ ra nhiều hoa.

 

Gian hàng triển lãm hoa của San Diego County Orchid Society. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ở một gian hàng khác, một người phụ nữ Mỹ tên Christine chọn một chậu lan màu vàng cam và hỏi người bán xem nên chăm sóc nó như thế nào nếu bà mang nó về tiểu bang Utah. Trong khi đó, cầm trên tay một chậu phong lan mua với giá $20, ông Hùng Phạm, ở Garden Grove, chia sẻ, “Chậu này đẹp mà rẻ nữa, mang về chưng cũng phải hai tháng.” Tuy nhiên, khi hỏi phải chăm sóc như thế nào để cho lần tới nó ra hoa tiếp thì ông cười lắc đầu, “Tôi không biết, cứ về để đó, nhà gần cả 20 chậu mà không có cái nào nở hoa lại hết.”

Có lẽ cũng chính từ điều này mà ông Bùi Mạnh Hà cho rằng, “Tổ chức triển lãm như thế này, một phần là để cho mọi người được xem những giống lan đẹp là như thế nào, từ lan nguyên thủy đến lan do con người tạo ra theo ý mình, một phần nữa là muốn giúp mọi người từ chỗ thích hoa lan sẽ tìm hiểu cách trồng và chăm sóc lan. Lan không chỉ là lan, có rất nhiều loại khác nhau, cách trồng khác nhau, cách chăm sóc khác nhau.”

Nguồn: Nguoiviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo