Đời sống

Séc: Tân bộ trưởng Y tế lập tức làm dư luận nổi sóng

Cập nhật lúc 29-10-2020 15:51:02 (GMT+1)
Tân bộ trưởng Y tế Jan Blátný và thủ tướng Andrej Babiš. Foto: Novinky

 

Buổi trưa ngày thứ Năm 29 tháng Mười 2020 tại lâu đài ở Lány, tổng thống Séc Miloš Zeman trong dinh thự mùa Hè của mình đã tiếp đón bác sĩ Jan Blátný và bổ nhiệm người này làm bộ trưởng Y tế mới thay cho nguyên bộ trưởng Roman Prymula bị thải hồi vì liên quan tới vụ lùm xùm tụ tập trong nhà hàng mở trái phép.


Từ Lány tân bộ trưởng Y tế Jan Blátný ngay sau đó đã tới trụ sở bộ Y tế nơi được thủ tướng Andrej Babiš đưa vào nhiệm sở. „Chính trị là vấn đề cực kỳ tàn nhẫn và chính khách, khi là bộ trưởng phải đương đầu với những thủ đoạn tấn công, mà người làm khoa học cũng không thể hình dung nổi. Tôi đã nói với anh, rằng đã đi từ công viên vào rừng rú, tôi ngưỡng mộ lòng can đảm của anh và đánh giá cao nó,“ tổng thống tuyên bố với Jan Blátný.

Như vậy cho tới nay Jan Blátný là bộ trưởng Y tế thứ ba trong năm 2020. Phần lớn thời gian từ đầu năm là Adam Vojtěch (đại diện cho ANO) và từ chức hồi cuối tháng Chín để Roman Prymula lên thế chỗ. Và vỏn vẹn được bốn tuần, Roman Prymula đã phải ngậm ngùi ấm ức ra đi mặc dù theo khẳng định thì bản thân mình không làm gì sai trái.

Chưa nhậm chức đã làm dư luận nổi sóng

Và Jan Blátný lập tức đã được trải nghiệm lời khuyên của tổng thống Miloš Zeman về chính trị tàn nhẫn. Bởi mặc dù chưa trở thành bộ trưởng Y tế, nhưng cái tên Jan Blátný đã trở thành mục tiêu châm biếm trên mạng xã hội. Trên Twitter đã xuất hiện tài khoản mang tên Jan Blátný, mà trông có vẻ rất chân thực và thiên hạ đang lan tải ầm ĩ trong cơn bức xúc. Rõ ràng đó là tài khoản giả mạo, nhưng vẫn đang làm cho nhiều người sái cổ vì tin.  

„Đáng tiếc nhưng thực sự cần phải thắt chặt một số biện pháp. Mà hiện nay là hạn chế hệ thống thang máy trong các tòa nhà đối với những người dưới 65 tuổi, vì hệ thống này đã được xác định là ổ lây nhiễm đáng kể. Chúng tôi muốn (thang máy) chỉ để những người già cả và đau yếu sử dụng,“ tài khoản mạo danh Jan Blátný viết với văn phong rất nghiêm túc.

„Một trong các khả năng nữa là tắt hệ thống đèn đường từ 19 giờ ngoại trừ đường giao thông, là điều sẽ khuyến khích người dân ở nhà,“ tài khoản này viết tiếp. Nhưng có lẽ tài khoản mạo danh tân bộ trưởng Jan Blátný phần nào bộc lộ bản chất hài hước châm biếm, khi nó tiếp tục đi xa hơn: „Khả năng khác nữa là cắt điện từ 19:00 đến 5:00 giờ, nhưng chúng tôi phải đảm bảo, để sao cho nhân dân phải đi ngủ chứ không làm những chuyện vớ vẩn.“

Dĩ nhiên bộ Y tế phải lập tức lên tiếng và cam đoan, rằng đó không phải là tài khoản chính thức. „Tài khoản mạng xã hội Twitter chính thức duy nhất  mà bộ Y tế đang quản lý có tên là ZdrávkoOnline và Roman Prymula. Bộ không quản lý tài khoản nào khác nữa,” phát ngôn viên bộ Y tế Jan Brodský khẳng định với truyền thông.

David Nguyen- Novinky

©Vietinfo.eu 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo