Doanh nhân

Vị tỷ phú ẩn danh ở Việt Nam

Cập nhật lúc 26-10-2012 08:24:04 (GMT+1)
Ông Phạm Nhật Vượng, ảnh: Vinacorp

 

Ông Phạm Nhật Vượng là một người giàu có và là tỷ phú tại Việt Nam. Hình thức và con đường nào đưa ông đến khối tài sản lớn này còn là một điều tranh cãi, nhưng phải khẳng định, ông là một doanh nghiệp đã thành công.


"Trở thành tỷ phú đôla nhờ mỳ ăn liền tại Ukraina và bất động sản ở Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng đang nuôi tham vọng vươn tới những cơ hội mới trên thị trường quốc tế", Bloomberg nhận định trong bài viết mới đăng.

Theo hãng tin này, dù đang sở hữu 8 dự án bất động sản hỗn hợp tại những khu đất vàng ở Việt Nam, ông chủ tịch 44 tuổi của Tập đoàn Vingroup vẫn tiếp tục phát triển những dự án mới, thu hút sự quan tâm của những người đang sở hữu vàng hay tiền mặt.

"Cũng tương tự như người Trung Quốc, nhiều người Việt hiện nay giữ vàng như một cách tiết kiệm", ông Phạm Nhật Vương trao đổi tại trụ sở chính của công ty ở Hà Nội. Theo ông, họ sẽ không thể ngồi trên đống vàng chôn dưới chân giường được mãi được. Cuối cùng gì người có vàng cũng sẽ phải mang chúng đi đầu tư. Nếu thu hút được nguồn vốn này, đó là cú hích lớn đối với thị trường bất động sản, ông nhận xét.

Ông Vượng và vợ - bà Phạm Thu Hương đang nắm giữ 50% cổ phần tại Vingroup, công ty được đánh giá lớn thứ năm tại Việt Nam về giá trị thị trường. Theo tính toán của Bloomberg, ông hiện sở hữu 1,3 tỷ USD, chưa kể những tài sản cam kết sẽ đầu tư vào một số dự án. Dẫu vậy ông chưa từng xuất hiện trong bảng xếp hạng tỷ phú quốc tế nào. Do đó, hãng truyền thông Mỹ gọi Phạm Nhật Vượng là vị tỷ phú ẩn danh.

Hiện Vingroup tìm cách huy động khoảng 300 triệu USD thông qua việc bán cổ phiếu tại Singapore, nhằm phục vụ tham vọng mở rộng tại Việt Nam. "Nếu đưa cho tôi 10 tỷ USD ngay bây giờ, tôi sẽ đầu tư hết vào lĩnh vực xây dựng vì ở Việt Nam, vẫn còn rất nhiều thứ cần phải xây", ông Phạm Nhật Vượng phát biểu. Tỷ phú ẩn danh này cho biết ông cũng lên kế hoạch xây bất động sản tại Singapore, Hong Kong, nơi có các công ty xây dựng hàng đầu châu Á.

'Tỷ phú ẩn danh' Phạm Nhật Vượng

Vị tỷ phú ẩn danh

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật, kinh tế địa lý tại trường Đại học Moscow Geology ở Nga, ông Phạm Nhật Vượng chuyển đến Ukraine. Kể từ đó, ông sáng lập nên công ty LLC Technocom, sản xuất hơn 100 nhãn hiệu thực phẩm, bao gồm mỳ gói và khoai tây nghiền. Năm 2010, ông Phạm Nhật Vượng bán công ty cho Nestle SA với cái giá không được tiết lộ. Vào thời điểm bán, công ty Technocom đang có doanh thu hơn 100 triệu USD mỗi năm.

Ông Vượng trở về Việt Nam từ năm 2001 và thành lập công ty cổ phần Vinpearl. Một năm sau đó, ông thành lập tiếp công ty Vincom, chuyên xây dựng các trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp. Đến năm nay, hai công ty trên được sáp nhập trở thành Tập đoàn Vingroup.

Bằng cách mua lại đất khi các nhà máy chuyển từ trung tâm thành phố ra ngoại ô, Vingroup dần nắm trong tay khoảng 10.200 hecta đất vàng tại Hà Nội, phía nam TP HCM cũng như các thành phố khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Hải Phòng.

Mới đây, công ty đã bán 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế. Đây là lần bán thứ hai sau khi huy động được 100 triệu USD cũng bằng hình thức này thông qua một công ty khác hồi 2009. Tính đến ngày 31/12 năm ngoái, Vingroup có tài sản 1,7 tỷ USD và khoảng 1,3 tỷ USD nợ phải trả, theo dữ liệu thống kê của Bloomberg.

Ông Phạm Nhật Vương tiết lộ đang lên kế hoạch đầu tư ra bên ngoài Việt Nam. Ông vừa thuê công ty tư vấn McKinsey & Co. để đánh giá hoạt động kinh doanh của Vingroup và đưa ra các lời khuyên thích hợp.

Trước khi lên ý tưởng cho một dự án mới, ông cũng thường đi đây đi đó để tham khảo. Ví dụ như trước khi xây Vincom Center ở TP HCM, ông tổ chức một chuyến tham quan Singapore. Cùng với nhân viên, ông đã tham khảo cách làm tại trung tâm thương mại Ion Orchard để học hỏi cách tạo một trung tâm thương mại hạng sang.

Hay trước khi bắt tay xây dựng dự án nghỉ dưỡng đầu tiên của mình ở Nha Trang, ông cũng bay qua Phuket để xem xét cách làm khách sạn ở đây. Khi vào phòng khách sạn, thậm chí ông còn lật tung hết đồ đạc lên trước khi sắp đặt lại như cũ để tìm hiểu cách bố trí.

"Ông ấy là một người rất giản dị và khiêm tốn", bà Lê Thị Thu Thủy, từng làm ở ngân hàng đầu tư Lehman Brothers và hiện là CEO của Vingroup cho biết. Theo bà, ông luôn thôi thúc ban lãnh đạo công ty phải tự học mỗi ngày, không được hài lòng thỏa mãn với những gì đã làm được.

Nguồn khách hàng có hạn

Hiện dân số ở các khu đô thị Việt Nam tăng trưởng khoảng 3,4% mỗi năm, nhanh nhất là ở Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 5% trong dân cư ở hai thành phố này đủ sức mua nhà tại các dự án của những nhà thầu lớn, số liệu từ Ngân hàng Thế giới cho biết.

Theo một thống kê khác của CBRE, khoảng 47% gia đình tại Hà Nội và TP HCM có thu nhập hàng năm từ 7.425 USD. Điều này có nghĩa là một gia đình phải mất 51 năm tích cóp mới đủ mua căn hộ tầm trung với giá khoảng 72.000 USD (hơn 1,5 tỷ đồng). Còn để mua một bất động sản dạng xa xỉ có giá 342.000 USD, gia đình có mức thu nhập trung bình sẽ phải tích cóp 242 năm.

Giá nhà tại TP HCM đã tăng gần gấp 3 kể từ 2004 đến quý đầu năm 2008, cũng theo dữ liệu của CBRE. Từ đó đến nay, thị trường đã giảm khá mạnh do chính phủ tăng lãi suất và giới hạn các khoản vay cho bất động sản và các ngành phi sản xuất khác nhằm ngăn chặn lạm phát.

Vingroup đã bán được 7.000 đến 8.000 căn hộ tính đến cuối năm 2010, đầu 2011, ông Phạm Nhật Vượng cho biết. Một căn hộ tại tòa tháp Vincom Center ở TP HCM, từng có giá trung bình 8.000 USD mỗi mét vuông vào giữa năm 2010, thuộc hàng cao kỷ lục tại Việt Nam.

Là một người luôn đề cao kỷ luật, ông Phạm Nhật Vượng yêu cầu nhân viên của mình thuộc lòng câu khẩu hiệu "Tốc độ, sáng tạo và hiệu quả trong từng việc làm, trong từng hành động".

Trong bài viết của Bloomberg, chân dung ông Phạm Nhật Vượng cũng được khắc họa là một lãnh đạo hòa đồng. Hàng tuần ông thường chơi đá bóng, bóng rổ với nhân viên tại trung tâm thể thao của công ty. Trong bộ đồ thể thao và giày đá bóng, ông chọn chơi ở vị trí tiền đạo. "Tấn công luôn tốt hơn là phòng thủ", ông Phạm Nhật Vượng lý giải, và cho biết thêm rằng ông áp dụng kỷ luật sắt trong bất cứ việc gì mình làm.

Nguồn: Anh Đức/ Bloomberg/ VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 Pháo hoa: Tiền và tệ

  27-10-2012 23:42


  Lehman Brothers cái ngân hàng phá sản ấy à?
 • #9 Ký danh: Tham tu

  26-10-2012 23:23

  Thang vuong nay co tin la giai phong so tien den tu thoi ong le Duan
 • #8 lan: Xin mời bà con!!!

  26-10-2012 18:01

  Xin mời bà con ta cùng thưởng thức :

  http://www.cong-ly.com/f@rum/showthread.php?227-Th%C6%B0%C6%A1ng-hi%E1%BB%87u-tr%E1%BB%8B-gi%C3%A1-1-t%E1%BB%89-%C4%91%C3%B4la
 • #7 oanh: Đúng là ma-cô.

  26-10-2012 16:17

  Quả là thùng rỗng kêu to. Để minh bạch nguồn tài sản tỷ đô đối vơi Hoa Kỳ hoàn toàn không dễ giàng một chút nào.
  Anh làm được một tỷ thì anh phải đóng thuế hàng trăm triệu, trong khi đó tất cả các doanh nghiệp ở Việt Nam ta dính đến bất động sản là chết, của đất trả cho đất. Khi luồn lọc mua được một mảnh đất vàng, bán có lợi gấp đôi, lại luồn lọc mua 2,3,4,5... mảnh đất khác hy vọng bán tiếp..., nhưng vì suy thoái cho nên bán không kịp,thì chết thế thôi.
  Các quan chức ăn đút lót thì cười hả hê. Ông Vượng này vẫn cái bài mua đi bán lại, và tung hứng làm động tác ảo tưởng là còn lừa tiếp nữa đây. Thôi thôi bố ạ, quên đi, bây giờ dân den bọn tôi cũng biết đọc chữ và đếm số được rồi.
 • #6 Ký danh: Tiêu đề

  26-10-2012 16:16

  day la trum mafia tai ukraina da tron ve vn
 • #5 hắc hải: kỳ nhông đúng đó

  26-10-2012 21:01

  Hôị mafia này kiém tiền trên xương máu người Việt tại Khaccop bằng mọi biên pháp xấu xa, bẩn thỉu, đê hèn...
 • #4 nguoi viet: thuong thoi

  26-10-2012 12:46

  tưởng thế nào mới có 1.3tỷ không bang em uốn của tớ đầu tư vào một ''vũng'' cũng có thừa ... thùng rỗng kêu to mà... kêu là chết rồi đấy
 • #3 Ti phu thoi gian : Ti phu Thoi gian

  26-10-2012 17:01

  Nguồn vốn không minh bạch, Đường lối kinh doanh không minh bạch, doanh thu không minh bạch, Làm cách nào đẻ trở thành Tỉ phú đây các Pác
 • #2 ky nhong: Chết đến đít còn khoe khoang!

  26-10-2012 14:58

  Tay này cũng nằm trong nhóm lợi ích của ông Ếch-xì - X, các vị cứ nghĩ mà xem, mấy sợi mỳ ở Ukraina là trò tiểu xảo rửa tiền thôi, mang tiếng là có xưởng mỳ MIVINA (mỳ Việt Nam), thế nhưng phải nhập lậu hàng trăm công tơ nơ mỳ ăn liền của vifon vào Ukraina để dán mác của mình.
  Tiền chủ yếu là bóc lột 5 ngàn bà con người Việt ở Kharkov Ukraina bằng cách lừa lọc, bắt ép người ta mua cửa hàng,chỗ kinh doanh, sau đó là bùng về VN, cứ sang Kharkov này hỏi bất kỳ người dân VNam nào xem là Phạm Nhật Vượng còn bắt người Việt vào cái hội của ông ta,phải có thẻ đeo trên ngực của ông ta, phải nạp vào quỹ của ông ta là "quỹ phương đông" hay "phương nam" gì đó thì ông ta mới cho đứng bán hàng, nếu không bị công an bản xứ cho đi luôn.
  Bây giờ ông ta lại nói cho trẻ con nghe là "có 10 tỷ USD để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản VN..." các nhà xây xong rồi ,bán rẻ như bèo mà còn không có người mua, chẳng qua là ông ta đang dính vào BĐS và đang chết lâm sàng, không biết ông này trả bao nhiêu tiền cho báo
  http://vnexpress.net/ để báo này quảng cáo hộ? so với bầu Kiên, hay Trầm Bê thì tay này là loại tép riu.
 • #1 Ký danh: BASAM

  26-10-2012 09:31

  Vị này còn thua xa, xách dép cho em Phượng mắm tôm của tớ.
  Em còn có nhiều tỷ cơ, ông này mới có 1,3tỷ Usd ăn thua gì.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo