Doanh nhân

Tỷ phú Nhật chiêu mộ 96 tài năng trẻ, người trẻ nhất mới 8 tuổi

Cập nhật lúc 07-09-2017 06:53:34 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son đã chiêu mộ được 96 nhân tài trẻ trong độ tuổi từ 8 - 26 với tham vọng họ sẽ làm thay đổi thế giới.


Ngày mà Soto Yamauchi - vẫn còn học tại trường cấp 2 thuộc Đại học quốc tế Gakugi Tokyo, cậu đã là CEO của một công ty về tiền ảo. Mục tiêu của Yamauchi là xây dựng được một đế chế kinh doanh "vượt" cả Softbank của Masayoshi Son.

Son cũng đang kỳ vọng rất nhiều vào Yamauchi. Cậu là một trong số 96 người trẻ tuổi mà Son nhận thấy tiềm năng trở thành nhà lãnh đạo công nghệ tài năng trong tương lai. Được biết cả 96 người được chọn có tuổi từ 8 – 26 tuổi.

Tháng 12 năm ngoái, Son đã sử dụng tiền túi của mình để thành lập nên Masayoshi Son Foundation – đơn vị hỗ trợ tài chính và những vấn đề khác cho những người mà ông tin rằng có đủ năng lực mà những nhà lãnh đạo tương lai cần. Tháng 7 vừa qua, Son và tổ chức của mình đã chọn được nhóm người trẻ tuổi đầu tiên để hỗ trợ cho họ.

Tôi gặp Yamauchi và 96 đồng đội xuất sắc của cậu tại Shibuya Cast – tổ hợp là ngôi nhà sinh hoạt chung của hàng loạt những nhà sáng tạo trẻ tuổi cách ga Shibuya khoảng 10 phút đi bộ. Ở đây được trang bị máy in 3D và nhiều thiết bị khác.

Yamauchi chia sẻ rằng hình mẫu lý tưởng của cậu là Richard Branson. "Tôi muốn quản lý một công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ông ấy và tạo ra một công ty đứng vị trí số 1 trên thế giới. Tôi sẽ vượt qua cả Softbank của ngài Son", Yamauchi nói.

Yamauchi chứng tỏ tài năng thiên bẩm của mình từ năm 2012 khi cậu mới học lớp 6. Yamauchi tham gia cuộc thi lập trình quốc tế dành cho các học sinh cấp 2 và giành giải cao nhất khi mới 15 tuổi.

Khi vào trung học cơ sở, cậu đã trở thành kỹ sư của một startup và sau đó, cậu tự thành lập công ty của riêng mình là Walt.

Walt có 10 nhân viên, có nhiều người trong độ tuổi 40. Công ty này hứa hẹn sẽ đơn giản hóa quy trình thanh toán, giao dịch tiền bạc và những giao dịch về tiền mặt khác. Do Yamauchi còn phải tham gia việc học nên cậu phải nỗ lực rất nhiều để cân bằng giữa việc học ở lớp và việc làm ở trên công ty.

Yamauchi cùng một người bạn trong nhóm tài năng trẻ được Masayoshi Son chiêu mộ.

Yamauchi cùng một người bạn trong nhóm tài năng trẻ được Masayoshi Son chiêu mộ.

Khi Son học năm thứ nhất ở trường cấp 3, ông đã tới Mỹ để học. Ở tuổi 19, ông đã có tham vọng khởi nghiệp kinh doanh. Vì vậy Son rất muốn thúc đẩy thế hệ sau mình tiếp tục tham vọng này.

Trên thực tế khi ở tuổi của Yamauchi, Son đã luôn được gọi là "người nói lớn".

Yamauchi cũng nói thành thạo tiếng Anh. Cậu thậm chí được chấp nhận lời mời tới trò chuyện tại Đại học British.

Shinnosuke Chuman, 14 tuổi hiện là học sinh trung học. Cậu đã phát triển được một ứng dụng dành cho những người khổ sở vì dị ứng thức ăn. Bản thân Chuman cũng bị dị ứng trứng.

Chuman nhớ cảm giác thất bại trong lần đầu tiên thuyết trình trước nhóm của tỷ phú Son nhưng khi quay lại ghế của mình, Son nói với cậu rằng: "Điểm yếu của một người có thể biến thành điểm mạnh".

Và quả thật sau đó, Chuman đã đạt được danh sách dài những thành tựu đáng ngưỡng mộ: Trong năm 2015, khi vẫn còn là học sinh cấp 2, cậu đã chiến thắng trong một cuộc thi lập trình được tổ chức bởi Bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp nhật Bản dành cho những người dưới 22 tuổi.

Cùng năm đó, cậu cũng giành được một giải thưởng khác trong cuộc thi Teens Apps Awards. Năm ngoái, cậu tiếp tục rinh giải thưởng BCN IT Junior để biểu dương thành tựu của những người trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Mặc dù giấc mơ ban đầu của Chuman là trở thành phi hành gia nhưng hiện cậu muốn học về công nghệ kỹ thuật số tại Singapore với sự giúp đỡ từ quỹ của Son.

Son hiện 60 tuổi là một trong số ít những doanh nhân tỷ phú đôla tại Nhật Bản. Vốn hóa thị trường của Softbank hiện đã chạm mốc 10 nghìn tỷ yen (tương đương 91,4 tỷ USD). Tuy nhiên ông vẫn luôn hoài niệm về tuổi trẻ.

"Tôi thấy ghen tị với độ tuổi trẻ trung của các bạn. Tôi muốn thời gian quay lại một lần nữa".

Ngoài ra, ông cũng chưa bao giờ hài lòng với cuộc sống của mình. Tại buổi công bố báo cáo kết quả kinh doanh vào ngày 7/8, Son đã được hỏi là tự đánh giá mình mấy điểm. Ông đã chỉ cho mình 28 trên 100 và nói rằng ‘tương lai rất sáng lạn".

Ở độ tuổi của ông, một trong những thử thách lớn nhất là tuyển dụng và tìm những người kế nghiệp tiềm năng.

Son cũng đã tuyên bố công khai rằng sẽ tìm người kế nghiệp sau đó chuyển giao công việc kinh doanh cho họ trước năm 70 tuổi.

Thứ mà Son tìm kiếm ở người kế nhiệm của mình là sự hiểu biết về kinh doanh toàn cầu cũng như kiến thức về công nghệ và tài chính.

Yamauchi đã đùa khi chúng tôi nói chuyện với cậu ở Shibuya: "Cháu băn khoăn là hình như ngài Son đang muốn sử dụng quỹ của ông ấy để tạo ra một bản sao của chính mình".

Quỹ của Son bắt đầu tìm kiếm những ứng viên tiềm năng bằng việc mời các trường giới thiệu những người sáng giá. Khoảng 1.100 người đã gửi hồ sơ. Chỉ 110 tham gia vào vòng cuối cùng.

Tuy nhiên, chỉ 96 người vượt qua bài phỏng vấn cuối cùng vẫn đang trong quá trình thử thách. Họ là "thành viên hội đồng" trong 1 năm. Sau đó, sẽ trải qua một vòng thi khác, nếu vượt qua, họ sẽ nhận hỗ trợ về tài chính trong 4 năm. Sau 4 năm hoạt động, họ sẽ tiếp tục mở rộng khả năng và cơ hội của mình cho tới năm 28 tuổi. Hiện thành viên trẻ tuổi nhất của tổ chức mới 8 tuổi.

Về mức độ trợ giúp của tổ chức với mỗi người sẽ khác nhau thông qua việc trao đổi cụ thể với từng ứng viên. Đổi lại, Genda nói Son và Softbank "không kỳ vọng bất cứ thứ gì". Hy vọng duy nhất của họ là "đào tạo nguồn nhân lực – những người sẽ tạo ra lợi ích cho xã hội và thay đổi thế giới".

Nguồn: Vân Đàm/Trí Thức Trẻ/Nikkei

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo