Doanh nhân

Ông Đặng Thành Tâm công khai số nợ

Cập nhật lúc 30-10-2012 10:44:48 (GMT+1)
Đại biểu Đặng Thành Tâm trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội

 

“Hai tập đoàn của tôi và chị tôi có tổng nợ tất cả các ngân hàng chưa đến 500 triệu USD, trong khi tổng vốn điều lệ cộng hết hai tập đoàn gần 20.000 tỷ đồng”.


Sáng 30/10, ngày thứ hai xuất hiện tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội, đại biểu Đặng Thành Tâm đã dành khá nhiều thời gian để trao đổi với báo chí nhiều nội dung đang được dư luận quan tâm.

Công khai số nợ gần 500 triệu USD, tức gần 10.000 tỷ đồng, ông Tâm so sánh: “Mức trung bình các doanh nghiệp trên sàn nợ vay trên vốn điều lệ là 2,2 lần, còn tụi tôi chưa bằng một lần, đương nhiên xét cấu trúc nợ và vốn thì mình là an toàn hơn”.

Hiện ông Tâm là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), trong khi người chị của ông, bà Đặng Thị Hoàng Yến, là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Tân Tạo (ITA).

Vị đại biểu Quốc hội này cũng cho rằng, “ai nói xấu thì nói, nhưng điều quan trọng là cần xem doanh nghiệp nằm ở nhóm nào”.

Sáng 30/10, ngày thứ hai xuất hiện tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội, đại biểu Đặng Thành Tâm đã dành khá nhiều thời gian để trao đổi với báo chí nhiều nội dung đang được dư luận quan tâm - Ảnh: CTV.

“Năm nào chúng tôi cũng nhận được cờ thi đua của Chính phủ, riêng lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài khu công nghiệp thì không ai bằng tụi tôi, nếu tụi tôi chết chả ai sống được”, ông Tâm nói.

Quan điểm được ông Tâm nhấn mạnh là không phản đối và cũng không buồn phiền khi người khác chê mà nỗi sợ duy nhất là nội tại có yếu hay không. Theo ông, nền kinh tế khó khăn thì doanh nghiệp nào cũng khó, vấn đề là nhìn nhận chính xác.

“Bản thân tôi cũng thế, ốm thì xin nghỉ, đến khi dậy được thì đi họp chứ tôi cũng chả xấu hổ. Hôm qua nhiều anh em hỏi sao xin nghỉ hết kỳ mà lại đến họp, tôi nói thì lúc yếu thật thì xin nghỉ, đến khi đến được thì phải đến chứ, đó là sự quyết tâm”.

Trả lời câu hỏi về khả năng trả nợ theo con số vừa công khai, ông Tâm nói hiện doanh nghiệp của ông thu hút đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ hơn 10% của cả nước. Ông cũng dẫn lời các nhà đầu tư nước ngoài nói tổng dư nợ của nền kinh tế Việt Nam hiện là hơn 150 tỷ USD, và diễn giải: “Nếu 100 đơn vị như tụi tôi mà nợ thì chỉ 50 tỷ USD chưa bằng 1/3 tổng nợ vay của nền kinh tế, nhưng sẽ  thu hút bằng 10 lần thu hút đầu tư nước ngoài, xuất khẩu các khu công nghiệp của chúng tôi hiện cũng từ 5-7 tỷ USD, chính xác là gần 10% xuất khẩu cả nước, một năm chúng tôi tạo 50-70 ngàn công ăn việc làm, nói thế để thấy hiệu quả sử dụng vốn của chúng tôi đang như thế nào”.

Nhắc lại tổng nợ vay tất cả các ngân hàng là gần 500 triệu USD, người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2009 nhấn mạnh đấy là sự thật. Ông cũng cho rằng con số tổng nợ vay đó có thể chỉ bằng chi phí xây một tòa nhà ở trung tâm Tp.HCM.

Về quan ngại điểm nghẽn của nợ xấu là bất động sản trong khi doanh nghiệp đang đầu tư khu công nghiệp, ông Tâm lý giải, “đầu tư khu công nghiệp không phải bất động sản mà là sản xuất. Chúng tôi coi thu hút đầu tư là quan trọng”.

Nguồn: Nguyên Vũ/ VnEconomy

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo