Doanh nhân

Những điều ít biết về người vừa soán ngôi giàu nhất thế giới của Bill Gates

Cập nhật lúc 28-07-2017 15:03:16 (GMT+1)

 

Sinh ngày 12/1/1964, Jeff Bezos được coi là một trong những người có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử, là doanh nhân đã “phá tan” ngành bán lẻ truyền thống và cũng là 1 nhà từ thiện hào phóng.


27/7 đã trở thành 1 ngày rất đặc biệt đối với ông chủ của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon Jeff Bezos. Đà tăng giá của cổ phiếu Amazon đã giúp ông vượt qua nhà sáng lập Microsoft Bill Gates để trở thành người giàu nhất trên thế giới, dù khi kết thúc phiên cổ phiếu này lại đảo chiều giảm điểm do kết quả kinh doanh kém hơn kỳ vọng và đẩy Bezos xuống vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng tỷ phú.

Sinh ngày 12/1/1964, Jeff Bezos được coi là một trong những người có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử, là doanh nhân đã “phá tan” ngành bán lẻ truyền thống và cũng là 1 nhà từ thiện hào phóng.

Sauk hi tốt nghiệp ĐH Princeton năm 1986, công việc đầu tiên của Bezos là trên phố Wall, trong 1 công ty hoạt động trong lĩnh vực khoa học máy tính. Ông trải qua nhiều công việc khác nhau, trong đó có công việc tìm kiếm các cơ hội kinh doanh gắn với Internet tại quỹ đầu cơ D.E.Shaw & Co.

Năm 1994, Amazon ra đời với ý tưởng được viết ra trên hành trình lái xe dọc miền đất nước từ New York đến Seattle. Ra đời trong garage nhà Bezos, Amazon khởi đầu là 1 công ty bán sách trực tuyến nhưng ngày nay đã mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực. Ông luôn hướng đến mục tiêu Amazon là 1 nơi bán mọi thứ, và hiện Amazon.com đã trở thành công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới, không những vậy còn là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất.

Bezos đặc biệt hứng thú với ngành bán lẻ, và cách đây ít ngày đã làm chấn động mảng bán lẻ thực phẩm với thương vụ thâu tóm Whole Foods. Tận dụng tốt sức mạnh của Internet, Amazon được cho là có tác động rất lớn đến “cái chết” của bán lẻ truyền thống.

Ngoài thương mại điện tử, Bezos còn quan tâm đến ngành hàng không vũ trụ và truyền thông. Ông là nhà sáng lập của Blue Origin và từ năm 2015 bắt đầu thử nghiệm nhiều chuyến bay ngoài không gian. Bezos có tham vọng thực hiện các chuyến du hành vũ trụ thương mại từ năm 2018. Năm 2013, ông mua lại tờ báo nổi tiếng The Washington Post. Ông còn đầu tư cả vào tờ Business Insider.

Bezos là 1 trong những cổ đông đầu tiên của Google. Khoản đầu tư 250.000 USD từ năm 1998 nay đã biến thành 3,3 triệu cổ phiếu Google với tổng giá trị 3,3 tỷ USD.

Hiện ông đang sở hữu 16,7% cổ phần của Amazon và đây cũng là nguồn tài sản lớn nhất của Bezos. Phần còn lại đến từ công ty Blue Origin, cổ phần ở The Washington Post, 2,5 tỷ USD tiền mặt và những khoản đầu tư khác.

Kể từ đầu năm đến nay, tài sản của Bezos đã tăng hơn 25 tỷ USD. Cổ phiếu Amazon thì đã tăng hơn 40%. Ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu Amazon tăng thêm 1% sẽ giúp tài sản của Bezos tăng thêm 1 tỷ USD.

Khối tài sản hiện nay của Bezos tương đương với giá trị vốn hóa của Goldman Sachs hay GDP của Ukraine.

So với 1 người Mỹ trung bình, số tiền ông kiếm được kể từ đầu năm đến nay gấp 970.000 lần người thường. Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, trung bình 1 lao động toàn thời gian kiếm được 859 USD mỗi tuần trong quý II. Bezos kiếm được 833 triệu USD mỗi tuần.

Số tài sản này có thể mua được 70,6 triệu ounce vàng, 1,73 tỷ thùng dầu.

Vào tháng 3/2017 - khi Forbes công bố danh sách thường niên những người giàu nhất thế giới, tài sản của tỷ phú Bezos mới chỉ ở mức 72,8 tỷ USD và là người giàu thứ 3 trên thế giới, sau Bill Gates và ông chủ Zara.

Nguồn: Thu Hương/ Trí thức trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo