Doanh nhân

Hà Văn Thắm, tiền nhiều như nước!

Cập nhật lúc 12-11-2014 21:48:05 (GMT+1)
Hà Văn Thắm (đeo cà vạt)

 

Những ai từng tiếp xúc với Hà Văn Thắm đều nhận thấy bản chất vị doanh nhân này là kẻ rất cơ hội, tham lam vô độ và đầy giã tâm. Vì tiền, Hà Văn Thắm không từ bất cứ thủ đoạn nào kể càng bán mình cho “quỷ” làm việc phi pháp miễn sao tiền chảy đầy túi là được. Với thủ đoạn và cái lưỡi nịnh nọt của mình, Thắm đã được Hoàng Văn Chánh và Chủ tịch Quốc hội chấm chọn thực hiện kịch bản cướp ngân hàng Bảo Việt.


Hà Văn Thắm sinh ngày 11 tháng 12 năm 1972 tại xã An Hà, Huyện Lạng Giang, Bắc Giang. Xuất thân từ gia cảnh nghèo khó, chỉ trong vòng 6 năm sau khi du học trở về nước, Hà Văn Thắm đã nắm trong tay khối tài sản khổng lồ với vô số các dự án và 40 công ty. Người ta thường thấy hình ảnh Hà Văn Thắm xuất hiện trên truyền thông vô cùng đạo mạo và lịch lãm. Còn đối với cấp dưới thì Hà Văn Thắm thường lên lớp họ phải sống đáng hoàng tử tế. Còn bản thân Thắm thì sao?

Không kinh doanh thu lợi đình đám nhưng chỉ trong vòng 6 năm ngắn ngủi, từ tay trắng, vô danh, Hà Văn Thắm đã trở thành đại gia có tiếng, lọt top những người giàu nhất Việt Nam. Trong đó Hà Văn Thắm sở hữu (công khai) 40 công ty:

 1.    Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Vốn điều lệ 3,000 tỷ)
  2.    Công ty CP Đầu Tư Đại Dương Thăng Long (1,160 tỷ)
  3.    Công ty CP Khách Sạn Dịch vụ Đại Dương (1,000 tỷ)
  4.    Doanh Nghiệp tư nhân Hà Bảo (1,000 tỷ)
  5.    Công ty CP T&M Đại Dương (900 tỷ)
  6.    Công ty TNHH VNT (600 tỷ)
  7.    Công ty CP Thương Mại Và Kho Vận Thành Đông (402 tỷ)
  8.    Công ty Chứng khoán Đại Dương (300 tỷ)
  9.    Công ty CP Bán lẻ & Quản lý Bất Động Sản Đại Dương – ORC (300 tỷ)
  10.    Công ty CP Đầu tư & XD Sông Đà (300 tỷ) – Thắm “mượn” mẹ vợ (bà già Bùi Thị Cẩm Vân) đứng tên.
  11.    Công ty CP Sài Gòn Givral (226 tỷ – đã bán vào tháng 7/2012?)
  12.    Công ty Cổ phần VIPTOUR – TOGI (200 tỷ)
  13.    Công ty CP Đầu tư và Thương mại VNECO Hà Nội (100 tỷ)
  14.    Công ty CP Tân Việt (100 tỷ)
  15.    Công ty TNHH TM Và Du lịch Tràng Tiền Nha Trang (100 tỷ)
  16.    Công ty TNHH Sao Hôm (100 tỷ)
  17.    Công ty CP Đầu tư IOC – Sunrise Hội An (100 tỷ)
  18.    Côngty CP Phát triển Tài Nguyên Thiên Nhiên Đại Dương (150 tỷ)
  19.    Công ty Fafilm Việt Nam (96 tỷ)
  20.    Công ty CP Suối Mơ (90 tỷ)
  21.    Công ty CP VietCom (60 tỷ)
  22.    Công ty CP Du lịch Dầu khí Phương Đông (50 tỷ)
  23.    Công ty Nông Lâm Sản Đại Dương (50 tỷ)
  24.    Công Ty Vietcans Liên Doanh (46.5 tỷ)
  25.    Công ty Truyền thông Đại Dương (40 tỷ)
  26.    Công ty CP Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán Hapaco (30 tỷ)
  27.    Công ty CP Bánh Givral CN Hà Nội (30 tỷ)
  28.    Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bảo Minh (30 tỷ)
  29.    Công ty Fafilm TP HCM (30 tỷ)
  30.    Công ty truyền thông Đại Dương – Trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm và nông lâm sản,Kim Cương (20 tỷ)
  31.    Công ty Cổ phần truyền thông TV shopping (10 tỷ)
  32.    Công ty CP Tràng Tiền (6 tỷ)
  33.    Công ty CP BSC Việt Nam (6 tỷ)
  34.    Công ty CP Bảo Linh (5 tỷ)
  35.    Công ty Kem Tràng Tiền (6.3 tỷ)
  36.    Công ty Starbowl (chưa xác định vốn)
  37.    Công ty CP  Phát triển Thương mại Dịch vụ Hà Thành (chưa xác định vốn )
  38.    Công ty CP Đầu tư Phát triển và Kinh doanh Công trình Công nghiệp Việt Sing (chưa xác định vốn )
  39.    Công ty CP Đầu tư và Tư vấn Tài chính Liên Việt (chưa xác định vốn).
  40.    Công ty TNHH Phương Bắc (chưa xác định vốn)

Thực tế, vốn điều lệ ở đây chỉ là con số tương đối không đánh giá được giá trị thật của doanh nghiệp. Chẳng hạn chỉ riêng phi vụ thâu tóm kem Tràng tiền, Hà Văn Thắm đã bỏ ra 500 tỷ để mua lại từ “người nhà” (của nhân tình Nguyễn Thị Lan Hương và anh trai Hà Trọng Nam). Ngoài ra thương hiệu Givral nổi tiếng tại Sài Gòn từ thời Pháp, cũng bị Thắm thu tóm.

Khối tài sản của Hà Văn Thắm nào chỉ dừng ở đó, chỉ tính riêng số liệu chứng khoán, Hà văn Thắm đã sở hữu gần 3,000 tỷ đồng, trong đó trực tiếp hoặc gián tiếp nắm giữ: OceanBank (OJB): 243,959,987 CP; Bảo Việt Bank (BVB): 14,608,000 CP; TRUSTBANK: 254,751,970 CP; PVFC: 5,000,000 CP;… Như vậy, việc trước đây có báo từng thống kê rằng Hà Văn Thắm chỉ giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán là không chính xác. Trên thực tế, Thắm còn đứng cao hơn thế. Đấy là chưa kể đến các khối bất động sản cực lớn và 10,000 tỷ trái phiếu chính phủ mà Thắm thu gom được nhờ mối quan hệ lợi ích của mình với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng!

Trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm và nông lâm sản, tập đoàn Đại Dương (HOSE: OGC) đang sở hữu thương hiệu nổi tiếng như kem Tràng Tiền, bánh Givral, hệ thống OceanMart; trong đó kem Tràng Tiền và bánh Givral là hai thương hiệu thực phẩm nổi tiếng ở miền Bắc và Nam. Hệ thống Oceanmart là mạng lưới trung tâm thương mại được OGC triển khai từ tháng 9/2011, đến 12/2012 thì OGC đã khai trương trung tâm thương mại, siêu thị OceanMart Hà Đông và OceanMall Thăng Long.

Kế đến lĩnh vực tài chính, OGC sở hữu phần lớn cổ phần trong công ty cổ phần (CTCP) Chứng khoán Đại Dương (75%) và ngân hàng Đại Dương (20%). Trong lĩnh vực dịch vụ – khách sạn, OCG đầu tư thông qua công ty con là CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (75% vốn góp), nổi bật với chuỗi khách sạn mang tên StarCity Hotel và Sunrise. Hiện vốn điều lệ của OCS, Oceanbank và OCH lần lượt 300 tỷ đồng, 5.350 tỷ đồng và 2.000 tỷ đồng..

Trong lĩnh vực truyền thông có thể kể đến CTCP Truyền thông Đại Dương (OMC) với tỷ lệ sở hữu 75% trên số vốn điều lệ 40 tỷ đồng. OMC là đối tác sản xuất và khai thác các kênh truyền hình chuyên biệt đầu tiên về kinh tế – tài chính INFOTV. Cùng với đó, OGC còn sở hữu kênh TVShopping là kênh mua sắm đầu tiên trên sóng truyền hình tại Việt Nam.

Cuối cùng, một lĩnh vực khá mới là tài nguyên rừng, tập đoàn Đại Dương đầu tư thông qua thành lập CTCP Phát triển tài nguyên thiên nhiên Đại Dương (ORC) vào tháng 10/2011 với mục đích tập trung phát triển các dự án trồng rừng sản xuất, khai thác và xuất khẩu quặng, khí đốt với quy mô lớn trên phạm vi cả nước.

Đó là nói về khối tài sản khổng lồ của Thắm. Theo những người từng tiếp cận thân mật và nhân viên trực thuộc, thì trong cuộc sống đời bản chất Thắm là kẻ rất cơ hội và tham lam, háo sắc. Các chuyến công tác của Thắm là những ngày ăn chơi trụy lạc liên miên với các cô thư ký, trợ lý, luật sư, showbiz. Bù lại, các cô gái này cũng nhận được những quyền lợi không nhỏ chút nào.

Ngay trong OGC, tiêu chuẩn tuyển người của Thắm cũng rất đặc biệt, các nhân sự tiếp xúc hàng ngày phải là các cô gái xinh tươi, Phó TGĐ Trần Quang Quang (phụ trách CNTT) cũng nhiều lần rỉ tai đồng nghiệp: Chủ tịch HĐQT biến phòng làm việc thành nơi hành lạc tại chỗ với các nhân viên xinh đẹp. Thậm chí ở văn phòng tập đoàn, mỗi khi Thắm làm việc thì cấm tiệt không cho ai lên gần khu vực phòng chủ tịch HĐQT nếu không báo trước, gắn camera theo dõi khắp nơi để “cảnh giới”. Dưới tay đại gia này, ngoài “bồ ruột” là Nguyễn Thị Lan Hương, còn có hàng tá chân dài, trong đó không ít người mẫu.

Nguồn: Internet

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo