Doanh nhân

Dấu ấn Trương Đình Anh tại FPT và Internet VN

Cập nhật lúc 25-07-2016 18:16:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

 

Ông Trương Đình Anh, Tổng Giám đốc của tập đoàn FPT trong thời gian từ 3/2011 cho tới 9/2012, vừa đưa vợ và bốn con trai sang Mỹ sống, một đồng nghiệp từng làm việc với ông tại FPT xác nhận với BBC Tiếng Việt.


"Ông ấy đi định cư, và tôi nghĩ ông ấy sẽ chẳng định làm cho ai khi ở Mỹ," cựu đồng nghiệp không muốn nêu tên nói. "Có lẽ ông ấy sẽ vẫn tìm phương án làm nhà đầu tư vào các dự án mà ông ấy thấy là thú vị. Tôi nghĩ là ông ấy sẽ không bỏ nhiều công sức để đi làm nữa."

"Kể từ khi rời FPT [tháng 9/2012], ông ấy đã không đi làm cho nơi nào, chỉ tham gia một số tổ chức như ví điện tử MoMo hay hãng phim Galaxy Studio với tư cách nhà đầu tư góp vốn, và có đóng góp một số ý tưởng rất giá trị [cho những nơi đó], chẳng hạn như trong việc kêu gọi hợp tác với các đối tác nước ngoài."

Lý do khiến ông Đình Anh đưa gia đình sang Mỹ, theo cựu đồng nghiệp của ông, là "vì con cái" tuy bản thân ông trước đây "không hứng thú với việc đi ra khỏi Việt Nam".

"Ông ấy có bốn con trai, cách nhau chỉ độ năm một, đứa đầu sinh năm 2000, nay đã đến lúc phải lo chuyện đi học rồi, và có lẽ Mỹ là môi trường được lựa chọn. Tôi nghĩ đó là lý do cơ bản nhất."

Ông Trương Đình Anh, sinh năm 1970, gia nhập FPT từ năm 1993, với vị trí là chuyên gia máy tính.

Người tiên phong trong cung cấp dịch vụ internet

Trở thành Giám đốc Trung tâm Internet FPT, một công ty con của tập đoàn mẹ FPT, vào năm 1997 ở tuổi 27, ông cũng nổi danh trong cùng năm đó với tuyên bố: "Ước mơ của tôi là trở thành tỷ phú năm 35 tuổi và trở thành thủ tướng năm 40 tuổi."

Ông từng được đánh giá là "người kinh doanh internet hiệu quả nhất Việt Nam" khi đưa FPT từ vị trí khởi điểm rất khiêm tốn với bốn nhân viên vào năm 1997 và số vốn 100 triệu đồng, trở thành một nhà cung ứng dịch vụ internet dial-up khổng lồ vào cuối năm 1998 có doanh thu nửa triệu đôla Mỹ.

Ông cũng là người táo bạo ra quyết định kéo cáp khi mảng dịch vụ internet của FPT bị đe dọa phá sản trước dịch vụ ADSL của VDC hồi 7/2003, bất chấp những rào cản pháp lý khi đó.

Mạng Trí Tuệ Việt Nam, một địa chỉ quen thuộc với hầu hết những ai là người dùng internet trong thời dịch vụ internet và chatroom còn rất sơ khai ở Việt Nam, là do ông thành lập.

Bên cạnh việc ra các quyết định sống còn về kỹ thuật, ông còn là người tung ra những 'chiêu khuyến mại' chưa từng có trước đó tại Việt Nam, như tặng miễn phí modem, tặng thời gian lướt mạng, v.v... khiến thị phần FPT vượt lên áp đảo các đối thủ khác.

Theo VietnamNet, dịch vụ internet dial-up của FPT từng đạt 1 tỷ phút điện thoại cố định hồi 2002, chiếm 10% tổng lượng sử dụng dịch vụ điện thoại bàn trên toàn quốc.

Dịch vụ cáp quang mà FPT Telecom của ông tiên phong tung ra thị trường hồi đầu 2008 giúp tăng lợi nhuận công ty 50% so với năm trước.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí CEO của cả tập đoàn, ông từng giữ các chức vụ Tổng giám đốc Công ty Truyền thông FPT, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT rồi Tổng giám đốc công ty này.

'Nhà lãnh đạo thực sự'

Đánh giá về tầm ảnh hưởng của ông Trương Đình Anh tại FPT, cựu đồng nghiệp không muốn nêu tên nói: "Ông ấy thực sự là một nhà lãnh đạo. Ông đưa ra định hướng về chiến lược kinh doanh, và từ định hướng kinh doanh đó ông sẽ vạch đường đi nước bước cho các yếu tố về kỹ thuật, về đối tác, về định hướng thị trường, khách hàng. Ông có tầm nhìn cả về chiến lược kinh doanh lẫn kỹ thuật."

"Ông đã đạt được khá nhiều thành công, được thể hiện qua những kết quả, những con số kinh doanh của tập đoàn. Điều đó không ai phủ nhận được."

Tuy nhiên, ông cũng bị đánh giá là có phần "quân phiệt" trong công việc, "không dành thời gian nhiều cho công tác quản trị, điều hành" mà đòi hỏi nhân viên dưới quyền "nhất nhất thực hiện" những mệnh lệnh đưa ra.

Kể từ khi rời khỏi FPT, ông "cắt hết hầu như mọi quan hệ với mọi người", điều khá phù hợp với tính cách của ông là luôn về nhà với vợ con sau giờ làm việc.

Sau khi rời FPT, cái tên Trương Đình Anh lại nổi lên trong một số dự án có tiếng, trong đó có MoMo của Công ty Cổ phần M_Service, một dự án chuyên nhận tiền trực tuyến, được nhận khoản đầu tư 28 triệu đôla từ hai nhà đầu tư danh tiếng nước ngoài, Standard Chartered Private Equity (25 triệu đôla) và Ngân hàng Đầu tư Toàn cầu Golman Sachs (3 triệu đôla).

Tại MoMo, ông Trương Đình Anh được đăng ký là một nhà đầu tư và là thành viên quản trị của MoMo.vn.

Ông cũng giữ vị trí thành viên Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio), chuyên sản xuất, phát hành phim và truyền thông xuất bản, một công ty được tập đoàn PPB Group của Malaysia định giá khoảng 80 triệu đôla vào thời điểm 2013.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo