Doanh nhân

Bị trừng phạt liên miên, tỉ phú Nga lại đông lên, giàu hơn

Cập nhật lúc 23-04-2023 14:37:27 (GMT+1)
Tỉ phú người Nga Andrei Melnichenko - Ảnh: REUTERS

 

Danh sách tỉ phú Nga còn dài hơn nếu 5 tỉ phú trong số đó không từ bỏ quốc tịch Nga. Tổng tài sản của họ tăng từ mức 353 tỉ USD lên 505 tỉ USD.


Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ tạp chí Forbes ngày 22-4 cho biết những người giàu nhất nước Nga đã có thêm 152 tỉ USD trong khối tài sản trong năm qua nhờ vào giá tài nguyên thiên nhiên cao và sự phục hồi sau những mất mát lớn về tài sản mà họ đã trải qua ngay sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Tỉ phú giàu nhất nhờ kinh doanh phân bón

Theo ấn bản tiếng Nga của Forbes mới công bố, Nga có 110 tỉ phú chính thức trong danh sách, tăng 22 người so với năm ngoái. Tổng tài sản của họ đã tăng từ mức 353 tỉ USD (vào thời điểm danh sách năm 2022 được công bố) lên 505 tỉ USD hiện tại.

Ông Andrei Melnichenko, tỉ phú kiếm bộn tiền nhờ kinh doanh phân bón, được Forbes liệt kê là người giàu nhất nước Nga với tài sản ước tính trị giá 25,2 tỉ USD, cao hơn gấp đôi so với giá trị ước tính của ông vào năm ngoái.

Ông Vladimir Potanin, chủ tịch và là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Nornickel (nhà sản xuất paladi và niken tinh chế lớn nhất thế giới), được xếp hạng là người giàu thứ hai ở Nga với khối tài sản trị giá 23,7 tỉ USD.

Forbes cho biết danh sách trên còn dài hơn nếu 5 tỉ phú không từ bỏ quốc tịch Nga, gồm người sáng lập Công ty DST Global Yuri Milner, người sáng lập Revolut Nikolay Storonsky, người sáng lập Freedom Finance Timur Turlov và những người đồng sáng lập Công ty JetBrains là Sergei Dmitriev và Valentin Kipyatkov.

Tỉ phú Nga có mất tiền so với trước tháng 2-2021

Tổng tài sản của các tỉ phú Nga vào năm 2021 - tức trước khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra - là 606 tỉ USD.

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24-2 năm ngoái, phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh lên nền kinh tế Nga và cả một số người giàu nhất nước này.

Tổng thống Putin cho rằng phương Tây cố gắng tàn phá nước Nga, nhưng rốt cuộc các biện pháp trừng phạt đã không thể phá hủy nền kinh tế nước này.

Dù chịu áp lực từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Nga vẫn có thể bán dầu, kim loại và các tài nguyên thiên nhiên khác cho các thị trường toàn cầu, đặc biệt Trung Quốc, Ấn Độ và khu vực Trung Đông.

BÌNH AN
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo