Doanh nhân

Bài học về trí tuệ cảm xúc từ dòng tweet ăn mừng của Elon Musk

Cập nhật lúc 10-01-2021 02:41:26 (GMT+1)
Elon Musk vừa trở thành người giàu nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

 

Elon Musk không giành nhiều thời gian ăn mừng sau khi biết mình trở thành người giàu nhất thế giới, các chuyên gia cho rằng đây là một bài học xứng đáng cho các lãnh đạo.


Cổ phiếu của Tesla tăng hơn 20% trong một tuần, đưa tổng tài sản của Elon Musk lên mức 195 tỷ USD, cao hơn 10 tỷ USD so với người giàu nhất thế giới lúc đó là Jeff Bezos, theo thông tin từ Bloomberg Billionaires Index hôm 8/1.

Phản ứng trước sự kiện này, Elon Musk chỉ nói đúng 6 từ trên Twitter: “How strange”, tiếp sau đó là “Well, back to work” (tạm dịch là: “thật lạ lẫm” và “quay lại công việc thôi”).

Với nhiều người, đây có thể là những câu nói quá đỗi nhàm chán cho một sự kiện được xem là trọng đại với bất cứ ai. Tuy nhiên, Inc cho rằng đây là một phản ứng hoàn hảo của Elon Musk. Nó cũng xứng đáng là bài học chí cốt cho bất cứ vị lãnh đạo nào.

Theo Inc, CEO của Tesla và SpaceX biết rõ tài sản là thứ dễ bị thay đổi như thế nào, nhất là khi gần như toàn bộ tài sản của Elon Musk gắn liền với cổ phiếu của Tesla. Vào ngày 8/1, cổ phiếu của Tesla đạt mức 880 USD nhưng chưa đầy 2 năm trước, con số này chỉ là 38 USD.

Với Elon Musk, khối tài sản của ông thăng tiến quá nhanh. Ông kiếm được 150 tỷ USD - hơn 3/4 khối tài sản khổng lồ của mình chỉ trong một năm (2020). Có lẽ không khó để ông nhớ lại những ngày ông ngủ tại văn phòng - không phải để dành tối đa thời gian cho công việc mà vì không đủ tiền để mua một căn hộ.

Khối tài sản đó có thể biến mất chỉ bởi những biến đổi khôn lường trước của thị trường tài chính. Ông hiểu rằng, hôm nay ông được cả thế giới tung hô, là anh hùng của thế giới nhưng vào một ngày đẹp trời nào đó, ông có thể trở thành kẻ bị chỉ trích.

Cách hành xử thông minh nhất là bỏ qua những giá trị về mặt con số đó và những gì mọi người (và thị trường) nghĩ về mình. Thay vào đó, hãy làm những gì mà Elon Musk từng nói với tất cả các vị lãnh đạo - tập trung vào việc làm cho sản phẩm của bạn “tuyệt vời nhất có thể”.

Khi giá cổ phiếu tăng vọt, đạt được mục tiêu kinh doanh hoặc nhận được giải thưởng khiến bạn cảm thấy như đang ở trên đỉnh thế giới thì rất có thể bạn sắp sụp đổ. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất không quá coi trọng điều đó. Thay vào đó, họ làm giống như Musk nói - trở lại công việc của mình.

T.Dũng
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo