Doanh nhân

3 điều tỷ phú đầu tiên trên thế giới dặn con khiến ai cũng phải suy ngẫm

Cập nhật lúc 09-11-2022 18:17:40 (GMT+1)
Ông John D. Rockefeller (1839 - 1937) là tỷ phú đầu tiên trên thế giới.

 

Những bài học tỷ phú này để lại cho con đều vô cùng quý báu.


Ông John D. Rockefeller (1839 - 1937) là tỷ phú đầu tiên trên thế giới, được biết đến với biệt danh "Vua dầu mỏ". Lúc sinh thời, tài sản cá nhân của ông ước tính tới hơn 1 tỷ đô la Mỹ, bằng 1,5% GDP của Hoa Kỳ. Thời kỳ đỉnh cao, ông độc quyền 80% ngành lọc dầu của Mỹ và 90% mảng kinh doanh đường ống dẫn dầu.

Được biết, ông Rockefeller không sinh ra trong một gia đình giàu có. Ông xuất thân từ một gia đình nghèo khó và khi còn nhỏ phải sống dựa vào sự giúp đỡ từ hàng xóm láng giềng. Lớn lên trong hoàn cảnh như vậy, ngay từ khi còn là một đứa trẻ, Rockefeller đã luôn tìm tòi mọi cách để có thể kiếm tiền. 

Nhờ sự nỗ lực, ý chí bền bỉ, trí tuệ phi thường và bản chất nhìn thấu sự việc mà vị tỷ phú này đã xây dựng thành công đế chế riêng từ hai bàn tay trắng. Con người của Rockefeller trầm tính, ít nói, bí ẩn và bao trùm bởi tầng tầng lớp lớp giai thoại. Bên cạnh đầu óc kinh doanh tuyệt vời thì một điều khác khiến người đời sau phải ấn tượng với Rockefeller là ở cách dạy con. Ông từng chỉ cho con 5 USD/tuần để tiêu vặt và bắt các con ghi chép lại cẩn thận những khoản chi tiêu cá nhân. 

Ông cũng để lại cho con trai 38 bức thư răn dạy về cuộc sống, cách kinh doanh, rút kinh nghiệm từ chính những kinh nghiệm, biến cố mà ông đã trải qua. Trong đó, có 3 điều đơn giản nhưng cực sâu sắc mà ông nhắn nhủ con:

1. Phải hành động ngay lập tức

"John thân yêu, nếu con không hành động, thì ngay cả những triết lý thực tế và đẹp đẽ nhất trên thế giới này cũng không thể thành hiện thực", "Vua dầu mỏ" viết. Trong cuộc sống, nhiều người coi việc lên kế hoạch là đã... hành động. Họ luôn hình dung việc thực hiện kế hoạch nhưng thực chất lại không có bất kỳ hành động nào. Cuối cùng thì kế hoạch, chương trình hay cũng chỉ là những điều không tưởng và nói suông.

Có ích gì khi lập một kế hoạch mà không nỗ lực? Kết quả tưởng tượng của chúng ta ở đâu? Cơ hội trong đời thường chỉ có trong chốc lát, nếu không nỗ lực đấu tranh để giành lấy thì làm sao thành công?

Điều chúng ta cần dạy con là bắt đầu hành động ngay sau khi chúng quyết định được hướng đi. Chỉ những hành động kịp thời mới khiến ta đạt được mục tiêu đề ra và đưa ý tưởng tốt vào thực tế ngay lập tức. 

2. Khả năng quan trọng hơn tiền bạc - khả năng càng hiếm càng có giá trị 

"Các yếu tố như khả năng, thái độ, tính cách, tham vọng, phương tiện, kinh nghiệm và may mắn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống và thế giới kinh doanh", tỷ phú Rockefeller viết trong một bức thư gửi con. Cho dù đó là cuộc sống hay kinh doanh, khả năng là một yếu tố quan trọng.

3. Thói quen sống tốt: Trân trọng thời gian

Có câu “một tấc tiền không mua được một tấc thời gian”. Thời gian của mỗi người đều như nhau, nhưng cách sử dụng thời gian lại ra sao sẽ đem đến sự khác biệt lớn. Chính vì mọi người dành thời gian ở những nơi khác nhau, cho mục đích khác nhau nên cuộc sống của mỗi người cũng khác.

Tuổi thơ là vốn liếng tốt nhất của mọi đứa trẻ. Hãy trân trọng và tận dụng thời gian thật tốt, bởi vì đó chính là nền tảng tốt nhất để thành công!

Nguồn: Thanh Hương/ phunuvietnam.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo