Điểm Tin

Tin nhanh 9.9.2014: Việt Nam là cường quốc sử dụng lao động trẻ em

Cập nhật lúc 09-09-2014 08:30:34 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 17:55 CET - Nhiều nhà đấu tranh dân chủ tại Hong Kong cạo đầu phản đối Trung Quốc. Việt Nam là cường quốc sử dụng lao động trẻ em. Liên minh châu Âu thông qua các lệnh trừng phạt mới với Nga. Kết quả sơ bộ vụ máy bay MH17, bị bắn hạ nhưng chưa nói ai bắn. Giao tranh vẫn tiếp diễn sau lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine. Nổ bom tại Chile, 14 người bị thương. 6 người thiệt mạng do ngạt khí trong phòng karaoke. Đường dây mua bán thận xuyên quốc gia hoành hành công khai. Asean-Ấn Độ ký FAT về dịch vụ và đầu tư. Phát hiện núi lửa 100 triệu năm tuổi ở thềm Thái Bình Dương. Kính thông minh Google Glass đã được bày bán rộng rãi. Muốn sống lâu: đừng ngồi nhiều. Tên trộm nhí, đánh cắp xe buýt.


TIN MỚI

NHIỀU NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ TẠI HONG KONG CẠO ĐẦU PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC

Theo SCMP, có khoảng 40 nhà đấu tranh dân chủ tại Hong Kong đã cạo đầu phản đối Trung Quốc về những áp đặt triệt tiêu dân chủ mà Bắc Kinh đã áp lên đặc khu kinh tế, hành chính này. Dù Bắc Kinh đã công bố nhiều "hứa hẹn", nhưng người Hong Kong vẫn không chấp nhận, họ cần dân chủ được thực thi. Trước đó, hàng trăm ngàn người đã trưng cầu dân ý về hình thức bầu cử. Người dân Hong Kong đã quá bất mãn với cơ chế áp đặt phi dân chủ mà Bắc Kinh đã thực hiện tại đây từ khi nơi đây được Anh trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. (SCMP, Thanh niên online)

VIỆT NAM LÀ "CƯỜNG QUỐC" SỬ DỤNG LAO ĐỘNG TRẺ EM

Việt Nam đang có 1,75 triệu lao động trẻ em. Những lao động này đang phải làm việc vất vả trong các xưởng may tư nhân, nhà máy, khu công nghiệp, lò gạch, xưởng sản xuất thủ công ... Theo Bộ lao động, có nhiều trẻ em chỉ ở độ tuổi trên 10, mỗi ngày các lao động này phải làm việc từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày, điều kiện sinh sống làm việc khắc khổ. Trước đó, nhiều tổ chức quốc tế đã cảnh báo tình trạng xâm hại lao động trẻ em ở Việt Nam. (Tuổi trẻ online, VOA)

LIÊN MINH CHÂU ÂU THÔNG QUA CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT MỚI VỚI NGA 

Liên minh châu Âu (EU) đã áp thêm một số lệnh trừng phạt với các cá nhân và doanh nghiệp của Nga. Những lệnh trừng phạt mới được Tin của hãng Reuters lệnh trừng phạt mới của EU chủ yếu nhắm vào các tập đoàn dầu khí Nga như Rosneft và Transneft. "Đại gia" dầu khí Gazprom của Nga không bị áp lệnh trừng phạt. Ngoài ra, 24 công dân của Nga cũng bị áp những lệnh trừng phạt về việc đi lại và đóng băng tài sản tại các nước EU. (BBC, Reuters)

KẾT QUẢ SƠ BỘ VỤ MÁY BAY MH-17: BỊ BẮN HẠ NHƯNG KHÔNG NÓI AI BẮN

Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) hôm nay đã công bố báo cáo điều tra sơ bộ vụ máy bay MH-17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi hồi giữa tháng 7 năm nay. Báo cáo nói máy bay không hề có trục trặc kỹ thuật nào, bị bắn hạ nhưng không nói rõ ai bắn. Báo cáo đầy đủ của vụ việc dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay. Chiếc MH-17 chở 298 người trong đó có gần 200 người Hà Lan bị bắn rơi ở miền đông Ukraine hôm 17.7. Ukraine và Mỹ cáo buộc quân ly khai tại miền đông Ukraine được Nga viện trợ bắn rơi máy bay nhưng phe ly khai bác bỏ. (BBC)

THẾ GIỚI

GIAO TRANH VẪN TIẾP DIỄN SAU LỆNH NGỪNG BẮN Ở MIỀN ĐÔNG UKRAINE

Các hãng thông tấn quốc tế như CNN, AFP phản ánh rằng tiếng súng vẫn nổ, pháo vẫn được dội ở miền đông ở Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn vừa đạt được không bao lâu. Ít nhất 1 người chết và 4 người bị thương, nhiều công trình dân sự, công cộng bị hư hại. Cả quân ly khai lẫn Kiev đều lên tiếng cáo buộc đối phương "vi phạm lệnh ngừng bắn". Như vậy, hoà bình khó lập lại ở miền đông Ukraine đã không còn là lo ngại. (Thanh niên online)

NỔ BOM TẠI CHILE, 14 NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Một quả bom tự chế đã phát nổ tại một khu ẩm thực ở một ga điện ngầm trong thành phố Santiago (Chile) vào trưa 8.9 (giờ địa phương) khiến ít nhất 14 người bị thương. Chính phủ Chile cho hay, đây là hành động khủng bố. Trước đó, nhiều vụ đánh bom đã xảy ra tại Chile và tại nhà ga thành phố Santiago thì đây là lần thứ 2 trong vòng 3 tháng qua. Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom trên. (Dân trí)

VIỆT NAM

6 NGƯỜI THIỆT MẠNG DO NGẠT KHÍ TRONG PHÒNG KARAOKE 

Vào chiều 8.9 (giờ VN), tại một phòng karaoke ở huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, người ta đã phát hiện 12 thanh niên nằm bất động trong phòng. Qua kiểm tra, 6 người (5 nam, 1 nữ) đã thiệt mạng. 6 người còn lại được đưa đi cấp cứu. Nguyên nhân của vụ việc được cho rằng các nạn nhân đã ngạt khí từ chiếc máy nổ đặt trong phòng. (Tiền phong online)

ĐƯỜNG DÂY MUA BÁN THẬN XUYÊN QUỐC GIA HOÀNH HÀNH CÔNG KHAI 

Một phóng sự điều tra của báo Tuổi Trẻ cho biết, có một đường dây mua bán thận xuyên quốc gia tồn tại ở Việt Nam nhiều năm qua dù hoạt động công khai nhưng vẫn không được cơ quan chức năng xử lý. Theo bài báo phản ánh, đường dây có nhiều đối tượng tham gia. Chúng nhận "đơn đặt hàng" từ các Việt kiều, người nước ngoài. Sau đó, những kẻ buôn nội tạng này về các địa phương có người nghèo khó đặt vấn đề mua bán. Mỗi quả thận được bán đi, người bán nhận được vài chục đến hơn 100 triệu đồng. (Tuổi trẻ online)

KINH TẾ

ASEAN - ẤN ĐỘ KÝ FTA VỀ DỊCH VỤ VÀ ĐẦU TƯ

Hiệp định thương mại tự do (FTA) về dịch vụ và đầu tư giữa Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã được ký kết. Các thủ tục còn lại sẽ được hoàn tất và hiệp định trên sẽ được công bố tại hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN vào cuối năm nay. Trước đó, năm 2010, hai bên đã ký hiệp định tự do hàng hoá. (Vietnam+)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

PHÁT HIỆN NÚI LỬA 100 TRIỆU NĂM TUỔI Ở THỀM THÁI BÌNH DƯƠNG

Các chuyên gia khoa học thuộc Đại học New Hampshire (Mỹ) đã tìm ra một miệng núi lửa ở gần đảo san hô vòng Johnson trên thềm Thái Bình Dương. Miệng núi lửa này được xác định đã 100 triệu năm tuổi. Các nhà khoa học trên đã sử dụng công nghệ dội âm đa tia đo độ sâu, giúp dựng nên hình ảnh chi tiết về thềm biển nghiên cứu cũng như phác hoạ được hình dạng của núi lửa khổng lồ này. Họ cho biết núi lửa có độ cao 1.100m từ thềm biển sâu 5.100m. (Thanh niên online)

KÍNH THÔNG MINH GOOGLE GLASS ĐÃ ĐƯỢC BÀY BÁN RỘNG RÃI

Kính thông ming Google Glass đã được chào bán công khai và rộng rãi ra thị trường. Sản phẩm này được tích hợp nhiều tính năng, kết nối và được kỳ vọng sẽ là một sản phẩm thời trang công nghệ yêu thích của giới trẻ. Bất chấp những phản đối, khuyến nghị kể cả lệnh cấm ở một số nơi, sản phẩm này vẫn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Google Glass có 5 màu, giá bán 1500 USD. (Vietnam+)

SỨC KHOẺ

MUỐN SỐNG LÂU: ĐỪNG NGỒI NHIỀU

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, ngồi lâu, ít vận động sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mắc nhiều bệnh, giảm tuổi thọ. Mới đây, một nghiên cứu của Thuỵ Điển cho biết, ngồi lâu sẽ làm cho một loại ADN của con người bị lão hoá. ADN này được gọi là telomere, có chức năng bảo vệ đoạn cuối của nhiễm sắc thể cuối. Nếu ngồi lâu, tetomere sẽ bị ngắn đi, đồng nghĩa tế bào mau chết, con người dễ mắc thêm bệnh. Vận động dường như là phương thuốc hiệu quả nhất để tăng tuổi thọ cho chúng ta. (Sức khoẻ đời sống)

ĐÓ ĐÂY

TÊN TRỘM NHÍ ĐÁNH CẮP XE BUÝT

Cảnh sát và người dân thành phố Saskatoon (Canada) đã chứng kiến một sự việc gây không ít hoảng hốt và ngạc nhiên vào thứ Bảy tuần qua. Một cậu bé 9 tuổi đã đánh cắp một chiếc xe buýt và lái xe chạy trốn. Chẳng may, chiếc xe buýt do tên trộm nhí này lái đã tông và làm hư hỏng một chiếc xe tải nên không thể chạy tiếp. Khi cảnh sát đến, thủ phạm vẫn còn ngồi trên vô-lăng và trên người còn mặc bộ quần áo ngủ. Tuy vậy, cậu bé không bị bắt do theo luật chưa đủ tuổi. (Dân trí)

 

NHẮN TIN

- DANG Van So, 29.07.1971, Zbudovská 765/11, 142 00 Praha 4, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Cigánkova 1861/2, 148 00 Praha 4, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 03.09.2014

- BUI Van Dat, 20. 02. 1984, Náměstí Míru 125, 407 21 Česká Kamenice, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Berní 2261/1, 400 01 Ústí nad Labem, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 03.09.2014

- NGUYEN Wiktoria, 15.07.2013, Tyršova stezka 4293, 468 01 Jablonec nad Nisou - Kokonín, NGUYEN Thu Hang, 10.01.1989, st. přísl. Vietnamská socialistická republika, na výše uvedenou adresu. đến sở di trú Bộ nội vụ tại Podhorská 564/62, 466 01 Jablonec nad Nisou, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 02.09.2014

- VU Thi Thu Trang,  30. 05. 1987, Republiky 166/1, 39 201 Soběslav – Soběslav I, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Jiráskova 801, Benešov, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 02.09.2014

- TRAN Manh Truong, 18.8.1982, Markova 2943/26, Ostrava - Zábřeh, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 1.9.2014

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại: https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo