Điểm Tin

Tin nhanh 8.9.2014: Rò rỉ kế hoạch tấn công tiêu diệt IS của Mỹ

Cập nhật lúc 08-09-2014 08:30:29 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 17:02 CET - Tokyo cáo buộc tàu Trung Quốc khảo sát trong vùng EFZ thuộc Nhật Bản. Vụ xe khách tai nạn ở Lào Cai: Vẫn chưa có cơ quan nào nhận trách nhiệm. Hơn 300 người thệt mạng trong mưa lũ ở Ấn Độ và Pakistan. Triển lãm tư liệu về cải cách ruộng đất. Rò rỉ kế hoạch tấn công tiêu diệt IS của Mỹ. Đường bay vàng: cần nhiều thử nghiệm và đánh giá. Anh cố gắng giữ Scotland không tách khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh. TP.HCM sẽ lập trung tâm gép tạng cho trẻ em. FED có thể hoãn tăng lãi suất do tin hiệu không tốt từ thị trường việc làm. Nghiên cứu sự biến mất kỳ lạ của con người ở Bắc cực. Giảm cân hiệu quả từ khoai lang. Ngồi tù do gọi điện quấy rối bạn gái cũ hơn 20 ngàn lần.


TIN MỚI

TOKYO CÁO BUỘC TÀU TRUNG QUỐC KHẢO SÁT TRONG VÙNG EEZ THUỘC NHẬT BẢN

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) thông báo rằng hôm nay họ đã phát hiện một tàu Trung Quốc đã thâm nhập trái phép và tiến hành khai thác tại vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Theo truyền thông Tokyo, tàu Trung Quốc bị phát hiện ở khu vực cách đảo Kuba thuộc quần đảo Senkaku của Nhật Bản 165km về phía Bắc. Nhật Bản đã yêu cầu tàu trên rời khỏi vùng EEZ của mình cũng như gửi công hàm đến Bắc Kinh lên án hành động trên. (Vietnam+)

VỤ XE KHÁCH TAI NẠN Ở LÀO CAI: VẪN CHƯA CÓ CƠ QUAN NÀO NHẬN TRÁCH NHIỆM

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng nói rằng cả Sở GTVT Hà Nội và Lào Cai đều phải chịu trách nhiệm trong vụ để xe khách chở 53 người rơi xuống vực. Ông Thăng nói các cơ quan này đã không giám sát được các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, cả 2 sở GTVT Hà Nội và Lào Cai đều lên tiếng thoái thác trách nhiệm. - một thái độ thường thấy. Sở GTVT cho rằng trách nhiệm thuộc về Tổng Cục đường bộ do đây là cơ quan quản lý trực tiếp xe khách trên. (Thanh niên online)

HƠN 300 NGƯỜI THIỆT MẠNG TRONG MƯA LŨ Ở ẤN ĐỘ VÀ PAKISTAN

Một trận mưa lũ được mô tả là "khủng khiếp" đang xảy ra ở Ấn Độ và Pakistan khiến ít nhất hơn 300 người đã thiệt mạng. Mưa lũ cũng khiến hàng trăm ngàn người bị cô lập hoặc phải di tản; nhấn chìm và cuốn trôi nhiều nhà cửa, cơ sở vật chất. Quân đội của cả 2 nước cũng đã được huy động để cứu trợ người dân trong bão lũ. Năm ngoái, một trận lụt lớn ở Ấn Độ cũng khiến hơn 600 người thiệt mạng. (Times of India, Tuổi trẻ online)

TRIỂN LÃM TƯ LIỆU VỀ CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT 

Triễn lãm Cải cách ruộng đất 1946-1957 đã khai mạc vào sáng 8.9 (giờ VN) tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam (25 Tôn Đản Hà Nội). Dự kiến triển lãm sẽ diễn ra đến hết năm nay. Triễn lãm quy tụ nhiều tài liệu, hình ảnh, hiện vật về cuộc cải cách kinh hoàng ở miền bắc Việt Nam. Cuộc cải cách kéo dài chỉ hơn 10 năm nhưng hậu quả của nó để lại kéo dài nhiều thập kỷ sau đó. Chẳng những các địa chủ mà những người lao động chân chính cũng bị "phe cách mạng" của đảng cộng sản Việt Nam đem ra đấu tố, đánh đập, cầm tù. Hàng ngàn người đã bỏ mạng trong cuộc cải cách này nhằm phục vụ cho tham vọng "đạp tan tàn dư chế độ cũ" của lãnh đạo miền bắc Việt Nam.

THẾ GIỚI

RÒ RỈ KẾ HOẠCH TẤN CÔNG TIÊU DIỆT IS CỦA MỸ

Tờ New York Times đã dẫn một tài liệu được cho là "rò rỉ" từ Nhà Trắng về kế hoạch tấn công tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Tài liệu cho biết, giai đoạn đầu của chiến dịch đã bắt đầu với gần 145 đợt không kích các mục tiêu IS ở Iraq. Giai đoạn 2, Mỹ sẽ tài trợ vũ khí cũng như huấn luyện quân sự cho binh sỹ Iraq, người Kurd và các bộ tộc Sunni sau khi Iraq có một chính phủ hoà hợp dân tộc. Giai đoạn cuối kéo dài khoảng 36 tháng, Washington sẽ tấn công các căn cứ của IS ở Syria. Dự kiến, kế hoạch trên sẽ được Tổng thống Barack Obama công bố vào thứ Tư tới đây. Ông Obama cũng đã xác nhận với NBC News trong một cuộc phỏng vấn. (Tuổi trẻ online)

ANH CỐ GẮNG GIỮ SCOTLAND KHÔNG TÁCH KHỎI VƯƠNG QUỐC LIÊN HIỆP ANH

London sẽ cho Scotland thêm nhiều tự chủ về tài chính nếu nước này tiếp tục là thành viên của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (United Kingdom, UK). Thông điệp trên mới đây một lần nữa được chính Bộ trưởng tài chính của Anh - ông George Osborne - khẳng định. Một vài năm qua, ở Scotland đã xuất hiện nhiều phong trào kêu gọi nước này tách khỏi UK. Tuy nhiên, cũng tại đất nước này cũng có không ít người phản đối việc tách ra khỏi UK. (Thanh niên online, Reuters)

VIỆT NAM

"ĐƯỜNG BAY VÀNG": CẦN NHIỀU THỬ NGHIỆM VÀ ĐÁNH GIÁ

Báo cáo ban đầu về việc thử nghiệm đường bay mới theo đề xuất của một cựu phi công giúp rút ngắn khoảng cách bay từ Hà Nội - TP. HCM 85 km và 5 phút bay. Kết quả trên có được sau khi Vietnam Airlines và VietJet Air thực hiện các chuyến bay thử nghiệm riêng lẻ. Cục Hàng không đã mời Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng kiểm tra lại kết quả thử nghiệm trên để cân nhắc thực hiện đường bay mới.

TP. HCM SẼ LẬP TRUNG TÂM GHÉP TẠNG CHO TRẺ EM

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến tới thành lập trung tâm ghép tạng cho trẻ em sau nhiều ca ghép thành công ở bệnh viện nhi đồng 2. Dự kiến, trung tâm này sẽ là nơi nhận tạng hiến tặng và thực hiện các ca phẫu thuật ghép tạng. Trong 10 năm qua, các bác sỹ Việt Nam đã thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng cho trẻ em. (Vietnam+)

KINH TẾ

FED CÓ THỂ HOÃN TĂNG LÃI SUẤT DO TÍN HIỆU KHÔNG TỐT TỪ THỊ TRƯỜNG VIỆC LÀM

Bộ Lao động Mỹ vừa cho biết, thị trường lao động của nước này trong tháng 8 vừa qua chỉ đạt 142 ngàn việc làm, giảm khá nhiều so với tháng 7 là 212 ngàn việc làm, và là mức thấp nhất trong 8 tháng qua. Tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng qua cũng giảm từ 6,2% của mức tháng 7 xuống 6,1%, một mức vẫn còn khá cao và phần lớn đến từ những người thất nghiệp từ bỏ nỗ lực đăng ký tìm kiếm việc làm. Thông tin trên làm giới quan sát thêm tự tin nhận định rằng, Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ chưa tăng lãi suất. Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã công bố mức thặng dư kỷ lục trong tháng 7 năm nay. (Vietnam+, Reuters)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

NGHIÊN CỨU SỰ BIẾN MẤT KỲ LẠ CỦA CON NGƯỜI Ở BẮC CỰC

Một dự án kết hợp của hơn 50 nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia đã tiến hành nghiên cứu sự biến mất của con người ở Bắc Cực. Qua phân tích ADN người cổ đại, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, người cổ đại Bắc Cực không hề có hậu duệ nào đến ngày nay, họ gần như biến mất hoàn toàn. Theo nghiên cứu, người cổ đại sinh sống ở Bắc Cực cách đây khoảng 6 ngàn năm. Nhóm nghiên cứu gọi những cư dân này thành là người Eksimo cổ đại và gọi những người sống ở Bắc Cực cách đây 4 ngàn năm là Eksimo hiện đại. Các nhà khoa học cho rằng, nhóm Eksimo cổ đại đã sống trong tình trạng bị cô lập khỏi thế giới bên ngoài suốt hơn 4 thiên niên kỷ và sau đó bị nhóm Eksimo chiếm địa bàn sinh sống nhưng không xảy ra bất cứ sự hoà huyết nào. Theo báo cáo nghiên cứu, những người Eksimo đã bị cô lập và hôn nhân cận huyết cùng với biến đổi khí hậu đã khiến họ biến mất hoàn toàn. Báo cáo nghiên cứu trên đăng ở chuyên san Science. (Thanh niên online)

SỨC KHOẺ

GIẢM CÂN HIỆU QUẢ TỪ KHOAI LANG

Khoai lang là thức ăn tốt cho cơ thể, dễ tiêu hoá nhưng chứa ít tinh bột hơn cơm, rất thích hợp cho người ăn kiêng và giảm cân. Khoai lang có thể dùng để thay thế một bữa trong ngày, cũng có thể chế biến thành bánh, nấu canh ... Tuy thế, khoai lang không phải là một món ăn giúp bạn "khắc kỷ" hoàn toàn khi giảm cân hay ăn kiêng, bạn vẫn có thể dùng với một số món canh rau, rau trộn, cá, thịt. Ngoài ra, khoai lang còn chứa nhiều khoáng chất giúp ngăn ngừa một số bệnh. (Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

NGỒI TÙ DO GỌI ĐIỆN QUẤY RỐI BẠN GÁI CŨ HƠN 20 NGÀN LẦN

Một thanh niên 33 tuổi người Pháp đã phải hầu toà và chịu án phạt tù do hành vi quấy rối điện thoại bạn gái cũ. Do anh chàng muốn cô người yêu cũ phải nói lời cảm ơn do lúc còn yêu nhau, chàng ta đã giúp nàng sửa nhà. Và kể từ sau khi chia tay năm 2011, chàng ta đã "khủng bố" bằng cách gọi điện cho người yêu cũ hơn 20 ngàn lần. Khi bị chặn, anh ta chuyển sang gọi đến cơ quan, gọi đến người thân của cô gái. Toà tuyên anh ta án phạt 10 tháng thù giam, 6 tháng tù treo cùng mức phạt tiền là 1200 USD. (Dân trí)

NHẮN TIN

- NGUYEN Van Ky, 25.5.1969, Lechowiczova 2835/31, Ostrava – Moravská Ostrava, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 1.9.2014

- NGUYEN Thi Hau, 3.11.1989, Erbenova 275/54, Ostrava - Vítkovice, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava – Vítkovice, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 1.9.2014

- NGUYEN Ewa Chau, 28.2.2011, st. přísl. Polská republika, zastoupena zák. zást. paní NGUYEN Thi Hau, 3.11.1989, Erbenova 275/54, Ostrava - Vítkovice, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava – Vítkovice, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 1.9.2014

- NGHIEM Thi Thao, 31.5.1984, Lechowiczova 2835/31, Ostrava – Moravská Ostrava, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 1.9.2014

- LAM Van Toan, 17.2.1985, Vývozní 288/14, Ostrava - Hrušov, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava – Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 1.9.2014

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại: https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo