Điểm Tin

Tin nhanh 3.9.2014: Kiev nói Ukraine và Nga đã thống nhất ngừng bắn vĩnh viễn

Cập nhật lúc 03-09-2014 08:30:26 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 15:17 CET - Kiev nói Ukraine và Nga đã thống nhất ngừng bắn vĩnh viễn. Chính quyền Tân Cương khuyến khích người Duy Ngô Nhĩ lấy người Hán. Sập trần nhà thi đấu Phan Đình Phùng ngay trước 1 trận đấu. Nga đính chính lời phát biểu của ông Putin và chỉ trích Chủ tịch Ủy ban châu Âu. IS lại chặt đầu một nhà báo Mỹ. Bắc Kinh hứa sẽ thay đổi phương thức bầu cử ở Hong Kong. Đề án xuất khẩu lao động: đầu tư ngàn tỷ, kết quả thấp. Mỗi ngày trung bình 10 người từ vùng dịch ebola nhập cảnh vào Việt Nam. IMF nói Ukraine cần 19 tỷ USD nếu tiếp tục kéo dài giao tranh. Dùng Nanobot điều trị bệnh ung thư. Cẩn thận với chứng mất ngủ. Bà mẹ da đen ngờ ngàng khi sinh con trai da trắng.


TIN MỚI

KIEV NÓI UKRAINE VÀ NGA ĐÃ THỐNG NHẤT NGỪNG BẮN VĨNH VIỄN 

Một “lệnh ngừng bắn vĩnh viễn” tại miền đông Ukraine đã được Nga và Ukraine thống nhất. Thông tin trên được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko công bố vào ngày 3.9. Ông Poroshenko cho biết mình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cùng thống nhất lệnh ngừng bắn trên. Tuy nhiên, Kremlin nói họ ủng hộ việc ngừng bắn chứ không có ký một lệnh như thế vì Nga không trực tiếp giao tranh với Ukraine. (Thanh niên online)

CHÍNH QUYỀN TÂN CƯƠNG KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI HÁN

Chính quyền khu tự trị Tân Cương nhiều năm qua đã có nhiều chính sách khuyến khích người Duy Ngô Nhĩ tại đây kết hôn với người Hán. Mới đây, một huyện của khu tự trị còn ra chính sách tặng tiền hỗ trợ cho những cặp kết hôn giữa hai tộc người này. Đó là chính sách đồng hoá mà Trung Quốc đã tích cực thực hiện trong những thập niên qua tại các khu tự trị. Tuy nhiên, nó cũng gặp không ít khó khăn từ tư tưởng kháng cự và ý thức cộng đồng giữ gìn bản sắc của các tộc người địa phương. (Thanh niên online)

SẬP TRẦN NHÀ THI ĐẤU PHAN ĐÌNH PHÙNG NGAY TRƯỚC 1 TRẬN ĐẤU

Trần nhà thi đấu Phan Đình Phùng (TP. HCM) tối 2.9 (giờ VN) đã bị sập một mảng to. Sự cố xảy ra ngay trước thềm trận thi đấu thuộc giải cầu lông quốc tế đang diễn ra. Các vận động viên có mặt trên sân rất hoảng loạn, may mắn không có thương vong. Cơ quan chức năng đã được "chỉ đạo" "điều tra làm rõ". (Thanh niên online)

NGA ĐÍNH CHÍNH LỜI PHÁT BIỂU CỦA ÔNG PUTIN VÀ CHỈ TRÍCH CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG CHÂU ÂU

Hôm 1.9, tờ La Repubblica (Ý) dẫn lại lời của ông Jose Manuel Barroso - Chủ tịch Ủy ban châu Âu - rằng ông Putin đã nói “nếu muốn, tôi có thể chiếm Kiev trong 2 tuần”. Phát biểu được ông Barroso cho biết rằng trong bối cảnh điện đàm giữa 2 người. Tuy nhiên, Moskva đã rất tức giận với thông tin trên. Điện Kremlin đã tố là ông Barroso hành xử thiếu chuyên nghiệp như là một nhà ngoại giao khi không nói rõ bối cảnh. Nga cũng phủ định việc tổng thống nước này "đe nẹt" Ukraine về khả năng sẽ dùng vũ lực. Kiev trước đó cũng đã cảnh báo về nguy cơ chiến tranh với Nga khi có nhiều tín hiệu cho thấy Nga đưa quân sỹ và khí tài vào lãnh thổ của Ukraine. (Thanh niên online)

THẾ GIỚI

IS LẠI CHẶT ĐẦU NHÀ BÁO MỸ 

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 2.9 lại mới công bố đoạn phim quay cảnh một phiến quân của tổ chức này bịt mặt chặt đầu nhà báo người Mỹ - Steven Sotloff. Như vậy đã có ít nhất 2 nhà báo người Mỹ bị IS chặt đầu bất chấp cộng đồng quốc tế lên án. Tin cũng cho biết, Mỹ sẽ gửi thêm nhiều binh sỹ đến Iraq để thực hiện các chiến dịch truy quét IS cùng quân đội Iraq. Tuy nhiên, tổ chức Hồi giáo cực đoan này vẫn không có dấu hiệu chùng tay hay e ngại sự phản đối và trấn áp của quốc tế. (Washington Post)

BẮC KINH HỨA SẼ THAY ĐỔI PHƯƠNG THỨC BẦU CỬ Ở HONG KONG

Ông Li Fei, một quan chức của Uỷ ban thường vụ quốc hội Trung Quốc cho biết phương thức bầu cử phổ thông đầu phiếu sẽ được áp dụng tại Hong Kong vào năm 2017. Ông nói rằng đây là việc hợp với tiến trình và yêu cầu của xã hội. Tuy vậy, Bắc Kinh hôm 1.9 cũng đã lên án tố cáo Anh đã can thiệp vào việc nội bộ tại đặc khu Hong Kong. Những động thái của Bắc Kinh trên đây được xem là một lời hứa hẹn khi người dân Hong Kong đã quá chán ngán và bất mãn với hình thức bầu cử phi dân chủ và hạn chế quyền công dân mà Bắc Kinh áp đặt với đặc khu này. (SCMP)

VIỆT NAM

ĐỀ ÁN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG: ĐẦU TƯ NGÀN TỶ, KẾT QUẢ THẤP 

Sau gần 6 năm thực hiện đề án xuất khẩu lao động (có tên là đề án 71 của Cục quản lý lao động nước ngoài thuộc Bộ lao động, thương binh, xã hội) chỉ đưa được 9 ngàn lao động đi nước ngoài. Kết quả trên là rất thấp sau khi đề án đã bỏ ra đến vài ngàn tỷ và dự kiến đưa gần 80 ngàn lao động đi nước ngoài. Nguyên nhân được liệt kê có nhiều nhưng vẫn là bất cập giữa nội dung trên giấy với thực tế. Quá nhiều điều phiền hà đến từ thủ tục làm nản lòng người nghèo muốn đi, bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chẳng nhận được hỗ trợ tích cực nào. (Người lao động online)

MỖI NGÀY TRUNG BÌNH 10 NGƯỜI TỪ VÙNG DỊCH EBOLA NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM

Cục Hải quan cho biết, trung bình mỗi ngày có 10 người nước ngoài từ vùng dịch Ebola nhập cảnh vào Việt Nam. Chỉ riêng từ 11-26.8, đã có 128 người từ các quốc gia Tây Phi có dịch Ebola nhập cảnh qua 2 cửa khẩu hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết, vẫn chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh nào. Tuy nhiên, nguy cơ là rất cao, nhất là trong bối cảnh điều kiện y tế và khả năng kiểm soát dịch của Việt Nam còn rất hạn chế. (Vietnam+)

KINH TẾ

IMF NÓI UKRAINE CẦN 19 TỶ USD NẾU TIẾP TỤC KÉO DÀI GIAO TRANH

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đưa ra dự báo rằng, Ukraine có thể cần được hỗ trợ thêm 19 tỷ USD nếu xung đột ở miền Đông nước này vẫn chưa chấm dứt vào cuối năm 2015. IMF nói rằng, trong các kế hoạch tái thiết của tổ chức này vạch ra cho Ukraine, họ nhận định xung đột tại nước này sẽ sớm tạm lắng. Tuy nhiên, trong thực tế thì không như vậy. IMF nhận định, số tiền trong bối cảnh này có thể vượt xa 27 tỷ USD như kế hoạch cứu trợ. (Vietnam+)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

DÙNG NANOBOT ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ

Nhiều dự án khoa học ở các nước phát triển đã phát triển những robot siêu nhỏ mà họ thường gọi là Nanobot (kết hợp giữa nano-robot) để điều trị bệnh ung thư. Nanobot ở đây được gọi là “nanoporphyrin” sẽ được cấy vào cơ thể người. Phương pháp tưởng như viễn tưởng đó đã được các nhà khoa học thuộc Đại học California của Mỹ áp dụng. Những Nanobot này sẽ giúp cường độ nhạy hình ảnh để phát hiện khối u, cũng như tình trạng tích tụ và khuếch đại tín hiệu trong các khối u giúp dễ phát hiện khi chụp MRI. Ngoài ra, trong một số trường hợp, những Nanobot này sẽ được cấy vào khối u để tiêu diệt khối u. (Thanh niên online)

SỨC KHOẺ

CẨN THẬN VỚI CHỨNG MẤT NGỦ

Theo các nhà khoa học, thiếu ngủ chẳng những làm cơ thể mệt mỏi, không tỉnh táo mà còn gây ra nhiều tác hại khôn lường khác. Một nhóm nghiên cứu của Đan Mạch cho biết, thiếu ngủ có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Còn với nữ giới, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Một nghiên cứu khác còn cho biết, thiếu ngủ còn làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não. Chính vì thế, các nhà khoa học khuyến cáo, người trưởng thành nên ngủ đủ giấc khoảng 7 tiếng/ngày. ( Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

BÀ MẸ DA ĐEN NGỠ NGÀNG KHI SINH RA CON TRAI DA TRẮNG

Catherine Howarth, một người phụ nữ da đen ở Nigeria, mới đây đã phải ngạc nhiên không ít khi sinh ra một cậu con trai da trắng. Jonah, tên của cậu bé, tuy có cha là người da trắng nhưng cậu bé không có vẻ bề ngoài của một đứa con lai. Theo y học, khả năng một người mẹ da đen sinh một người da trắng là 1 triệu mới có 1 trường hợp, và hai mẹ con họ đã rơi vào trường hợp hy hữu đó. (Vietnam+)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại: https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo