Điểm Tin

Tin nhanh 30.8.2014: Mỹ kêu gọi lập liên minh toàn cầu chống tổ chức IS

Cập nhật lúc 30-08-2014 08:30:26 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 17:24 CET - Hà Nội lại phát thông điệp hợp tác với Mỹ để đảm bảo an ninh hàng hải tại biển Đông. Cháy nhà tại Indonesia khiến hàng chục người bị thương. Mỹ kêu gọi lập liên minh toàn cầu chống tổ chức IS. Vụ 3 trẻ gây mê bị tử vong: có nhiều sai sót. Chính phủ Nhật đề xuất ngân sách kỷ lục cho tài khoá năm 2015. Cẩn thận trước nguy cơ trẻ bị cảm lạnh dẫn đến đột quỵ. Lần đầu tiên phát hiện sự ra đời của thiên hà cổ xưa. Đã tìm ra câu trả lời thoả đáng cho hiện tượng những hòn đá biết đi.


TIN MỚI

HÀ NỘI LẠI PHÁT THÔNG ĐIỆP HỢP TÁC VỚI MỸ ĐỂ ĐẢM BẢO AN NINH HÀNG HẢI TẠI BIỂN ĐÔNG 

Mỹ và Việt Nam sẽ hợp tác trong các công tác ứng cứu, hỗ trợ lúc gặp thiên tai, thảm hoạ và bảo đảm an ninh hàng hải. Đó là thông điệp được Hà Nội lan đi trong cuộc gặp giữa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, với ông Scot Marciel, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông Marciel đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam để trao đổi, tăng cường hợp tác. (Người lao động online)

CHÁY PHÀ TẠI INDONESIA KHIẾN HÀNG CHỤC NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Một chiếc phà của Indonesia đã bốc cháy khiến ít nhất 32 người bị thương. Cơ quan xử lý thảm hoạ quốc gia nước này đã thông báo thông tin trên và cho biết, chiếc phà trên đi từ cảng Muara Angke ở Jakarta để đến đảo Gusung Sekati vào chiều 27.8 (giờ địa phương) thì động cơ gặp sự cố và bốc cháy. Ba năm trước, vào tháng 9.2011, một vụ cháy phà tương tự tại Indonesia cũng khiến 11 người thiệt mạng. ( Jakarta Post, Tuổi trẻ online)

THẾ GIỚI

MỸ KÊU GỌI LẬP LIÊN MINH TOÀN CẦU CHỐNG TỔ CHỨC IS

Mỹ cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế khác đã lên tiếng tố cáo tội ác diệt chủng và khủng bố của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS). Hôm 29.8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng kêu gọi thành lập liên minh toàn cầu nhằm tiêu diệt IS. Ông Kerry đã có bài xã luận lên án những tội ác chống lại loài người của IS tại Syria và Iraq cũng như sự đe doạ đến an ninh thế giới của tổ chức này. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, thế giới cần phải liên kết lại để tiêu diệt IS. (Thanh niên online, New York Times)

VIỆT NAM

VỤ 3 TRẺ GÂY MÊ BỊ TỬ VONG: CÓ NHIỀU SAI SÓT 

Hội đồng y tế tỉnh Khánh Hoà đã có nhận định rằng khâu gây mê cho các trẻ phẫu thuật hàm ếch nên dẫn đến 3 trẻ tử vong. Tại cuộc họp của sở y tế Khánh Hoà ngày 29.8 đã đưa ra nhận định trên nhưng nói rằng nguyên nhân thực sự cần chờ kết quả điều tra chính thức. Được biết, các trẻ tử vong do sốc phản vệ với thuốc gây mê là thuộc 11 trẻ được Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ cười (OSCA) giải phẫu hàm ếch. Đây là một hoạt động nhân đạo. (Thanh niên online, Vnexpress)

KINH TẾ

CHÍNH PHỦ NHẬT ĐỀ XUẤT NGÂN SÁCH KỶ LỤC CHO TÀI KHOÁ NĂM 2015 

Chính phủ Nhật hôm 29.8 đã trình quốc hội đề xuất mức ngân sách kỷ lục lên tới 101.700 tỷ yen (khoảng 962 tỷ USD) cho tài khóa năm 2015. Đây là lần đầu tiên mức nagan sách của chính phủ Nhật vượt hơn 100 ngàn tỷ yen. Đây cũng là lần đầu tiên ngân sách cho quốc phòng được đề nghị vượt trên 5000 tỷ yen. (Vietnam+)

SỨC KHỎE        

CẨN THẬN TRƯỚC NGUY CƠ TRẺ BỊ CẢM LẠNH DẪN ĐẾN ĐỘT QUỴ

Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa chứng cảm lạnh với đột quỵ ở trẻ. Theo các chuyên gia thuộc Bệnh viện Nhi San Francisco (Mỹ), trẻ bị cảm lạnh có triệu chứng kéo dài 3 ngày dễ mắc nguy cơ bị đột quỵ. Chính vì thế, bạn nên cẩn trọng đề phòng cho trẻ. Nên cho trẻ mặc đủ ấm, nhất là phần cổ, tay, chân để tránh khí lạnh xâm nhập. Hạn chế cho trẻ nghịch nước và đi lại trong mưa nhất là trong lúc mùa mưa bão nhiều. Nếu trẻ bị cảm lạnh phải đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị. (Thanh niên online)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

LẦN ĐẦU TIÊN PHÁT HIỆN SỰ RA ĐỜI CỦA THIÊN HÀ CỔ XƯA

Các nhà khoa học đã phát hiện một thiên hà đang trong giai đoạn hình thành được khoảng 3 tỷ tuổi. Nhóm nhà khoa học quốc tế đã hợp tác tổng hợp và phân tích dữ liệu từ các kính thiên văn của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), đài quan sát trên không Herschel của Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) và Đài quan sát Keck ở Hawaii (Mỹ) mới tìm ra thiên hà này. Đây là lần đầu tiên khoa học phát hiện được một thiên hà có độ tuổi "trẻ" như thế. Thiên hà này được gọi là Sparky và cách Trái Đất 11 tỷ năm ánh sáng. (Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

ĐÃ TÌM RA CÂU TRẢ LỜI THOẢ ĐÁNG CHO HIỆN TƯỢNG NHỮNG HÒN ĐÁ BIẾT ĐI

Bấy lâu nay, những hòn đá lớn ở Racetrack Playa thuộc Thung lũng Tử thần (California, Mỹ), đã di chuyển và để lại dấu vết rõ ràng trên mặt đất phía sau chúng mà người ta thường gọi là "những hòn đá biết đi" đã là một hiện tượng bí ẩn. Mới đây, hai nhà nghiên cứu là Richard Norris và James Norris đã tìm được câu giải đáp. Theo họ, dưới bề mặt hòn đá có tích tụ một lớp băng mỏng trong đêm lạnh. Khi mặt trời lên, sức nóng lan toả, lớp băng dưới những bề mặt hòn đá này đã tan đi và khiến nó trượt đi. (Vietnam+)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại: https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo