Điểm Tin

Tin nhanh 23.09.2016: Rơi thang máy ở Nga: 5 người thiệt mạng

Cập nhật lúc 23-09-2016 08:30:44 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 15:43 CET - Người dân Hà Tĩnh gửi đơn đòi chính quyền bồi thường. Trung Quốc lập vùng nhân dạng hàng hải và vùng nhận dạng âm thanh dưới nước ở biển Đông. bé trai tử vong vì bị tôn cứa đứt cổ trên phố. NATO sẽ tăng cường triển khia quân đến Ba Lan. Tổng thống Philippines sắp thăm Việt Nam. Hàn Quốc đòi xem xét lại tư cách thành viên Liên Hiệp Quốc của Bắc Triều Tiên. Chú mèo 9 năm trông coi cửa hàng. Khi đói hạn chế ăn gì? Giản nguy cơ dịứng với Trứng và lạc từ nhỏ. Mỹ thắng vụ kiện trợ giá cho Airbus.


TIN MỚI

NGƯỜI DÂN HÀ TĨNH GỬI ĐƠN ĐÒI CHÍNH PHỦ BỒI THƯỜNG

Hơn 1000 hộ gia đình tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, gửi đơn đến Quốc hội và Chính phủ để yêu cầu chi trả tiền bồi thường thiệt hại sau vụ Formosa tàn phá môi trường biển miền Trung. Đơn đề nghị Quốc hội và Chính phủ trích hơn 2 ngàn tỉ đồng từ số tiền 11.500 tỉ đồng (500 triệu USD Formosa đền bù) để đền bù thiệt hại cho dân. Hình thức tính thiệt hại này được nhóm luật sư Liên danh Phục vụ Công lý thảo ra chứ không phải theo cách tính của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Chính phủ hồi tháng 8 nói đã nhận đủ 500 triệu USD đền bù nhưng không rõ số tiền đến thời điểm hiện tại đã được xử lý ra sao.(BBC)

RƠI THANG MÁY Ở NGA: 5 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Một vụ sự cố rơi thang máy đã xảy ra tại một công trường xây dựng ở thủ đô Moskva của Nga khiến ít nhất 5 công nhân thiệt mạng. Cả 5 nạn nhân đều thiệt mạng tại hiện trường. Cảnh sát và các chuyên gia điều tra đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.(Báo Tin tức)

TRUNG QUỐC LẬP VÙNG NHẬN DẠNG HÀNG HẢI VÀ VÙNG NHẬN DẠNG ÂM THANH DƯỚI NƯỚC Ở BIỂN ĐÔNG

Hải quân Trung Quốc đang tiến hành cho việc thành lập khu vực nhận dạng hàng hải (MNIZ) và khu vực nhận dạng âm thanh dưới nước (UAIZ) ở Biển Đông. Theo các chuyên gia, MNIZ chủ yếu là hệ thống radar sục sạo mặt biển được bố trí trên các đảo, đá để phát hiện tàu mặt nước, còn UAIZ là vùng nhận dạng được xây dựng trên cơ sở hệ thống cảm biến âm thanh đáy biển quanh các đảo, đá và hệ thống định vị thủy âm dạng kéo theo để phát hiện tàu ngầm. Giới quuan sát cho rằng, đây là bước tiếp trong kế hoạch độc bá Biển Đông của Bắc Kinh và nó còn nguy hiểm hơn cả việc lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ).(Báo Tin tức)

BÉ TRAI TỬ VONG VÌ BỊ TÔN CỨA ĐỨT CỔ TRÊN PHỐ

Chiều 23.9, một bé trai ở Hà Nội đã gặp tai nạn thương tâm. Bé bị một xe xích lô chở tôn đâm vào, miếng tôn cứa đứt cổ. Do mất máu nhiều, bé đã tử vong tại bệnh viện. Vụ tai nạn thuơng tâm này làm nhiều người yêu cầu chính quyền xử lý nghiêm các xe chở hàng hóa cồng kềnh gây nguy hiểm cho người đi đường. Ở các thành phố lớn tại Việt Nam, các xe xích lô, xe máy chở hàng hóa cồng kềnh gây nguy hiểm không hiếm.(Tiền phong)

NATO SẼ TĂNG CƯỜNG TRIỂN KHAI QUÂN ĐẾN BA LAN

Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz khẳng định trước ủy ban hạ viện của nước này rằng các đơn vị quân sự đầu tiên của Mỹ và NATO sẽ được triển khai đến Ba Lan vào đầu năm nay. Theo kế hoạch mà NATO đã tuyên bố trước đó, ít nhất bốn tiểu đoàn sẽ được triển khai tới Ba Lan và ba nước khu vực Baltic. Động thái này đã khiến Nga rất tức giận nhưng NATO và Ba Lan đều cho rằng nó cần thiết để phòng vệ nhất là sau khi Moskva cho sáp nhập Crimea và dùng quân sự can thiệp vào miền đông Ukraine.

NGA THAY LÃNH ĐẠO CƠ QUAN TÌNH BÁO ĐỐI NGOẠI

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm ông Sergei Naryshkin giữ chức Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại nước này (SVR) thay ông Mikhail Fradkov. Fradkov sẽ được chuyển qua giữ chức Chủ tịch Hội đồng Giám đốc Công ty Đường sắt Nga. Theo giới quan sát, Putin đang muốn nâng tầm vị thế cho SVR khi điều động ông Naryshkin về cơ quan này. Chính phủ Nga thời gian qua đã cảnh báo các mối đe dọa khủng bố với Nga đang tiếp tục gia tăng.

VIỆT NAM

BỘ NGOẠI GIAO NÓI CÔNG AN ĐANG PHỐI HỢP VỚI INTERPOL TRUY NÃ TRỊNH XUÂN THANH

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, bộ công an Việt Nam đang phối hợp với Interpol, Europol để truy nã quốc tế với Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên, theo những chuyên gia và luật sư, việc để các cơ quan quốc tế phát lệnh truy nã với ông Thanh là rất khó. Các trường hợp như ông Thanh, Europol và Interpol không mặn mà hợp tác với nước phát lệnh truy nã lắm, nhất là với các quốc gia Việt Nam hay Trung Quốc. Hơn 1 tháng qua, các cơ quan chức năng vẫn không biết ông Thanh ở đâu.

TỔNG THỐNG PHILIPPINES SẮP THĂM VIỆT NAM

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng 9 này trước khi thăm Trung Quốc và Nhật Bản. Trình tự sắp xếp chuyến đi của ông Duterte cũng thu hút giới quan sát. Thứ tự ưu tiên công du cũng lần nữa làm người ta tăng thêm nhận định rằng ông Duterte sẽ tiếp tục là người có sách lược ngoại giao khó hiểu. Trong chuyến thăm Hà Nội lần này, Biển Đông được xem là nội dung quan trọng nhất. Trước đó, Philippines và Việt Nam ký thoả thuận đối tác chiến lược hợp tác trong một số lĩnh vực, bao gồm cả quốc phòng và an ninh hàng hải.(TTXVN, BBC)

THẾ GIỚI

HÀN QUỐC ĐÒI XEM XÉT LẠI TƯ CÁCH THÀNH VIÊN LIÊN HIỆP QUỐC CỦA BẮC TRIỀU TIÊN

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se trong một tuyên bố đã nhấn mạnh rằng, Liên Hiệp Quốc cần xem xét lại tư cách thành viên của Bắc Triều Tiên. Ông Yun cho rằng, những hành động khiêu khích và đầy tính giễu cợt lại Liên Hiệp Quốc của Bình Nhưỡng cần phải bị trừng trị. Hàn Quốc cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn và toàn diện với Bắc Triều Tiên sau vụ thử tên lửa hạt nhân lần thứ 5 vào đầu tháng qua.(BBC, Vietnam+)

KINH TẾ

MỸ THẮNG EU VỤ KIỆN TRỢ GIÁ CHO AIRBUS

Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã có phán quyết đầu vụ Mỹ kiện Liên minh châu Âu (EU) trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Airbus. WTO đã cho rằng EU và một số quốc gia thành viên là Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh, đã duy trì các khoản trợ cấp cho Airbus. Và điều này làm cuộc cạnh tranh với hãng Boeing của Mỹ kém công bằng. Sau phán quyết này, giới phân tích cho rằng Mỹ sẽ phải áp hàng rào thương mại trừng phạt EU.(Reuters, Vietnam+)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

GIẢM NGUY CƠ DỊ ỨNG VỚI TRỨNG VÀ LẠC TỪ NHỎ

Học viện Hoàng gia London (ICL - Anh) vừa có nghiên cứu cho biết rằng trẻ ăn lạc (đậu phộng) và trứng từ nhỏ thì sẽ giảm nguy cơ bị mắc các chứng dị ứng khi trưởng thành. Nhóm nghiên cứu đã phân tích rất nhiều thử nghiệm về tác động của thực phẩm gây dị ứng trong những năm đầu đời của hơn 200 ngàn trẻ. Kết quả, dị ứng với đậu phộng sẽ giảm 70% nếu trẻ được ăn đậu phộng trong giai đoạn từ 4 đến 11 tháng tuổi. Chứng dị ứng với trứng sẽ giảm 40% nếu cha mẹ bắt đầu cho trẻ ăn trứng trong giai đoạn từ 4 đến 6 tháng. Báo cáo nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA).(Thanh niên)

SỨC KHỎE

KHI ĐÓI HẠN CHẾ ĂN GÌ?

Khi đói, dạ dày sẽ cần tinh bột, chất béo, các khoáng chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, có những thứ mà bạn không nên ăn lúc đói, hoặc hạn chế ăn. Đầu tiên là các loại trái cây nhiều acid như cà chua, dứa, dưa hấu… Những loại quả này có những chất gây hại với niêm mạc bao tử khi đói. Kế đến là chuối, kiwi vì chúng nhiều magie, ăn khi lúc đói sẽ làm cơ thể của bạn không cân bằng. Bạn cũng không nên ăn đường, thức ăn nhiều đường khi đói vì cơ thể sẽ thiếu insulin làm đường huyết tăng cao.(Thanh niên)

ĐÓ ĐÂY

CHÚ MÈO 9 NĂM COI NGÓ CỬA HÀNG

Một chú mèo tên Bobo tại cửa hàng ở khu Chinatown, thành phố New York, Mỹ, đã nổi tiếng vì 9 năm qua, chú đóng vai trò như một người quản lý, coi sóc của quán. Hằng ngày, Bobo đứng ở cửa để meo meo chào khách, lượn lờ xung quanh họ. Do thân thiện và dễ thương nên chú mèo làm vui lòng hầu hết thực khách. Và ngày càng ngày, Bobo càng có vai trò quan trọng với cửa hàng này. 9 năm trước, người chủ hiện tại cuả Bobo đã phát hiện chú mèo đi lạc này đem về nuôi, và nó thành 1 phần của cửa hàng người chủ này.(Vnexpress)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo