Điểm Tin

Tin nhanh 21.10.2014: Vẫn còn 3 người Việt mất tích trong vụ bão tuyết ở Nepal

Cập nhật lúc 21-10-2014 08:30:28 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 17:15 CET - Đề nghị chi 1000 tỷ đồng ngân sách làm đường tránh xe cho dự án Bauxite. Xây tuyến để ngăn biển xâm thực thành phố Rạch Giá, Kiên Giang. Nổ nhà máy pháo hoa ở Ấn Độ: hàng chục người thương vong. Chính phủ Mỹ bị tố chi tiền cho tội phạm Đức Quốc xã Nội các Nhật Bản: 2 nữ bộ trưởng từ nhiệm. Nghi ngờ có khuất tất trong vụ tai nạn máy bay khiến CEO tập đoàn Total tử nạn. Vẫn còn 3 người Việt mất tích trong vụ bão tuyết ở Nepal. Bảo hiểm du lịch tại Việt Nam: Dễ thu khó hưởng. Apple đạt doanh thu kỷ lục từ doanh số ngoài dự báo của iphone. Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay đạt 5,8%. Nghiên cứu xác ướp bé gái 2100 năm tuổi: chết do viêm ruột thừa. Bài thuốc cho người đau lưng mãn tính. Ăn mừng bàn thắng bằng cách nhào lộn, 1 cầu thủ Ấn Độ thiệt mạng.


Tin Mới

ĐỀ NGHỊ CHI 1000 TỶ ĐỒNG NGÂN SÁCH LÀM ĐƯỜNG TRÁNH XE CHO DỰ ÁN BAUXITE

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Lâm Đồng đã báo cáo với chính quyền tỉnh này đề nghị với Bộ GTVT chi gần 1000 tỷ đồng ngân sách để làm đường tránh xe cho các nhà máy thuộc dự án bauxite. Số tiền này sẽ được sử dụng xây con đường dài 24 km, rộng 5,5 m; tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 987 tỉ đồng giúp vận chuyển bauxite từ mỏ Tân Rai (H.Bảo Lâm) ra quốc lộ (QL) 20 (đoạn tại xã Đại Lào, TP.Bảo Lộc). Chủ đầu tư dự án bauxite, Tập đoàn than khoáng sản VN (Vinacomin) không góp vốn cho dự án này. (Thanh niên online)

XÂY TUYẾN ĐÊ NGĂN BIỂN XÂM THỰC THÀNH PHỐ RẠCH GIÁ, KIÊN GIANG

Chính quyền tỉnh Kiên Giang đã thông qua phương án xây đê ngăn biển xâm thực thành phố Rạch Giá. Tuyến đê này bao gồm nâng cấp một số tuyến đường cũ, có chiều dài hơn 2700 mét và với tổng vốn đầu tư là 390 tỷ đồng. Dự kiến khởi công vào năm 2015 và hoàn thành vào năm 2020. Biến đổi khí hậu, biển xâm thực vào đất liền đang đe doạ "xoá sổ" nhiều vùng đất tại Việt Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Có dự báo còn bi quan rằng trong khoảng hơn 100 năm nữa vựa lúa lớn nhất Việt Nam sẽ biến mất do biến đổi khí hậu. (Vietnam+)

NỔ NHÀ MÁY PHÁO HOA Ở ẤN ĐỘ: HÀNG CHỤC NGƯỜI THƯƠNG VONG

Cuối ngày hôm qua 20.10 (giờ địa phương) một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy pháo hoa nằm ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ khiến ít nhất 17 người thiệt mạng. Chính quyền địa phương nơi đây cho biết, lúc xảy ra vụ nổ, có ít nhất 30 công nhân làm việc tại nhà máy này. 2 người khác cũng được thông báo rằng mất tích nhưng nguy cơ cao là đã thiệt mạng. Nguyên nhân được cho rằng do có người hút thuốc lá bất cẩn để lửa bắt vào thuốc nổ. (BBC, Times of India)

CHÍNH PHỦ MỸ BỊ TỐ CHI TIỀN CHO TỘI PHẠM ĐỨC QUỐC XÃ

Hãng AP đưa tin, từ năm 1979 đến nay, chính phủ Mỹ đã chi nhiều triệu USD tiền an sinh xã hội cho các tội phạm Đức Quốc xã bị trục xuất khỏi Mỹ. Theo tin đưa, 66 tên tội phạm Đức Quốc xã đã bị trục xuất khỏi Mỹ vào năm 1979, trong đó có 38 tên nhận tiền trợ cấp an sinh, và có 2 tên đến nay vẫn nhận tiền. Trong số này có những người đã là binh sĩ canh các trại tập trung người Do Thái hồi chiến tranh thế giới thứ 2. Nhiều nghị sĩ Mỹ đã lên án gay gắt việc chi tiền này. Washington bác bỏ thông tin trên. Nhưng theo luật Mỹ, các cá nhân tình nguyện bỏ quốc tịch Mỹ và rời quốc gia này sẽ được nhận tiền an sinh xã hội. (AP)

THẾ GIỚI

NỘI CÁC NHẬT BẢN: 2 NỮ BỘ TRƯỞNG TỪ NHIỆM

Chính phủ Nhật Bản đã có thay đổi nội các khi 2 nữ bộ trưởng từ nhiệm do liên quan đến bê bối. Cụ thể bà Yoko Kamikawa vào chức vụ bộ trưởng tư pháp thay bà Midori Matsushima, còn chức vụ bộ trưởng kinh tế, thương mại và công nghiệp sẽ do ông Yoichi Miyazawa đảm nhiệm thay bà Yuko Obuchi. Nếu như bà Midori Matsushima phải từ chức do liên quan đến những bê bối trong bầu cử thì bà Yuko Obuchi bị phát hiện do dùng quỹ công để chi tiêu cá nhân. Sự thay đổi này làm giảm sút uy tín nghiêm trọng của đương kim Thủ tướng Shinzo Abe vốn dĩ đã không được nhiều người dân Nhật tán thành về chính sách kinh tế. (Tuổi trẻ online,)

NGHI NGỜ CÓ KHUẤT TẤT TRONG VỤ TAI NẠN MÁY BAY KHIẾN CEO TẬP ĐOÀN TOTAL TỬ NẠN

Mark Weiss, cựu phi công hãng hàng không American Airlines (Mỹ) đã vừa nhấn mạnh rằng, có khuất tất trong vụ tai nạn máy bay ở Nga khiến Christophe de Margerie - Tổng giám đốc điều hành của tập đoàn Total tử nạn. Vị chuyên gia này cho biết, phải có gì đó chưa rõ ràng, sai phạm ví như mất liên lạc, bất đồng ngôn ngữ, thời tiết, vân vân - tờ RT dẫn lời ông Weiss. Ông Christophe de Margerie, 63 tuổi, CEO của tập đoàn dầu khí khổng lồ Total của Pháp, đã được giới chức sân bay quốc tế Vnukovo, thủ đô Moscow của Nga thông báo là qua đời trong một vụ tai nạn máy bay hôm 20.10. (Thanh niên online, Reuters)

VIỆT NAM

VẪN CÒN 3 NGƯỜI VIỆT MẤT TÍCH TRONG VỤ BÃO TUYẾT Ở NEPAL

Đến ngày 21.10, vẫn còn 3 người Việt đăng ký leo đỉnh Annapurna (thuộc dãy Himalaya trên phần lãnh thổ Nepal) trong thời gian xảy ra bão tuyết xảy ra tại Nepal vẫn chưa được tìm thấy. Chị Võ Thị Mỹ Linh, một người Việt may mắn sống sót, dẫn lời Bộ Du lịch Nepal nói rằng nhà chức trách Nepal cho rằng 3 người có thể đã thiệt mạng. Chính quyền Nepal cho biết, hiện đã xác định có 39 người thiệt mạng và 400 người đã an toàn. Đây là vụ bão tuyết tồi tệ nhất được biết tại Nepal. (Thanh niên online, BBC)

BẢO HIỂM DU LỊCH TẠI VIỆT NAM: DỄ THU KHÓ HƯỞNG

Tại Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp bán tour đều có ghi bảo hiểm thu bao nhiêu phần trăm trong đó, cả mức đền bù khi du khách gặp thiệt hại. Tuy nhiên, trong thực tế, việc truy hưởng bảo hiểm này rất gian nan. Đã có nhiều trường hợp khách đi du lịch gặp sự cố như tai nạn ngoài ý muốn, do thiên tai ... nhưng câu chuyện đòi bảo hiểm phải chi trả một phần chi phí thiệt hại thì như "bắt thang lên hỏi ông trời". Không chỉ riêng bảo hiểm du lịch, các loại bảo hiểm dành cho xe mô tô, xe gắn máy người mua cũng không hề dễ dàng gì được truy lĩnh. Rào cản với khách hàng là hàng đống thủ tục, giấy tờ "vô thiên lủng" như đánh đố dù đáng lý ra, đó là quyền lợi chính đáng của khách hàng được hưởng. (Tuổi trẻ online)

KINH TẾ

APPLE ĐẠT DOANH THU KỶ LỤC TỪ DOANH SỐ NGOÀI DỰ BÁO CỦA IPHONE

Apple hôm 20.10 đã công bố lợi nhuận quý 3 của hãng đạt mức tăng kỷ lục 13% (8,5 tỷ USD), doanh thu đạt đến 42,1 tỷ USD. Doanh thu kỷ lục này chủ yếu đến từ doanh số iPhone vượt dự báo. Đã có 39 triệu chiếc iPhone được "Quả Táo" bán ra trong quý kết thúc vào ngày 27.9 vừa qua. Dự báo doanh thu trong năm tài chính này của Apple cũng vượt mức kỳ vọng do những mẫu iPhone vừa ra mắt đang bán tốt cũng như mẫu máy tính bảng iPad Air 2 vừa giới thiệu được đánh giá khá cao. (Cnet, Vietnam+)

DỰ BÁO TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ VIỆT NAM NĂM NAY ĐẠT 5,8%

Báo cáo trước quốc hội, chính phủ đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2014 của Việt Nam ở mức 5,8%. Chỉ số giá tiêu dùng trong 9 tháng đạt 2,25%, mức thấp nhất trong 10 năm qua. Lý giải của chính phủ là do "tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn", do nợ xấu, do tín dụng nghẽn mạch, vân vân. Chính phủ cũng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm tới sẽ đạt 6,2%. (TBKTSG, Vietnam+)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

NGHIÊN CỨU XÁC ƯỚP BÉ GÁI 2100 NĂM TUỔI: CHẾT DO VIÊM RUỘT THỪA

Các chuyên gia của Mỹ cho hay rằng, qua nghiên cứu xác chết bé gái 2100 năm tuổi (được phát hiện ở Nam Florida vài chục năm trước) phát hiện rằng bé chết do viêm ruột thừa. Cụ thể, bé gái trên được xác định 3,5 tuổi. Sau khi dùng nhiều phương pháp hiện đại như chụp cắt lớp, CT scanner, các nhà khoa học nhận thấy rằng nguyên nhân bé chết là do một vết viêm ruột thừa của bé. Kết quả trên khác và được cho là chuẩn xác hơn rất nhiều với một nghiên cứu cách đây 40 năm nói bé gái này chết vì bệnh lao. (Thanh niên online, UPI)

SỨC KHOẺ

BÀI THUỐC CHO NGƯỜI ĐAU LƯNG MẠN TÍNH

Những người được xác định là đau lưng do thời tiết, mạn tính, do suy nhược, làm việc nhiều, nặng, do thoái hoá cơ và xương cốt có thể dùng những bài thuốc, đồng thời là thực phẩm, sau đây để cải thiện sức khoẻ, giảm đau. Với 200 gr thịt heo nạc, cùng một ít nấm hương và gia vị đem hầm, bạn sẽ có món ăn bổ dưỡng, giảm đau. Dân gian cũng lưu truyền bài thuốc kết hợp giữa cật heo nấu với vỏ quýt. Đơn giản đun sôi nước, cho quả cật heo thái mỏng cùng với vài chục gram vỏ quýt vào, nấu chín, dùng khi nóng. Đông y cũng chỉ ra một số vị thuốc như đan sâm có thể hầm với cậc heo rồi dùng như canh. Ngoài ra, người ta còn dùng quả nhàu phơi khô để ngâm rượu xoa bóp bên ngoài hoặc có thể uống mỗi ngày vài chục ml. (Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

ĂN MỪNG BÀN THẮNG BẰNG CÁCH NHÀO LỘN, 1 CẦU THỦ ẤN ĐỘ THIỆT MẠNG

Một sự cố khó gặp đã xảy ra với một cầu thủ khi ăn mừng bán thắng khiến người này thiệt mạng. Peter Biaksangzuala (23 tuổi) cầu thủ chơi cho câu lạc bộ Bethlehem Vengthlang của Ấn Độ đã qua đời sau khi bị chấn thương đầu nghiêm trọng do ăn mừng bàn thắng bằng pha nhào lộn. Màn nhảy "santo" này khiến đầu của Peter đập xuống đất mạnh, gây chấn thương nặng. Cầu thủ này đã qua đời trong bệnh viện sau 5 ngày điều trị. (Vietnam+)


Bản tin Video:  RFA sáng 21.10.2014RFA tối 20.10.2014VOA sáng 21.10.2014

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo