Điểm Tin

Tin nhanh 19.10.2014: Dân mang quan tài đến trụ sở chính quyền tố công an đánh chết người

Cập nhật lúc 19-10-2014 08:30:42 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 16:30 CET - Ung thư ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa. Trung Quốc lại cho xây sân bay quân sự tại bãi chữ thập ở Trường Sa. Hàng chục người biểu tình Hong Kong bị thương sau khi đụng độ với cảnh sát. Thụy Điển tìm tàu ngầm Nga mất tích trong lãnh hải của mình. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Mỹ chuyển vũ khí cho người Kurd ở Syria. Đức bắt giữ 2 nghi can hậu thuẫn cho IS. WHO thừa nhận có sai sót trong ứng phó với dịch Ebola. Mỹ thực hiện 25 cuộc không kích vào các căn cứ IS tại Iraq và syria. Formosa Hà Tĩnh xin lập đội tàu chở thép tại Việt Nam. Dân mang quan tài đến trụ sở chính quyền tố công an đánh chết người. Ukraine đạt được thỏa thuận giá khí đốt với Nga. Nhật bác bỏ tin tài trợ 2 tỷ usd cho sân bay Long Thành. Thính giác tinh nhạy giúp voi 'dự báo' thiên tai từ xa. Quả Cherry giúp giảm axit uric cho bệnh nhân bị gút. Mang 30 kg tiền xu đi nộp thuế.


Tin Mới

UNG THƯ Ở VIỆT NAM NGÀY CÀNG TRẺ HOÁ

Như tin đã đưa, Việt Nam đang là quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ số người mắc bệnh ung thư mỗi năm. Có đến 160 ngàn người được phát hiện bị nhiễm ung thư mỗi năm tại Việt Nam và con số này không ngừng tăng lên. Đáng quan ngại hơn nữa, tỷ lệ người trẻ bị nhiễm ung thư cũng không ngừng tăng. Sự trẻ hoá này diễn ra nhanh chóng và không phân biệt thành phần dân cư, môi trường sống hay điều kiện sống. Theo ước tính, cứ mỗi giờ trôi qua thì có 9 người Việt Nam chết do ung thư. Nguyên nhân số người bị nhiễm ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng là do tỷ lệ người hút thuốc lá tăng, môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm, an toàn thực phẩm không được đảm bảo. (Thanh niên online, Talk Vietnam)

TRUNG QUỐC LẠI CHO XÂY SÂN BAY QUÂN SỰ TẠI BÃI CHỮ THẬP Ở TRƯỜNG SA

Bắc Kinh mới đây đã tuyên bố sẽ xây sân bay tại bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trương Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng năm 1988. Bãi đá này vừa được Bắc Kinh cơi nới, cải tạo thành đảo. Bắc Kinh tuyên bố đây sẽ là sân bay quân sự chuyển tiếp cho không quân nước này và có khả năng nơi đây sẽ có một cảng quân sự cho tàu hải quân neo đậu. Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau cuộc thị sát của Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi theo chỉ thị của Tập Cận Bình. Như vậy sau Gạc Ma, nhiều bãi đá mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép đã và sẽ cải tạo thành đảo để phục vụ cho các mục đích bá quyền Biển Đông của Bắc Kinh. (Tuổi trẻ online)

HÀNG CHỤC NGƯỜI BIỂU TÌNH HONG KONG BỊ THƯƠNG SAU KHI ĐỤNG ĐỘ VỚI CẢNH SÁT

Tờ SCMP đưa tin, có ít nhất 20 người Hong Kong đã bị thương trong một cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát vào sáng 19.10. Vụ đụng độ xảy ra ở khu Mongkok một cách bất ngờ với người biểu tình khi cảnh sát với dùi cui và khiên ập vào đánh tới tấp. 10 người biểu tình đã phải nhập viện với tình trạng đa chấn thương. Phía chính quyền nói rằng cảnh sát chỉ sử dụng "bạo lực tối thiểu" như chỉ thị của đặc khu trưởng Hong Kong Lương Chấn Anh. Còn người biểu tình cho biết họ không hề có hành động khiêu khích. Vụ đụng độ xảy ra chỉ cách ngày đàm phán 2 ngày nữa. (SCMP)

THUỴ ĐIỂN TÌM TÀU NGẦM NGA MẤT TÍCH TRONG LÃNH HẢI CỦA MÌNH

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin, cơ quan phụ trách sóng điện tử của Hải quân Thụy Điển đã phát hiện những tín hiệu cấp cứu phát đi từ một tàu ngầm tại khu vực quần đảo Stockholm của nước này. Các chuyên gia cho rằng tàu ngầm trên nhiều khả năng là của Nga. Trước đó, hôm 17.10, Thuỵ Điển đã huy động nhiều tàu và trực thăng tìm kiếm "tàu nước ngoài" hoạt động trong lãnh hải. Bộ Quốc phòng Thuỵ Điển từ chối xác nhận thông tin là tàu ngầm của nước nào. (CNN)

THỔ NHĨ KỲ PHẢN ĐỐI MỸ CHUYỂN VŨ KHÍ CHO NGƯỜI KURD Ở SYRIA

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng nước này sẽ không chấp thuận để Mỹ chuyển giao vũ khí cho lực lượng người Kurd tại Syria. Theo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng chiến binh người Kurd này chính là xuất phát từ Đảng Công nhân người Kurd (PKK). PKK là lực lượng đã dẫn đầu cuộc đấu tranh chống lại thổ Nhĩ Kỳ 30 năm trước. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vẫn xem lực lượng người Kurd là một nhóm khủng bố. Những tuyên bố trên được cho rằng sẽ gây gián đoạn đến tiến trình chống IS tại Syria. (AP)

ĐỨC BẮT GIỮ 2 NGHI CAN HẬU THUẪN CHO IS

Cảnh sát Đức hôm 18.10 đã bắt giữ 2 người với nghi ngờ họ hậu thuẫn cho lực lượng khủng bố IS. Cả 2 đều không phải công dân Đức mà được xác định là Kamel Ben Yahia S., 38 tuổi, người Tunisia và Yusup G., 28 tuổi, người Nga. Cảnh sát Đức cũng tiến hành lục soát một số căn hộ của 13 người tình nghi là tham gia hỗ trợ cho IS. Như vậy, sau Anh, Đức cũng đã tiến hành nhiều hoạt động phòng chống IS trong nước. (Vietnam+)

THẾ GIỚI

WHO THỪA NHẬN CÓ SAI SÓT TRONG ỨNG PHÓ VỚI DỊCH EBOLA

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thừa nhận rằng họ đã có sai sót trong giai đoạn ban đầu của dịch Ebola tại Tây Phi. Một tài liệu của AP nói rằng WHO đã thừa nhận rằng họ đã bỏ lỡ cơ hội kiểm soát dịch khi dịch mới vừa xảy ra. Trước đó, nhiều chuyên gia cáo buộc, do nhiều lý do trong đó có cả động cơ chính trị, hoặc viện cớ không muốn gây hoang mang, các đại diện WHO tại các quốc gia Tây Phi đã thông tin không đúng về tình hình dịch. Trong khi đó, nhiều tổ chức cũng cáo buộc WHO hành động quá chậm chạp trong công tác ứng phó với dịch. (Foxnews)

MỸ THỰC HIỆN 25 CUỘC KHÔNG KÍCH VÀO CÁC CĂN CỨ IS TẠI IRAQ VÀ SYRIA

Trong 2 ngày 17 và 18.10 vừa qua, Mỹ đã thực hiện 25 cuộc không kích nhắm vào các căn cứ của IS ở Syria và Iraq. Trong đó có 25 cuộc không kích nhắm vào các điểm khai thác mỏ và vận chuyển năng lượng của tổ chức khủng bố IS tại Syria. Những cuộc không kích còn lại nhắm vào thị trấn Kobani (Syria) và các cứ điểm IS tại phía bắc của Baghdad. (Foxnews, Vietnam+)

VIỆT NAM

FORMOSA HÀ TĨNH XIN LẬP ĐỘI TÀU CHỞ THÉP TẠI VIỆT NAM

Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Formosa) vừa trình đơn kiến nghị lên Bộ giao thông vận tải xin lập đội tàu chở thép trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đơn thì Formosa nói rằng công suất của nhà máy lên đến 7,1 triệu tấn thép mỗi năm, trong đó có hơn 3 triệu tấn tiêu thụ tại Việt Nam. Nhu cầu có một đội tàu vận tải riêng là cần thiết. Tuy nhiên, luật pháp Việt Nam quy định, doanh nghiệp nước ngoài muốn lập công ty vận tải tại Việt Nam phải liên doanh với một đối tác trong nước và tỷ lệ sở hữu không quá 49% trong doanh nghiệp đó. Formosa nói chính phủ Việt Nam nên linh động do họ chỉ chuyên chở sản phẩm nội bộ chứ không kinh doanh. (Tuổi trẻ online)

DÂN MANG QUAN TÀI ĐẾN TRỤ SỞ CHÍNH QUYỀN TỐ CÔNG AN ĐÁNH CHẾT NGƯỜI

Gia đình và thân nhân ông Nguyễn Văn Sửu (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) đã mang quan tài của ông đến trụ sở công an thành phố để yêu cầu làm rõ cái chết của ông. Theo thân nhân, ông Sửu bị công an tạm giam hình sự hôm 14.10. Đến 17.10 thì công an báo với người nhà đến nhận xác nói ông đã thắt cổ tự tử. Nghi ngờ có khuất tất và không bằng lòng với cách giải thích trên, sáng 18.10 (giờ địa phương) thân nhân của ông đã thực hiện hành động trên yêu cầu chính quyền làm rõ. (Tuổi trẻ online)

KINH TẾ

UKRAINE ĐẠT ĐƯỢC THOẢ THUẬN GIÁ KHÍ ĐỐT VỚI NGA

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 18.10 cho biết Kiev cùng Nga đã đạt được thoả thuận sơ bộ về giá khí đốt. Theo đó, giá khí đốt mà Nga bán cho Ukraine sẽ ở mức giá 385 USD/kcm. Giới quan sát nhận định, thoả thuận trên có được là nhờ sự "nhã nhặn" từ 2 phía. Thứ nhất, Kiev phải đối mặt với mùa đông đang đến gần, không thể thiếu khí đốt từ Nga. Còn Moskva thì trước cảnh giá dầu rớt mạnh, kinh tế khó khăn, sớm có được hợp đồng với Kiev để xuất khí đốt thu ngoại tệ trong bối cảnh kinh tế Nga ảm đạm. (Foxnews, Reutes)

NHẬT BÁC BỎ TIN TÀI TRỢ 2 TỶ USD CHO SÂN BAY LONG THÀNH

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã lên tiếng bác bỏ thông tin của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Việt Nam nói chính phủ Nhật sẽ tài trợ cho dự án sân bay Long Thành 2 tỷ USD từ nguồn vốn ODA. Cơ quan ngoại giao nước này nói rõ, Tokyo chưa có bất cứ thông tin nào như thế, họ chỉ đang xem xét về dự án thôi. Trước phản ứng trên, đại diện Bộ GTVT đã đính chính là có nhầm lẫn và số tiền trên từ một công ty Pháp. Nhưng thực sự, công ty Pháp nói trên chính là Tập đoàn ADPi (nhà thiết kế sân bay hàng đầu của Pháp) cam kết sẽ giới thiệu nguồn vốn vay lên đến 2 tỷ USD cho Việt Nam thực hiện dự án sân bay chứ không phải Pháp tài trợ cho chính phủ Việt Nam 2 tỷ USD để xây sân bay. (Vietnam+)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

THÍNH GIÁC TINH NHẠY GIÚP VOI "DỰ BÁO" THIÊN TAI TỪ XA

Các chuyên gia thuộc Đại học Texas A&M (Mỹ) cho biết, voi là một "nhà khí tượng" thiên tài trong các loài động vật. Nhờ thính giác tinh nhạy, voi có thể biết được bão cách nó khoảng 240 km. Khoa học cũng ghi nhận sự kiện sóng thần năm 2004 tại Thái Lan, các con voi trong các vườn thú Thái Lan từ rất sớm đã có biểu hiện khác thường muốn vùng chạy do chúng nhận biết được thiên tai đang đến gần. Các nhà khoa học cũng cho biết, ngoài khả năng nhớ dai, voi còn còn sự "mẫn cảm" với những mối nguy hiểm cận kề khiến nó di chuyển nhanh hơn hoặc chuẩn bị sẵn sàng ứng phó. (Thanh niên online)

SỨC KHOẺ

QUẢ CHERRY GIÚP GIẢM AXIT URIC CHO BỆNH NHÂN BỊ GÚT

Quả cherry giàu vitamin C cùng các khoáng chất khác rất có lợi cho cơ thể. Mới đây, một nghiên cứu còn chứng minh, ăn cherry mỗi ngày còn giúp giảm lượng axit uric (hàm lượng này cao gây bệnh gút, và các bệnh về khớp). Quả cherry còn có công dụng giúp kháng viêm, giảm đau nhờ chứa nhiều chất anthocyanin. Ngoài ra, cherry cũng là loại trái cây giàu chất chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ tim mạch. (Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

MANG 30 KG TIỀN XU ĐI NỘP THUẾ

Một người phụ nữ Pháp đã khiến cơ quan thuế rất vất vả khi phải đếm số tiền xu nặng đến 30 kg. Được biết, người phụ nữ trên nộp số tiền thuế trị giá 207 euro, và cô toàn mang những đồng xu với mệnh giá thấp nhất đến nộp. Đó là cách người phụ nữ này biểu hiện thái độ phản đối với hệ thống thuế của nước Pháp. Được biết, nhân viên nhận tiền thuế của chị đã bỏ ra 2 tiếng đồng hồ để đếm số tiền xu nói trên. (Vietnam+)

Bản tin Audio: RFA sáng 19.10.2014RFA tối 18.10.2014, RFI tối 18.10.2014 , VOA 22h tối 18.10.2014VOA 20h tối 18.10.2014

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo