Điểm Tin

Tin nhanh 17.9.2014: Al -Qaeda kêu gọi IS hợp tác chống lại liên minh quốc tế

Cập nhật lúc 17-09-2014 08:30:56 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 16:45 CET - Sau bê bối 'dầu bẩn', Đài Loan tăng mức phạt gấp 10 lần chi người vi phạm. Liên hiệp quốc: 'thế giới có gần 1 tỷ người đói'. Tốc độ lây lan dịch Ebola ở Tây Phi tăng gần gấp đôi. Chuyên gia nói Nga - Trung hưởng lợi khi Mỹ tập trung vào Trung Đông phân tán Đông Á. Al -Qaeda kêu gọi IS hợp tác chống lại liên minh quốc tế. Lở đất ở Lạnh Sơn: 7 người thiệt mạng. 'Đại gia' Bình Dương lại yêu cầu chính quyền đến bù 1800 tỷ đồng. BIS cảnh báo chính sách tiền tệ lỏng tạo nên ảo giác về tính thanh khoản. Giá bất động sản ở Anh lại tăng cao. Kết quả thăm dò nói gần 90% doanh nghiệp Séc vẫn ổn định nhân sự đến năm mới. Tàu thăm dò Philae sẽ đáp trên phần đầu một sao chổi. Khen chê lẫn lộn, mẫu Iphone mới vẫn nhận được kỷ lục về lượng đặt hàng. Lợi ích từ quả Ngô ngọt. Một bệnh viện Singapore có máy bán thuốc tự động.


Tin Mới

SAU BÊ BỐI "DẦU BẨN", ĐÀI LOAN TĂNG MỨC PHẠT GẤP 10 LẦN CHO NGƯỜI VI PHẠM

Nhà chức trách Đài Loan vừa ban hành quy định mới nếu có một doanh nghiệp nào có thực phẩm làm chết người dùng, mức phạt tối đa sẽ lên đến 200 triệu Đài tệ, (khoảng 6,67 triệu USD). Còn với các cá nhân nếu có sản phẩm sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tù lên đến 7 năm. Quy định mới cũng nói rõ sẽ ban thưởng số tiền tương đương gần 70 ngàn đô cho bất cứ ai tố giác hành vi sản xuất thực phẩm không an toàn. Đây là động thái mới nhất nhằm siết chặt lại tình hình an toàn thực phẩm sau bê bối 1200 doanh nghiệp ở đảo quốc này sử dụng dầu bẩn. (Want China Times)

LIÊN HIỆP QUỐC: "THẾ GIỚI CÓ GẦN 1 TỶ NGƯỜI ĐÓI"

Theo Liên Hiệp Quốc, thế giới đang có gần 1 tỷ người đói. Châu Á là nơi có số người đói nhiều nhất với 526 triệu người. Còn tại tiểu vùng Sahara châu Phi, cứ 4 người lại có hơn 1 người bị suy dinh dưỡng mãn tính. Thông tin chi tiết về tình trạng lương thực thế giới sẽ được công bố tại hội nghị của tổ chức lương nông thế giới diễn ra tại trụ sở của tổ chức này ở Rome, Ý vào giữa tháng tới. (Tuổi trẻ online)

TỐC ĐỘ LÂY LAN DỊCH EBOLA Ở TÂY PHÍ TĂNG GẦN GẤP ĐÔI

Một bản tin của đài RFA cho hay, tốc độ lây lan dịch Ebola ở các nước Tây Phi đã tăng gần gấp đôi. Chỉ trong 21 ngày qua, con số thống kê cho thấy đã ghi nhận được 40% ca nhiễm từ khi phát hiện dịch đến nay. Cơ sở y tế yếu kém, thiếu tài chính cũng như chuyên gia đang cản bước các nước Tây Phi trong việc chống chọi lại bệnh dịch. (Vietnam+)

THẾ GIỚI

CHUYÊN GIA NÓI NGA - TRUNG HƯỞNG LỢI KHI MỸ TẬP TRUNG VÀO TRUNG ĐÔNG PHÂN TÁN ĐÔNG Á

Một phân tích của tờ Nikkei Asian Review (Nhật Bản) đã nói rằng việc Mỹ tập trung chống lại IS ở Trung Đông sẽ phân tán ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. Và tờ này cho rằng, nếu Mỹ bị lún sâu trong cuộc chiến với IS thì đó là cơ hội lý tưởng cho Nga và Trung Quốc trong việc gia tăng ảnh hưởng ở Đông Âu và Đông Á. Trong khi đó, tạp chí Foreign Policy thì dẫn lời các chuyên gia nhận định rằng, ngoài việc gia tăng ảnh hưởng, Bắc Kinh và Moskva còn có nhiều thuận tiện khi "mượn gió bẻ măng" đàn áp các phong trào đấu tranh dân chủ trong nước. (Tuổi trẻ online, Foreign Policy)

AL-QAEDA KÊU GỌI IS HỢP TÁC CHỐNG LẠI LIÊN MINH QUỐC TẾ

Chi nhánh tổ chức al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP) và al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) đã đồng loạt kêu gọi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thống nhất để chống lại liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu. Bên cạnh lời kêu gọi, các nhánh của al-Qaeda cũng không quên đe doạ các nước tham gia liên minh sẽ phải "đối mặt với đen tối". Được biết, Washington đánh giá AQAP là nhánh khủng bố nguy hiểm nhất của al-Qaeda. (AP) 

VIỆT NAM

LỞ ĐẤT Ở LẠNG SƠN: 7 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Mưa lớn tại miền bắc Việt Nam đã gây lở đất khiến ít nhất 7 người ở Lạng Sơn thiệt mạng trong đó có 1 trẻ 5 tuổi và 6 người khác bị thương. Theo chính quyền địa phương, số người thương vong trên là ở huyện Đồng Đăng và Cao Lộc. Quân đội đã được huy động đến hiện trường để giải cứu. Bão và mưa lớn do ảnh hưởng của bão Kalmaegi khiến chính quyền lo ngại rằng thiệt hại sẽ còn nhiều nữa. (VTC News)

"ĐẠI GIA" BÌNH DƯƠNG LẠI YÊU CẦU CHÍNH QUYỀN ĐỀN BÙ 1800 TỶ ĐỒNG

Công ty Cổ phần Đại Nam do ông Huỳnh Uy Dũng, thường được gọi là Dũng “lò vôi”, làm chủ tịch Hội đồng quản trị, lại vừa có đơn khiếu kiện yêu cầu chính quyền tỉnh Bình Dương đền bù 1800 tỷ đồng. Theo đơn này, ông Dũng nói việc chính quyền Bình Dương ra quyết định thu hồi đất tại Khu công nghiệp Sóng Thần 3 do công ty ông đầu tư là sai với pháp luật. Trong khi đó, chính quyền nói họ không thu hồi đất mà chỉ thu hồi sổ đỏ cấp sai. Vụ lùm xùm giữa "đại gia" đất Thủ với chính quyền tỉnh gây nhiều chú ý cho dư luận. Nhiều đồn đoán nói rằng thế lực đỏ chống lưng cho ông Dũng "lò vôi" đã hưu trí và hết thực quyền không đương lại thế lực chính quyền hiện tại đằng sau là đương kim thủ tướng. (Tổng hợp)

KINH TẾ

BIS CẢNH BÁO CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ LỎNG TẠO NÊN ẢO GIÁC VỀ TÍNH THANH KHOẢN

Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) vừa đưa ra cảnh báo rằng chính sách tiền tệ dễ dãi đến buông lỏng của các ngân hàng trung ương đã tạo ra "ảo giác" về tính thanh khoản lâu dài trên thị trường. Điều này sẽ gây nguy hiểm khi nó kích thích đầu tư mạo hiểm, đẩy giá nhiều tài sản tăng lên vượt xa giá trị thực. BIS chỉ rõ, việc các ngân hàng trung ương kích thích đầu tư bằng cách hạ lãi suất, tăng nguồn cung tiền thanh khoản cho thị trường để đổi lấy tăng trưởng và phục hồi kinh tế sẽ phải chuốc thêm những hậu qủa không mong muốn.  (Vietnam+)

GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN Ở ANH LẠI TĂNG CAO

Cơ quan thống kê Anh quốc (ONS) ngày 16.9 đã có báo cáo nói giá nhà tại nước này đã tăng lên mức kỷ lục mới. Cụ thể, giá bất động sản tại Anh ở mảng nhà ở đã tăng 11,7% trong vòng một năm tính đến tháng 7.2014, mức cao kỷ lục. Trong đó, London tiếp tục dẫn đầu nước Anh về tỷ lệ tăng giá nhà với 19,1%, đạt giá trung bình 514.000 bảng/căn. Các tổ chức phân tích thị trường và chuyên gia thường dựa trên giá bất động sản của Anh để xem là một chỉ tiêu đánh giá sự phát triển, phục hồi kinh tế. Từ báo cáo trên cho thấy, kinh tế Anh đang tiếp tục khởi sắc.  (Vietnam+)

KẾT QUẢ THĂM DÒ NÓI GẦN 90% DOANH NGHIỆP SÉC VẪN ỔN ĐỊNH NHÂN SỰ ĐẾN NĂM MỚI

Theo kết quả thăm dò thị trường lao động của tổ chức Manpower Index tại Séc hồi tháng 8 vừa qua, có đến 89% doanh nghiệp nước này nói vẫn giữ nguyên nhân sự đến năm mới. Trong khi đó, có 3% doanh nghiệp nói sẽ tuyển thêm nhân viên và 5% nói sẽ cắt giảm. Kết quả thăm dò cũng nói, ngành kinh tế yếu nhất của Séc là nông nghiệp, khu vực săn bắt, ngư nghiệp và lâm nghiệp. Cụ thể, có đến 14% số doanh nghiệp trong các lĩnh vực trên sẽ cắt giảm nhân công.  (Vietnam+)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

TÀU THĂM DÒ PHILAE SẼ ĐÁP TRÊN PHẦN ĐẦU MỘT SAO CHỔI

Tàu Philae của cơ quan vũ trụ châu Âu (European Space Agency) sẽ rời phi thuyền Rosetta để đáp lên phần đầu của sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko. Được biết, sao chổi này có chiều dài 4 km. Nếu hoàn thành được nhiệm vụ này, lần đầu tiên, con người sẽ tiếp cận được một sao chổi qua một tàu thăm dò robot. Philae sẽ thu thập các hình ảnh và thông số kỹ thuật, địa chất của sao chổi trên gửi về cho cơ quan mặt đất. Đây được đánh giá là một nhiệm vụ đầy khó khăn và nguy hiểm do phần đầu sao chổi trên có độ nghiêng lớn. (Thanh niên online)

KHEN CHÊ LẪN LỘN, MẪU IPHONE MỚI VẪN NHẬN ĐƯỢC KỶ LỤC VỀ LƯỢNG ĐẶT HÀNG

Bất chấp những khen chê, ý kiến trái chiều về 2 mẫu điện thoại iPhone mới nhất của Apple, hãng này vẫn nhận được số lượng đặt hàng kỷ lục. Cụ thể, chỉ 24 giờ sau khi ra mắt, Apple đã nhận được 4 triệu đơn đặt hàng. Tin khác liên quan, đại diện của "Quả Táo" cũng cho biết, ứng dụng NFC thanh toán di động của 2 mẫu iPhone mới chỉ tương thích với Apple Pay - dịch vụ thanh toán di động mới của hãng. (Cnet, Tổng hợp)

SỨC KHOẺ

LỢI ÍCH TỪ QUẢ NGÔ NGỌT

Quả ngô (bắp) ngọt có rất nhiều ích lợi với sức khoẻ con người. Do chứa nhiều chất chống oxy hoá, ăn quả này hoặc uống bột làm từ nó sẽ giúp sáng mắt. Quả ngô cũng giàu chất thiamin và vitamin B1 giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho não. Hàm lượng folate cao hay còn được gọi là vitamin B9 giúp giảm axit amin có trong mạch máu của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Cơ thể cũng sẽ chuyển hoá beta cryptoxanthin có trong ngô thành vitamin A giúp phổi khoẻ, ngừa bệnh. Bên cạnh đó, ngô còn chứa nhiều khoáng chất như kẽm, magie, đồng, protein và các vitamin khác giúp xương chắc khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch. Quả ngô luộc hoặc bột làm từ hạt ngô cũng rất tốt cho trẻ nhỏ trong chế độ ăn dặm.  (Sức khoẻ đời sống)

ĐÓ ĐÂY

MỘT BỆNH VIỆN SINGAPORE CÓ MÁY BÁN THUỐC TỰ ĐỘNG

Bệnh viện Tan Tock Seng ở Singapore vừa mới khai trương nhà bán thuốc tự động. Nhà thuốc này sẽ có các máy bán tự động. Sau khi bác sĩ cho toa, máy sẽ tự động thực hiện theo toa và theo mã khám chữa bệnh mà bệnh nhân nhận thuốc. Quy trình này vừa giảm sai sót nhầm lẫn thuốc, vừa tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân so với phương pháp truyền thống (Tuổi trẻ online, The Strait Times)

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo