Điểm Tin

Tin nhanh 12.10.2014: Đánh bom ở Baghdad khiến ít nhất 45 người thiệt mạng

Cập nhật lúc 12-10-2014 07:26:56 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 16:40 CET - Đánh bom ở Baghdad khiến ít nhất 45 người thiệt mạng. Hàng chục người Nhật bị thương do bão VongFong. Putin ra lệnh rút hàng ngàn binh sĩ Nga khỏi khu vự biên giới Ukraine. Biểu tình ở Quý Châu, Trung Quốc, nhiều người bị thương. Bãi tắm Hội An bị biển xâm thực mạnh. Ong tấn công khiến 5 người Mỹ thương vong. Hàng trăm ngàn người Ấn Độ di tản do bão Hudhud. Cảnh sát Anh theo dõi hàng ngàn nghi phạm khủng bố ở London. Chưa khẳng định tàu Sunrise 689 có thực sự bị cướp. Tranh cãi tuyển sinh ngành Y. IMF nói cần ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế. Nghiên cứu nói có tồn tại ý thức sau khi chết lâm sàng. Nhiều ích lợi tử củ nghệ. Tung tin đám cưới của bé gái 12 tuổi nhằm khiến dư luận chú ý quyền trẻ em gái.


TIN MỚI

ĐÁNH BOM Ở BAGHDAD KHIẾN ÍT NHẤT 45 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Ít nhất đã có 45 người thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom ở thành phố Baghdad của Iraq. Nhà chức trách cũng cho hay, hàng chục người khác bị thương và trong đó có nhiều người bị thương nặng. Những vụ đánh bom trên xảy ra trong lúc quân của tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) đe doạ đánh chiếm Iraq. Chính phủ Iraq đã kêu gọi Mỹ điều bộ binh tham gia cuộc chiến chống lại IS trên lãnh thổ Iraq.(CNN)

HÀNG CHỤC NGƯỜI NHẬT BỊ THƯƠNG DO BÃO VONGFONG

Cơn bão Vongfong đã vào tỉnh Okinawa của Nhật Bản cùng mưa lớn và gió mạnh. Chính quyền cho biết, có ít nhất gần 40 người đã bị thương. Hơn 10 ngàn người đã phải di tản, hàng trăm chuyến bay đã bị huỷ. Lượng mưa ước tính ở nhiều nơi lên đến 100 mm. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, bão Vongfong với sức gió lên đến 235km/h nhưng đang di chuyển chậm về hướng bắc mỗi giờ đi được 15 km.(Japan Times)

PUTIN RA LỆNH RÚT HÀNG NGÀN BINH SĨ NGA KHỎI KHU VỰC BIÊN GIỚI UKRAINE

Hãng RIA Novosti của Nga đưa tin, Tổng thống V. Putin đã ra lệnh cho hàng ngàn binh sĩ Nga rút khỏi khu vực biên giới với Ukraine. Còn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, số binh sĩ trên sẽ được rút trước ngày 17.10 - thời điểm dự kiến người đứng đầu điện Kremli gặp người đồng cấp Ukraine Petro Proshenko. Trước đó Kiev nhiều lần cáo buộc Moskva chỉ tuyên bố bằng miệng chứ thực tế quân sĩ vẫn không có động tĩnh gì là rút lui.(AFP, RIA Novosti)

BIỂU TÌNH Ở QUÝ CHÂU TRUNG QUỐC, NHIỀU NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Ít nhất 2 người đã bị thương nghiêm trọng cùng nhiều người khác bị bắt giữ trong một cuộc biểu tình ở tỉnh Quý Châu, miền nam Trung Quốc hôm 11.10. Hàng ngàn người dân gồm tiểu thương, nông dân, sinh viên đã giăng những biểu ngữ trước chính quyền tỉnh yêu cầu trả đất lại cho họ. Vốn chính quyền nơi đây đã trưng thu hàng ngàn lô đất với mục đích cho xây chợ, trung tâm hành chính nhưng sau đó lại chuyển giao cho nhà đầu tư khai thác với mục đích kinh doanh. Hàng ngàn cảnh sát đã được huy động đến để trấn áp biểu tình. Người biểu tình nói họ sẽ tiếp tục đấu tranh bất chấp trấn áp.(Weibo)

BÃI TẮM HỘI AN BỊ BIỂN XÂM THỰC MẠNH

Các bãi biển ở Hội An của Quảng Nam đang bị biển xâm thực mạnh. Mặc dù từ đầu năm đến nay chưa có cơn bão nào lớn, nhưng sóng biển đã tiến sâu vào trong khu vực hàng quán dịch vụ khiến nhiều công trình hư hại. Biển cũng đang đe doạ nhiều công trình khác. Vào nhiều năm trước, các chuyên gia đã cảnh báo việc khai thác quá mức bờ biễn cũng như các dải đất có tác dụng như đê chắn sóng và thuỷ triều sẽ đe doạ Hội An. Nhưng trong làn sóng lập dự án làm khu nghỉ dưỡng cũng như những tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, những dải đất đã biến mất. Ước tính, nếu muốn bảo vệ bờ biển Hội An trong lâu dài thì cần phải có một đê chắn sóng dài hàng km với vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

ONG TẤN CÔNG KHIẾN 5 NGƯỜI MỸ THƯƠNG VONG

Một người đàn ông sống ở Arizona của Mỹ đã chết do bị một bầy ong hàng ngàn con tấn công. Bác sĩ cho biết ông bị hơn 100 vết đốt. Bầy ong này cũng khiến 4 người khác phải nhập viện. Các chuyên gia cho biết, dựa vào kích thước của tổ, bầy ong này ước lượng hơn 800 ngàn con. Được biết ổ ong trên ở trên một mái nhà. May mắn chủ nhà 90 tuổi không bị gì khi bầy ong vỡ tổ.(CNN)

THẾ GIỚI

HÀNG TRĂM NGÀN NGƯỜI ẤN ĐỘ DI TẢN DO BÃO HUDHUD

Có ít nhất hơn 150 ngàn người ở miền bắc Ấn Độ đã di tản do ảnh hưởng của bão Hudhud. Cơn bão với sức gió lên đến 195 km/h hình thành từ ngoài Ấn Độ Dương và hướng vào các bang miền bắc và đông bắc. Theo nhà chức trách, Hudhud đã gây mưa lớn kèm gió khiến một vài thành phố thuộc bang Andhra Pradesh bị chìm trong nước và không thể lưu thông. Chính phủ Ấn Độ cũng cho hay nếu bão vẫn di chuyển như hiện tại và không yếu đi, sẽ có ít nhất 11 triệu người Ấn Độ cần cứu trợ nhân đạo. ( Tuổi trẻ online, Times of India)

CẢNH SÁT ANH THEO DÕI HÀNG NGÀN NGHI PHẠM KHỦNG BỐ Ở LONDON

Thị trưởng London cho biết, cảnh sát và cơ quan an ninh quốc gia Anh quốc đang theo dõi hàng ngàn nghi phạm khủng bố ở thành phố này. Chính quyền Anh cũng nâng mức cảnh báo khủng bố cao nhất kể từ tháng 8 đến nay trước nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện các vụ đánh bom nhắm vào các nước phương tây trong cuộc "thánh chiến". Trước đó, cơ quan mật vụ MI5 của Anh đã bắt giữ 4 nghi can khủng bố trong một cuộc bố ráp. Quan chức MI5 nói rằng có âm mưu khủng bố đang nhắm vào London. (Thanh niên online, Guardian)

VIỆT NAM

CHƯA KHẲNG ĐỊNH TÀU SUNRISE 689 CÓ THỰC SỰ BỊ CƯỚP

Cơ quan điều tra thuộc Bộ tư lệnh cảnh sát biển cùng bộ đội biên phòng cho biết, hiện chỉ có lời khai của thuyền trưởng và thuyền viên, chưa thể khẳng định tàu Sunrise 689 bị cướp hay không. Cơ quan điều tra cũng không nói rõ dấu hiệu nghi vấn là đâu. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng có bất thường trong vụ việc trên. Những dấu tích được coi là của cướp biển để lại như tẩu thuốc tự chế từ chai nước suối, đầu thuốc lá đều là sản phẩm của Việt Nam. Hiện cơ quan chức năng nói cần chờ kết luận điều tra. (Thanh niên online)

TRANH CÃI TUYỂN SINH NGÀNH Y

Trước ý kiến sẽ xét tuyển cả điểm môn Văn khi vào ngành y của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đã có nhiều ý kiến bày tỏ khúc mắc cũng như phản đối. Theo lệ thường từ trước đến nay, tuyển sinh ngành y, dược thường dựa vào điểm thi hoặc điểm xét tuyển các môn Toán, Hoá, Sinh. Nay người đứng đầu Bộ Y tế chủ quản nói rằng môn Văn cũng cần thiết. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, không thể xét tuyển một môn xa chuyên môn như thế với chuyên ngành đào tạo với lý do cần bác sĩ có khả năng giao tiếp tốt, hoặc khả năng đọc hiểu cao rồi bảo môn Văn là cần thiết. Một số ý kiến cho rằng, khả năng giao tiếp, đọc hiểu là kỹ năng một sinh viên đại học bất kỳ cần tích luỹ. Còn việc nói học sinh có điểm môn Văn khá để dễ tiếp cận và nâng cao y đức trong ngành là lập luận nguỵ biện, vô căn cứ. Ý kiến trên cũng làm nhiều phụ huynh và học sinh lo âu, mất phương hướng. (Tổng hợp)

KINH TẾ

IMF NÓI CẦN ƯU TIÊN CHO TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ

Tại hội nghị vừa diễn ra tại Washington (Mỹ), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi các nước cần ưu tiên tăng trưởng kinh tế. Theo các kinh tế gia của IMF, việc thắt chặt ngân sách quá mức sẽ khiến cho nền kinh tế trì trệ, chậm tăng trưởng, tình trạng thất nghiệp và bất ổn an sinh xã hội kéo dài. IMF cảnh báo, với các quốc gia châu Âu cũng như các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, việc thắt chặt ngân sách sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và tiếp tục đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao, làm chậm quá trình phục hồi của kinh tế khu vực và toàn cầu nói chung. (Vietnam+)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

NGHIÊN CỨU NÓI CÓ TỒN TẠI Ý THỨC SAU KHI CHẾT LÂM SÀNG

Ý thức, hay linh hồn, có thực sự tồn tại sau khi cơ thể chết? Đó là câu hỏi làm đau đầu khoa học nhiều thế kỷ nay. Mới đây, một nghiên cứu của Đại học Southampton (Anh) cho biết, có ý thức tồn tại sau khi chết. Cụ thể, các nhà khoa học đã nghiên cứu kinh nghiệm cận tử của hơn 2 ngàn người. Họ đã ghi nhận nhiều trường hợp có ý thức sau khi tim ngừng đập một khoảng lâu cho đến khi tim đập trở lại. Theo thử nghiệm lâm sàng, não bộ chỉ hoạt động được 20-30 giây sau khi tim ngừng đập. Việc các bệnh nhân ý thức được khoảng vài phút sau khi tim ngừng đập là một hiện tượng lạ. Các nhà khoa học cho rằng cần nhiều nghiên cứu nữa để đánh giá thực sự có ý thức tồn tại sau khi chết. (Vietnam+)

SỨC KHOẺ

NHIỀU ÍCH LỢI TỪ CỦ NGHỆ

Củ nghệ, một gia vị quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam, đồng thời là một vị thuốc có nhiều công dụng. Vài gram nghệ mỗi ngày uống kèm mật ong và nước ấm là một bài thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày, và viêm gan hiệu quả. Nghệ còn là chất kháng viêm và chữa vết thương rất hay. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức cho biết, nghệ còn giúp cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer do chứa nhiều tinh chất giúp loại trừ các mảng bám amyloid tích tụ trong não. Ngoài ra, nghệ còn là chất dưỡng da hiệu quả. (Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

TUNG TIN ĐÁM CƯỚI CỦA BÉ GÁI 12 TUỔI NHẰM KHIẾN DƯ LUẬN CHÚ Ý QUYỀN TRẺ EM GÁI

Một blog của bé gái 12 tuổi ở Na Uy tung tin mình làm đám cưới với người đàn ông 37 tuổi thu hút rất nhiều người quan tâm. Bé gái này còn cho biết, ngày tổ chức đám cưới là ngày 11.10 vừa qua, cũng chính là ngày "Quốc tế trẻ em gái". Thông tin trên đã khiến cho nhiều cá nhân, tổ chức ở Na Uy phản đối. Nhiều người còn báo với cảnh sát nhằm ngăn chặn đám cưới trên do 12 tuổi chưa đủ tuổi kết hôn. Tuy nhiên, thực sự không có đám cưới nào cả. Đó là một hoạt động của một tổ chức bảo vệ trẻ em nhằm thu hút dư luận chú ý hơn nữa về quyền lợi trẻ em gái tại Na Uy. Tổ chức này cũng nói rằng, ở nhiều nơi trên thế giới, hôn nhân với trẻ em tuổi vị thành niên vẫn được chấp nhận dù nó là một tội ác. Con người cần nỗ lực để ngăn chặn những trường hợp như thế. (Dân trí, Metro)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo