Điểm Tin

Tin nhanh 11.10.2014: Hơn 4 ngàn người chết do Ebola

Cập nhật lúc 11-10-2014 08:30:07 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 18:25 CET - Hơn 4 ngàn người chết do Ebola. Hàng ngàn người Hong Kong xuống đường biểu tình. Siêu bão VongFong đang hướng về Nhật. Ngân hàng tinh trùng thiên tài: không chỉ là tin đồn. Trung Quốc rúng động với vụ bắt 25 nhà báo do tống tiền. Đỉnh triều ở Sài Gòn vượt mức lịch sử. Nam-Bắc Hà nã pháo ở biên giới. IS công khai video hành quyết 13 người. Đơn giản hoá thủ tục hải quan mỗi ngày Việt Nam tiết kiệm 1.6 tỷ USD. Tàu Sunrise 689 đã được Việt Nam tiếp nhận. Úc thúc đẩy hoàn tất FTA với Trung Quốc. Ngân  hàng TM ở TP.HCM cho vay ngắn hạn bình ổn giá cuối năm. Nhật giới thiệu robot giao tiếp bằng cử chỉ. Thực phẩm giàu kali giúp hạ huyết áp. Phủ kín ô tô bằng tóc người.


TIN MỚI

WHO: HƠN 4 NGÀN NGƯỜI CHẾT DO EBOLA

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay, đã có hơn 4.033 ca tử vong do dịch Ebola. Hầu hết người thiệt mạng là trong vùng dịch tại các nước Tây Phi. Nỗi lo sợ Ebola bùng phát bên ngoài Tây Phi cũng đang lan rộng khi đã phát hiện một vài ca nhiễm bệnh ở Tây Ban Nha và Mỹ. Mới đây, có nhiều tin còn cho biết nguy cơ dịch Ebola còn khủng khiếp hơn nếu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) dùng đó là vũ khí khi chủ động cho dịch lây lan.(AFP, Thanh niên online)

HÀNG NGÀN NGƯỜI HONG KONG TIẾP TỤC XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH

Trước những tuyên bố lật lọng của chính quyền đặc khu, hàng ngàn người dân Hong Kong đã tiếp tục xuống đường biểu tình vào tối 10.10 (giờ địa phương) và bám trụ qua đêm. Lần này, người biểu tình đã chuẩn bị kỹ lưỡng hơn khi có nhiều lều tắm tạm, nhiều ổ cắm di động giúp sạc pin, thực phẩm, nước uống. Thủ lĩnh phong trào biểu tình nói rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động chiếm trung này cho đến khi được bảo đảm có phổ thông đầu phiếu tại Hong Kong. Trước đó hôm 9.10, chính quyền đặc khu Hong Kong nói không chấp nhận đối thoại với người biểu tình.(SCMP, Minh báo)

SIÊU BÃO VONGFONG ĐANG HƯỚNG VỀ NHẬT

Siêu bão Vongfong, với tốc độ gió dật trong bão lên đến 259 km/h, hình thành tại Thái Bình Dương và di chuyển theo hướng tây bắc nhắm vào nước Nhật. Các chuyên gia khí tượng đánh giá, siêu bão này có sức mạnh tương đương với siêu bão Haiyan đã tàn phá Philippines hồi tháng 10 năm ngoái. Dự báo bão sẽ tiến sát tới Okinawa vào khuya 11.10 hoặc sáng sớm 12.10 (giờ địa phương).(Chobun, CNN)

"NGÂN HÀNG TINH TRÙNG THIÊN TÀI": KHÔNG CHỈ LÀ TIN ĐỒN

Trang CNN vừa có tin cho biết, “Ngân hàng tinh trùng gây giống thiên tài” không chỉ là những tin đồn mà nó thật sự tồn tại. Đó là sản phẩm từ sáng kiến của triệu phú người Mỹ Robert Graham. Theo một người bạn của Graham cho biết, ngân hàng trên được thành lập đã hơn 2 thập niên nay. Nó chuyên thu thập các mẫu tinh trùng hiến tặng hoặc mua tinh trùng từ các nhân tài như sinh viên các đại học lớn, các nghệ sĩ, nhà khoa học, triệu phú, vận động viên thể thao ... Tuy gây nhiều tranh cãi, nhưng triệu phú Graham tin rằng, công trình này sẽ góp phần thúc đẩy xã hội phát triển với nhiều hạt được sinh ra từ những tinh trùng hiến tặng này.(Tuổi trẻ online, CNN)

TRUNG QUỐC RÚNG ĐỘNG VỚI VỤ BẮT 25 NHÀ BÁO DO TỐNG TIỀN

Hôm 10.10, chính quyền Trung Quốc loan tin, họ đã bắt giữ 25 nhà báo thuộc tờ "21 Century Business Herald" với cáo buộc liên quan tới tống tiền. Theo SCMP, chính quyền Trung Quốc nói rằng, những nhà báo này đã nhận tiền để viết tốt cho doanh nghiệp cũng như doạ doanh nghiệp chi tiền nếu không đăng tin xấu. Trong số người bị bắt có cả phó tổng biên tập một ấn phẩm thuộc tờ báo "21 Century Business Herald" - một tờ báo kinh tế nổi tiếng và được cho là "có uy tín và ảnh hưởng" tại Trung Quốc.(SCMP)

ĐỈNH TRIỀU Ở SÀI GÒN VƯỢT MỨC LỊCH SỬ

Theo Đài khí tượng thuỷ văn Nam bộ, đỉnh triều Sài Gòn đã vượt mức lịch sử vào tối 10.10 (giờ VN). Cụ thể, tại trạm Phú An (trên sông Sài Gòn) đã lặp lại mức lịch sử 1,68 m; và đỉnh triều tại trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) chạm mức 1,7 m - mức chưa từng có trước đó. Do ảnh hưởng của triều cường kết hợp với mưa lớn, liên tiếp trong 10 ngày qua, nhiều quận ở Sài Gòn bị ngập nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.(Thanh niên online)

THẾ GIỚI

NAM - BẮC HÀN NÃ PHÁO Ở BIÊN GIỚI

Hôm 10.10, quân đội ở biên giới của Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc đã nã pháo vào nhau. Bình Nhưỡng cáo buộc Hàn Quốc đã thả truyền đơn tuyên truyền sang Bắc Triều Tiên và họ đã nã pháo. Phía Hàn Quốc đã nã pháo lại. Đều không có tin tức về con số thương vong của cả 2 bên. Tin liên quan đến Bắc Triều Tiên, hôm nay Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ khả năng Kim Jong - un bị đảo chính.(CNN, Yonhap News)

IS CÔNG KHAI VIDEO HÀNH QUYẾT 13 NGƯỜI

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 10.10 đã công bố một đoạn video quay cảnh hành quyết 13 người trong đó có một phóng viên truyền hình của Iraq. 13 người trên bị hành quyết rải rác tại các khu làng thuộc phía bắc thủ đô Baghdah. Trước đó, IS cũng hành quyết 9 người dân tại miền bắc Tikrit do những người này có liên hệ với người Hồi giáo dòng Sunni.(CNN, Tuổi trẻ online)

VIỆT NAM

ĐƠN GIẢN HOÁ THỦ TỤC HẢI QUAN MỖI NGÀY VIỆT NAM TIẾT KIỆM 1,6 TỶ USD

Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) vừa công bố nghiên cứu cho biết, Việt Nam sẽ tiết kiệm đến 1,6 tỷ USD nếu lược bỏ được 1 ngày trong quá trình làm thủ tục hải quan. Theo USAID, nhiều doanh nghiệp Việt Nam phản ánh là họ đã chịu gánh nặng quá lớn từ hải quan từ thủ tục, thời gian đến chi phí. Và đây cũng chính là đầu mối gây lãng phí, tham nhũng, hối lộ. Nhiều doanh nghiệp cho biết, để thông quan một kiện hàng mà không "chung chi", họ mất hàng tháng trời cùng vài chục ký lô tài liệu, văn bản thủ tục.(Người lao động online)

TÀU SUNRISE 689 ĐÃ ĐƯỢC VIỆT NAM TIẾP NHẬN

Phía cảnh sát biển Việt Nam đã tiếp cận được tàu Sunrise 689 cùng 18 thuyền viên sau khi cướp biển trao trả cách đây 2 ngày. Tàu Sunrise 689 sẽ được đưa về Vũng Tàu để sữa chữa. Hiện phía cơ quan chức năng Việt Nam đang mở cuộc điều tra về vụ cướp biển này. Tàu Sunrise 689 rời cảng Horizon của Singapore hôm 2.10 và bị cướp biển khống chế. Theo thông tin từ thuyền trưởng của tàu, cướp biển đã lấy đi hơn 1500 tấn dầu trên tàu, phá hỏng mọi thiết bị liên lạc và thả tàu cùng 18 thuyền viên.(Tuổi trẻ online)

KINH TẾ

ÚC THÚC ĐẨY HOÀN TẤT FTA VỚI TRUNG QUỐC

Trước động thái Bắc Kinh áp mức thuế mới với than nhập khẩu từ Úc, Thủ tướng Tony Abbott đã hối thúc cơ quan thương mại Úc nhanh chóng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc. Quyết định đánh thuế của Trung Quốc được cho là ảnh hưởng không nhỏ đến ngành khai khoáng - ngành kinh tế trọng điểm và chủ lực của Úc. FTA giữa hai nước được ký kết sẽ tạo ra một khối lượng mậu dịch khổng lồ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Năm ngoái, Úc và Hàn Quốc cũng đã hoàn tất FTA.(ABC News, Vietnam+)

NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI Ở TP. HCM CHO VAY NGẮN HẠN BÌNH ỔN GIÁ CUỐI NĂM

Đến hẹn lại lên, mùa cuối năm là mùa "bão giá" khi nhu cầu mua sắm tăng cao. Chính phủ Việt Nam vừa có động thái yêu cầu nhiều ngân hàng thương mại cho vay để bình ổn giá. Tổng số tiền mà các ngân hàng này cam kết tương đương 8,3 ngàn tỷ đồng. Được biết số tiền trên sẽ cho vay ngắn hạn với 2,8 ngàn tỷ đồng cho vay với lãi suất 5,5-6% và 2,15 ngàn tỷ cho vay với lãi suất 7-10%.(Vneconomy, Talk Vietnam)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

NHẬT BẢN GIỚI THIỆU ROBOT GIAO TIẾP BẰNG CỬ CHỈ

Tập đoàn điện tử Toshiba của Nhật Bản vừa trình làng một mẫu robot có khả năng giao tiếp qua bằng cử chỉ. Robot có tên là Aiko Chihira, nó có thể nhận ra các cử chỉ để có hành động thích hợp. Robot này hoạt động nhờ nhiều thuật toán phức tạp. Các nhà nghiên cứu còn khoác lên cho nó một lớp da để nhìn "thân thiện" hơn. Được biết, đây là robot được chế tạo nhằm chăm sóc cho người già cũng như người có hạn chế về vận động.( Thanh niên online)

SỨC KHOẺ

THỰC PHẨM GIÀU KALI GIÚP HẠ HUYẾT ÁP

Những người mắc chứng huyết áp cao có thể dùng thực phẩm giàu kali để ổn định huyết áp. Những thực phẩm này bao gồm khoai lang, khoai tây, củ cải đường, cà chua, măng tây, mận, nghêo (ngao), và sữa chua. Đây đều là những thực phẩm có hàm lượng kali cao, đồng thời giàu vitamin và khoáng chất giúp hạ huyết áp đồng thời bồi bổ cơ thể. Những thực phẩm trên cũng dễ dàng để chế biến thành các món ăn sử dụng hằng ngày.(Sức khoẻ đời sống)

ĐÓ ĐÂY

PHỦ KÍN Ô TÔ BẰNG TÓC NGƯỜI

Người ta đã biết đến những chiếc ô tô phủ da, phủ gỗ hoặc các vật liệu đắt tiền khác để chiếc xe trông cá tính hơn. Tuy nhiên, với Maria Lucia Mugno, một chuyên gia trang điểm người Ý 44 tuổi, thì lại có ý tưởng lạ kỳ. Anh ta đã dùng tóc người để phủ lên chiếc Fiat của mình. Người đàn ông này đã bỏ ra hơn 150 tiếng đồng hồ để biến ý tưởng trên thành thực tế. Được biết, động lực để Mugno thôi thúc hoàn thành việc đó là anh muốn chứng minh cho một người bạn biết anh có thể làm được.(Dân trí)

 

NHẮN TIN

- NGUYEN TRUNG Hieu, 13.04.1978, U dubu 1587/31, 147 00 Praha 4 - Braník, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Cigánkova 1861/2, 148 00 Praha 4 Chodov, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 07.10.2014

- DUONG Thi Thuy Hang, 24. 4. 1977, Vietnamská socialistická republika, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Hrdinů 1634/3, 140 21 Praha 4, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày  7. 10. 2014

- NGUYEN THI NANG, 06.12.1978, Bratranců Veverkových 646, Pardubice – Zelené Předměstí, 530 02 v rámci řízení o zrušení povolení k trvalému pobytu podle § 87l odst. 1 zák.č. 326/1999 Sb., pana DO SONG HAO, 10.10.1966, Vietnamská socialistická republika, đến sở di trú Bộ nội vụ tại  Bulharská 936, Pardubice về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 7. 10. 2014

- DO SONG HAO, 10.10.1966, Bratranců Veverkových 646, Pardubice – Zelené Předměstí, 530 02, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Bulharská 936, Pardubice, 530 03 về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 7. 10. 2014

 

Bản tin Video:   RFA sáng 10.10.2014, RFA tối 10.10.2014, VOA sáng 11.10.2014

Audio: RFA sáng 11.10.2014, RFA tối ngày 10.10.2014, RFI tối ngày 10.10.2014 , VOA tối 10.10.2014

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo