Điểm Tin

Tin nhanh 10.05.2016: Mỹ vẫn bất đồng trong việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Cập nhật lúc 10-05-2016 08:30:46 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 8:30 CET- Gần 200 tổ chức, cá nhận Việt Nam liên quan đến hồ sơ Panama. TP.HCM sẽ tái lập lại đội tự quản săn bắt cướp. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kiện lãnh đạo hãng truyền thông của Đức. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định mục tiêu chiến lược là gia nhập EU. Người giàu ở cac quốc gia đang phát triển 'cất giấu' hơn 12 ngàn tỷ USD ở nước ngoài. Lọc dầu dung quất xin được tự tính giá xăng dầu. Nghiên cứu mới: sống ở tầng cao sức khỏe tốt hơn và thọ hơn. Bé gái dị tật ở tay đoạt giải thưởng viết chữ đẹp. 


VIỆT NAM

MỸ VẪN BẤT ĐỒNG TRONG VIỆC DỠ BỎ CẤM VẬN VŨ KHÍ VỚI VIỆT NAM

Dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Hà Nội được xem là một nội dung quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nội bộ  Mỹ vẫn có nhiều bất đồng trong vấn đề này. Có nhiều nghị sĩ và tướng lãnh của Mỹ thấy cần thiết dỡ bỏ lệnh cấm để cho Việt Nam tăng cường trang bị vũ khí phòng bị khi khủng hoảng khu vực leo thang. Tuy nhiên, ở phía ngược lại, trong quá khứ và quan điểm ngoại giao của Hà Nội vẫn được cho rằng khá "nước đôi" nên "cần cẩn trọng".

GẦN 200 TỔ CHỨC, CÁ NHÂN VIỆT NAM LIÊN QUAN ĐẾN HỒ SƠ PANAMA

Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) hôm qua đã tiếp tục công bố dữ liệu Hồ sơ Panama (Panama Papers). Trong số hàng trăm ngàn tổ chức và cá nhân vừa được tiết lộ có 198 tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc liên quan đến Việt Nam. Những thực thể này đăng ký hồ sơ công ty ở nhiều nơi trên thế giới, hầu hết đều là những nơi có ưu đãi tốt về thuế để tối đa hoá lợi nhuận. Trong danh sách này có một vài doanh nghiệp, doanh nhân nổi tiếng như một tổ chức liên quan đến Furama Resort, Sovio, Ngân hàng ANZ...

TP. HCM SẼ TÁI LẬP LẠI ĐỘI TỰ QUẢN SĂN BẮT CƯỚP

Trước tình trạng cướp giật tràn lan, gây hoang mang cho người dân, chính quyền TP. HCM đang cân nhắc tái lập lại đội tự quản săn bắt cướp (hay còn gọi là SBC). Các SBC gồm những thành viên là thanh niên tình nguyện, dân phòng và được sự hỗ trợ và quản lý của cơ quan công an. Tuy nhiên, người ta lo ngại rằng tính chính danh của lực lượng này vẫn không có nên sẽ vướng mắc nhiều vấn đề và dễ xảy đến tình trạng lạm quyền, bất tuân dân sự. Trong khi đó, lực lượng công an, cảnh sát vài chục ngàn người ở TP. HCM vẫn để tình trạng bất ổn như mấy năm qua nhưng không có ai chịu trách nhiệm.

THẾ GIỚI

TỔNG THỐNG THỔ NHĨ KỲ KIỆN LÃNH ĐẠO HÃNG TRUYỀN THÔNG CỦA ĐỨC

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã uỷ quyền cho một công ty luật tại Đức kiện lãnh đạo hãng truyền thông của Đức Axel Springer vì ông này ủng hộ Danh hài Jan Boehmermann. Reuters đưa tin, công ty luật trên đã đệ đơn kiến nghị lên một tòa án tại thành phố Cologne yêu cầu ban hành lệnh cấm ông Springer tiếp tục ủng hộ Boehmermann. Trước đó, ông Springer đã có một bức thư công khai ủng hộ danh hài trên. Hồi tháng Ba, Thủ tướng Đức đã phải xin lỗi vụ Boehmermann lên truyền hình chế nhạo và xúc phạm Tổng thống Erdogan. Vụ việc đang dấy lên lo ngại sẽ làm xấu đi mối quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ khi cuộc khủng hoảng người tị nạn vẫn tiếp diễn, Đức và châu Âu đang cần sự ủng hộ của Ankara.(Reuters)

THỔ NHĨ KỲ KHẲNG ĐỊNH MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC LÀ GIA NHẬP EU

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại một diễn đàn hội nghị ở Istanbul đã tuyên bố rằng gia nhập Liên minh châu ÂU (EU) luôn là mục tiêu chiến lược của nước này. Ông Erdogan kỳ vọng rằng thỏa thuận EU miễn thị thực cho người dân nước này sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình EU kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ làm thành viên. Ngoài mối quan hệ thương mại tích cực, quan điểm ngoại giao và chính trị của Ankara những năm qua cũng khá gần gũi với EU. Gần đây nhất là quốc gia nối liền lục địa Á-Âu này đã cùng sát cánh với EU để giải quyết khủng hoảng tị nạn.(Reuters)

KINH TẾ

NGƯỜI GIÀU Ở CÁC QUỐC GIA ĐANG PHÁT TRIỂN "CẤT GIẤU" HƠN 12 NGÀN TỶ USD Ở NƯỚC NGOÀI

Một báo cáo nghiên cứu của Tax Justice Network (TJN) cho hay, người giàu ở các quốc gia đang phát triển gửi hơn 12 ngàn tỷ USD ở nước ngoài. Dẫn đầu trong danh sách này là giới nhà giàu của Nga và Trung Quốc. Sau là các quốc gia như Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, và nhiều quốc gia Nam Mỹ, châu Phi khác. TJN kiến giải rằng, lưu giữ tài sản ở nước ngoài không chỉ là xu thế mà còn là kênh lưu giữ an toàn và còn chuẩn bị cho các tình huống, kế hoạch tương lai như di cư. Bên cạnh đó, môi trường chính trị biến động, điều kiện sống, chất lượng sống không cao khiến giới nhà giàu các quốc gia trên muốn gửi tiền ở nước ngoài như là sân sau cho tương lai cũng là dễ hiểu.(Vietnam+, ABC News)

LỌC DẦU DUNG QUẤT XIN ĐƯỢC TỰ TÍNH GIÁ XĂNG DẦU

Nhà máy lọc dầu Dung Quất vừa có công văn Bộ Tài chính đề nghị xin được tự tính giá xăng dầu. Nhà máy này đang hưởng nhiều ưu đãi về thuế nhập khẩu, được hoàn thuế, bù giá, tuy nhiên vẫn không cạnh tranh được so với xăng dầu nhập khẩu. Trước đó, hồi cuối năm ngoái, nhà máy lọc dầu Dung Quất nói đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa vì giá xăng dầu hạ thấp, nhà máy hoạt động không hiệu quả.(Tuổi trẻ)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

NGHIÊN CỨU MỚI: SỐNG Ở TẦNG CAO SỨC KHOẺ TỐT HƠN VÀ THỌ HƠN

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Bern (Thụy Sĩ) cho biết, những người ở tầng cao không những sức khỏe tốt và còn có tuổi thọ dài hơn. Nhóm đã khảo sát 1,5 triệu người ở Thụy Sĩ sống ở các căn hộ chung cư khác nhau. Kết quả khảo sát cho thấy nguy cơ tử vong sớm của những người sống từ tầng 8 trở lên sẽ thấp hơn những người sống ở tầng thấp 22%. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh phổi và tim của những cư dân sống cao tầng cũng lần lượt thấp hơn lần lượt là 40% và 30%. Theo các chuyên gia, trên cao không khí ít ô nhiễm hơn, và người ta cũng vận động nhiều hơn.(Vietnam+)

ĐÓ ĐÂY

BÉ GÁI DỊ TẬT Ở TAY ĐOẠT GIẢI THƯỞNG VIẾT CHỮ ĐẸP

Anaya Ellick, một bé gái 7 tuổi học sinh lớp 1 tại Học viện Thiên chúa Greenbrier ở Chesapeake, Virgin (Mỹ) đã giành giải thưởng viết chữ đẹp toàn nước Mỹ. Điều đặc biệt là hai tay của bé đều bị dị tật. Ellick đoạt giải ở hạng mục dành cho trẻ em khuyết tật. Giám khảo và cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên trước nét chữ chỉn chu và tròn trịa của cô bé bị dị tật này.


 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo