Điểm Tin

Tin nhanh 09.05.2016: Cá sông Bưởi ở Thanh Hóa cũng chết trắng

Cập nhật lúc 09-05-2016 08:30:04 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Cập nhật lúc 17:00 CET - Hàng chục người thiệt mạng và mất tích trong vụ lở đất ở Trung Quốc. Thủ tướng bác 'siêu' dự án ở sông Hồng. Cá sông Bưởi ở Thanh Hóa cũng chết trắng. Kinh tế khó khăn, Nga chi ít tiền hơn cho lễ duyệt binh kỷ niệm chiến thắng Đức. Tài xế Thái Lan biểu tình phản đối Lào tăng phí nhập cảnh. Hy Lạp thông qua gói cải cách để đổi lấy cứu trợ từ EU. Độc quyền làm giá xăng Việt Nam tăng nhanh giảm chậm. Phát triển công nghệ mới phát hiện virus zika. Chế độ ăn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Con tôm nặng hơn 145 kg.


Tin Mới

HÀNG CHỤC NGƯỜI THIỆT MẠNG VÀ MẤT TÍCH TRONG VỤ LỞ ĐẤT Ở TRUNG QUỐC

Đến chiều ngày 9.5 (giờ địa phương), truyền thông Trung Quốc đưa tin đã có ít nhất 22 người thiệt mạng, 17 người vẫn mất tích trong trận lở đất ở tỉnh Phúc Kiến, miền đông nước này, vào ngày hôm qua. Theo Tân Hoa xã, ước tính đã có 100.000 mét khối bùn và đất đá từ trên các sườn đồi đã trút xuống, chôn vùi cả công trường xây dựng một nhà máy thủy điện. Vụ lở đất xảy ra lúc rạng sáng hôm qua, kết hợp với mưa lớn không ngừng nên gây nhiều khó khăn cho lực lượng tìm kiếm. Hàng trăm nhân viên đã được huy động cho công tác cứu hộ và tìm kiếm. (CNN, China Daily)

THỦ TƯỚNG BÁC "SIÊU" DỰ ÁN Ở SÔNG HỒNG

Trong phiên họp chiều ngày 9.5 (giờ VN), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố chưa có chủ trương cho "siêu" dự án sông Hồng hơn 1 tỷ USD của công ty Xuân Thiện thuộc tập đoàn Thaigroup. Ông Phúc nói cần phải có đánh giá chi tiết hơn về dự án này. Trước đó, thông tin dự án có các hạng mục như xây 6 con đập thuỷ điện, 7 cảng hàng hoá, nạo vét 288 km đường thuỷ của sông Hồng đã gây xôn xao dư luận. Nhiều người phản đối dự án vì nó như độc chiếm dòng sông Hồng cho một doanh nghiệp cũng như những tác hại môi trường dài lâu. (Tổng hợp)

VIỆT NAM

CÁ SÔNG BƯỞI Ở THANH HOÁ CŨNG CHẾT TRẮNG

 Hàng chục hộ dân nuôi cá ở dọc sông Bưởi đoạn chảy qua huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá, đang có nguy cơ mất trắng vụ mùa. Những ngày qua, cá ở các lồng nuôi này đã chết trắng. Ước tính hàng chục tấn cá đã chết. Nguyên do vẫn chưa được xác định. Khi được báo chí truy vấn, một vụ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn bảo là chưa có gì nghiêm trọng. Trong khi đó, tài sản và sinh kế của hàng trăm hộ dân liên quan đến nghề nuôi cá ở dọc dòng sông này đang điêu đứng. (Vnexpress)

THẾ GIỚI

KINH TẾ KHÓ KHĂN, NGA CHI ÍT TIỀN HƠN CHO LỄ DUYỆT BINH KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG ĐỨC

Hôm qua Nga đã tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Chỉ riêng lễ kỷ niệm tại Quảng trường Đỏ có sự tham gia của hơn 10.000 binh sỹ hơn 100 thiết bị kỹ thuật quân sự. Chính quyên Nga thông báo đã chi khoảng 210 triệu ruble, tương đương khoảng 3,2 triệu USD cho lễ duyệt binh năm nay. Đây là lễ duyệt binh kỷ niệm sự kiện trên với chi phí thấp nhất trong vài năm qua của Nga. Theo giới quan sát, nguyên do đây không phải là số năm chẵn của lễ kỷ niệm và lý do quan trọng khác là Nga đang rất khó khăn về ngân sách. (Tổng hợp)

TÀI XẾ THÁI LAN BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI LÀO TĂNG PHÍ NHẬP CẢNH

 Hàng chục tài xế Thái Lan đã biểu tình phản đối việc Lào gia tăng chi phí nhập cảnh. Hơn 10 chiếc xe tải đã chặn ngang một trạm biên giới trên tuyến đường huyết mạch chủ chốt giữa Thái và Lào để phản đối. Trước đó, Lào thông báo áp dụng thu phí nhập cảnh mới lên đến gần 100 USD cho mỗi ô tô. Dễ thấy nhất là Thái Lan là nước bỏ ra nhiều tiền cho chi phí này vì mỗi ngày hàng ngàn xe tải, ô tô Thái Lan chở hàng hoá ra vào Lào. (Thanh niên)

KINH TẾ

HY LẠP THÔNG QUA GÓI CẢI CÁCH ĐỂ ĐỔI LẤY CỨU TRỢ TỪ EU

Quốc hội Hy Lạp hôm 8.5 đã thông qua chương trình cải cách mới. Chương trình này được 153 trong tổng số 300 nghị sỹ Quốc hội thông qua. Nó bao gồm điều khoản cắt giảm mức lương hưu, cắt giảm trợ cấp, tăng thuế... Đổi lại, Hy Lạp sẽ tiết kiệm được ngân sách và sẽ được EU rót tiền cho gói hỗ trợ mới. (Vietnam+, The Guardian)

ĐỘC QUYỀN LÀM GIÁ XĂNG VIỆT NAM TĂNG NHANH GIẢM CHẬM

Thực trạng giá xăng dầu Việt Nam luôn tăng rất nhanh cập nhật với giá thế giới. Tuy nhiên, khi giảm lại giảm rất chậm với lý giải là "thị trường Việt Nam có đặc thù riêng". Theo các doanh nghiệp nhập khẩu xăng, chính cơ chế độc quyền nhà nước đã dẫn đến thực trạng trên. Những doanh nghiệp lớn mạnh của nhà nước như Petrolimex nhập những lô hàng lớn nên được áp thuế nhập khẩu rẻ, còn doanh nghiệp nhỏ nhập khẩu ít bị áp thuế cao. Nếu căn cứ trên thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở đã gây ra bất cập là gây phát sinh chênh lệch giữa thuế nhập khẩu doanh nghiệp phải nộp với mức thuế bình quân. Bên cạnh đó, xăng dầu Việt Nam cũng đang gánh thuế phí rất cao so với các nước trong khu vực cùng điều kiện, lợi nhuận của các đại lý cũng nhiều hơn do được chiết khấu cao. (Dân trí)

GIÁO DỤC

 

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ MỚI PHÁT HIỆN VIRUS ZIKA

Các nhà khoa học Canada đang phát triển một công nghệ mới để phát hiện virus Zika. Nhóm nghiên cứu sử dụng cảm biến và phương pháp khuếch đại a xít nucleic (RNA - cơ sở di truyền cấp độ phân tử) để phát triển công nghệ trên. Tất cả những công nghệ này được tích hợp trên một miếng tem có kích thước như thẻ ATM. Công nghệ trên chỉ mất 1 giờ để cho ra kết quả và với chi phí chưa đến 1 USD. (Thanh niên)

SỨC KHỎE

CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM MẠCH

Các nhà khoa học nhận thấy, chế độ ăn của người Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch rõ rệt. Chế độ ăn đó chủ yếu là trái cây, rau, cá và các loại thực phẩm tinh chế, bột, ngũ cốc, các loại đậu, dầu oliu và các loại cá béo. Đặc biệt, người Địa Trung Hải rất ít ăn thịt đỏ, và các loại thịt gia súc. Trước đó, các nghiên cứu cũng cho biết, chất béo từ cá như cá hồi, cá thu an toàn và ít cholesterole xấu hơn chất béo gia súc. Bên cạnh đó, rau củ, dầu olliu, ngũ cốc đều là những thực phẩm thân thiện với tim mạch và huyết áp. (Thanh niên)

ĐÓ ĐÂY

CON TÔM NẶNG HƠN 145 KG

Hai người đàn ông Canada tên là Rene Kirouac và anh trai Raymond Bergeron ở ngôi làng St-Ulric Gaspésie thuộc tỉnh Quebec đã bắt được một con tôm khổng lồ. Con tôm này dài đến 2,8 mét và nặng đến hơn 145 kg. Con tôm này được hai anh em bắt trong một lần đánh cá ở khu vực sông Mattane của Canada. Họ đã trao tặng nó cho một trường đại học để các nhà khoa học nghiên cứu. (Dân trí)

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo