Điểm Tin

Tin nhanh 07.6.2017: Vẫn chối quanh trong vụ ký văn bản sai đòi xử lý người đấu tranh bảo vệ Sơn Trà

Cập nhật lúc 07-06-2017 09:32:35 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 8:30 CET - Mỹ nghi tin tặc Nga gây chia rẽ giữa Qatar và cấc nước vùng vịnh. Anh muốn sửa luật cứng rắn hơn để ngăn chặn khủng bố. Mỹ cảnh báo Trung Quốc vẫn đang tăng cường kiểm soát biển Đông. Google và Apple tiếp tục dẫn đầu danh sách thương hiệu giá trị nhất toàn cầu. Phần mềm xác định mức độ đau của vật nuôi. Uống 2 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị ung thư gan. 94 tuổi vẫn chạy Marathon.


VIỆT NAM

VẪN CHỐI QUANH TRONG VỤ KÝ VĂN BẢN SAI ĐÒI XỬ LÝ NGƯỜI ĐẤU TRANH BẢO VỆ SƠN TRÀ

Đã mấy ngày trôi qua, xung quanh vụ công văn đòi xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh, người đang đấu tranh bảo vệ Sơn Trà – Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vẫn chối quanh. Sau khi bị dư luận chỉ trích vì đổ lỗi cho đánh máy, tham mưu, rồi hiểu sai chỉ đạo của thủ tướng, lãnh đạo bộ này lại nói là do người nhận văn bản hiểu lầm, hiểu sai từ trong văn bản chứ ý văn bản không phải thế. Dư luận vẫn đang rất bức xúc về hành vi chối bỏ trách nhiệm, quanh co của những lãnh đạo cao nhất thuộc cơ quan này.

THẾ GIỚI

MỸ NGHI TIN TẶC NGA GÂY NÊN CHIA RẼ GIỮA QATAR VÀ CÁC NƯỚC VÙNG VỊNH

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI)  cho rằng dường như các trang web của Qatar đã bị tin tặc Nga tấn công nên mới gây nên những hiểu lầm là nước này tài trợ cho khủng bố. FBI đã gửi nhiều chuyên gia đến Doha để điều tra xem có phải tin tặc Nga đã đưa những nội dung thân khủng bố lên các trang web của Qatar hay không. Tuy nhiên, đến lúc này, khi mọi việc chưa sáng tỏ, đã có ít nhất 9 nước thuộc vùng Vịnh và ở Ấn Độ Dương cắt đứt quan hệ với Qatar. Giới quan sát cho rằng, do Qatar giữ đường lối độc lập với Arab Saudi cũng như duy trì đường lối ngoại giao không ủng hộ thế giới Arab, và vẫn ủng hộ phong trào Hồi giáo Huynh đệ (Muslim Brother) nên bị Arab Saudi cùng các nước trên cô lập. Các nước này đợi đến giờ mới cô lập Qatar do vừa có những quan hệ kinh tế lớn với Mỹ sau chuyến công du của Trump.

ANH MUỐN SỬA LUẬT CỨNG RẮN HƠN ĐỂ NGĂN CHẶN KHỦNG BỐ

Trước thực trạng khủng bố vừa xảy ra và nguy cơ vẫn đè nặng đất nước, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ điều chỉnh các điều luật liên quan quyền con người ở nước này để ngăn chặn khủng bố. Những điều luật dự kiến sửa đổi bao gồm cho giam giữ lâu với những kẻ bị tình nghi là khủng bố cũng như có án tù nặng hơn. Phía đối lập chỉ trích những phát ngôn này nhưng cũng có rất nhiều người trong bối cảnh bất an ủng hộ. Nhiều người lo ngại nếu luật sửa đổi như trên được thông qua, Anh sẽ bị quốc tế chỉ trích vì vi phạm nhân quyền.

BIỂN ĐÔNG

MỸ CẢNH BÁO TRUNG QUỐC VẪN ĐANG TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT BIỂN ĐÔNG

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố một báo cáo trong đó cảnh báo Trung Quốc vẫn đang tăng cường các hoạt động thôn tính và kiểm soát Biển Đông. Sau phán quyết Biển Đông của Tòa trọng tài quốc tế, Bắc Kinh đã triển khai nhiều lực lượng hải cảnh, dân quân biển và tàu cá để gia tăng hiện diện trên biển tại nhiều thực thể ở Biển Đông. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tập trung mở rộng các tiền đồn mà nước này xây dựng trái phép trên 3 đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa. Khi hoàn tất, Trung Quốc có thể cho triển khai 3 trung đoàn tại Trường Sa và có vị thế sức mạnh quân sự tuyệt đối ở khu vực này.

KINH TẾ

GOOGLE VÀ APPLE TIẾP TỤC DẪN ĐẦU DANH SÁCH THƯƠNG HIỆU GIÁ TRỊ NHẤT TOÀN CẦU

Hãng nghiên cứu thị trường BrandZ vừa công bố danh sách thương hiệu giá trị nhất toàn cầu. Google tiếp tục dẫn đầu khi có giá trị thương hiệu được định giá lên đến 245 tỷ USD, tăng 7% so với năm ngoái và đây là lần thứ 7 liên tiếp hãng công nghệ khổng lồ giữ vị trí này. Xếp liền sau là Apple với giá trị thương hiệu là 235 tỷ USD. Microsoft và Amazon lần lượt xếp thứ 3 và 4. Facebook xếp thứ 5. Đặc biệt, trong năm nay, một hãng công nghệ của Trung Quốc đã chen vào Top 10 thương hiệu giá trị này khi Tencent xếp thứ 8 và được định giá là 108 tỷ USD.

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

PHẦN MỀM XÁC ĐỊNH MỨC ĐỘ ĐAU CỦA VẬT NUÔI

Các chuyên gia của Đại học Cambridge, Anh, đã phát triển phần mềm xác định được mức độ đau của vật nuôi. Phần mềm này được phát triển dựa trên phần mềm nhận diện khuôn mặt. Nó có khả năng xác định cấp độ cơn đau của cừu, viết tắt là SPFES. Dựa trên các kỹ thuật nhận diện khuôn mặt người, các nhà khoa học đã lập trình một ứng dụng có thể nhận thấy các thay đổi, biểu cảm khi đau của vật nuôi. Công nghệ này hỗ trợ nhiều trong chăm sóc và trị bệnh cho gia súc.

SỨC KHỎE

UỐNG 2 LY CÀ PHÊ MỖI NGÀY CÓ THỂ GIẢM NGUY CƠ BỊ UNG THƯ GAN

Cà phê giúp tỉnh táo, tập trung, giảm lượng đường trong máu. Mới đây, một nghiên cứu của Anh còn cho biết, uống 2 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị ung thư gan. Cụ thể, thói quen này giúp giảm đến hơn 30% nguy cơ bị ung thư tế bào gan. Tuy nhiên, nó cũng phải kết hợp điều kiện rằng người đó không lạm dụng rượu bia mỗi ngày.

ĐÓ ĐÂY

94 TUỔI VẪN CHẠY MARATHON

Harriette Thompson, 94 tuổi ở Mỹ, đã lập lỷ lục là người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới hoàn thành một cuộc đua marathon đường trường. Bà đã tham gia cuộc thi Rock 'N' Roll Marathon tại San Diego, Mỹ hôm 4.6 vừa qua với quãng đường dài 21km sau thời gian 3 giờ, 42 phút và 56 giây. Trước đó, cũng chính cụ Thompson đã hoàn thành đường chạy dài tới 42 km sau 7giờ, 24 phút, 36 giây và ghi tên mình vào sách kỷ lục Guinness. Điều đáng nói hơn là người phụ nữ 94 tuổi này đã hai lần chống chọi với bệnh ung thư. 

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo