Điểm Tin

Tin nhanh 06.6.2017: Căng thẳng vùng vịnh leo thang khi 6 nước cắt đứt quan hệ với Qatar

Cập nhật lúc 06-06-2017 08:19:38 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 8:30 CET - Cân nhắc lập lực lượng kiểm nghư cho các tỉnh ven biển. Trump đề xuất tư nhận hóa kiểm soát không lưu Mỹ. Sau khủng bố, thị trường London chỉ trích Trump là chia rẽ nước Anh. Chứng khoán thế giới và giá dầu thô đồng loạt giảm. Từ nửa đầu thể kỷ 17 ở Đức đã có súng. Hội chứng ngón cái smartphone. DJ nhỏ tuổi nhất thế giới.


VIỆT NAM

CÂN NHẮC LẬP LỰC LƯỢNG KIỂM NGƯ CHO CÁC TỈNH VEN BIỂN

Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng đã đem vấn đề đề xuất lập lực lượng kiểm ngư cho các tỉnh ven biển ra bàn bạc ở quốc hội. Theo ông, việc chuyển lực lượng thanh tra chuyên ngành tại chi cục thủy sản của 28 tỉnh sang kiểm ngư là chưa phù hợp, mà chỉ cần tăng cường lực lượng, nguồn lực, chế độ cho thanh tra và có sự phối hợp tốt của kiểm ngư vùng. Cơ chế hiện tại bị nhiều doanh nghiệp và ngư dân phe ephans là hành chính, xa rời thực tế và ít có hỗ trợ cho ngư dân.

THẾ GIỚI

TRUMP ĐỀ XUẤT TƯ NHÂN HÓA KIỂM SOÁT KHÔNG LƯU MỸ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đưa ra Sáng kiến Cải cách Kiểm soát không lưu trong đó quan trọng nhất là đề xuất tư nhân hóa hệ thống kiểm soát không lưu. Trump tin tưởng rằng kế hoạch này sẽ giúp các chuyến bay nhanh hơn, an toàn hơn và đúng giờ hơn. Nếu được thông qua, gần 80,000 nhân viên làm việc ở các cơ quan kiểm soát không lưu và hàng không của Mỹ sẽ không còn trong biên chế nhà nước mà được tư nhân hóa. Nhiều công ty hàng không cũng ủng hộ sáng kiến này.

CĂNG THẲNG VÙNG VỊNH LEO THANG KHI 6 NƯỚC CẮT ĐỨT QUAN HỆ VỚI QATAR

Arab Saudi, Ai Cập, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Yemen, Libya và Maldives đã đồng loạt tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar. Lý do là các nước này cáo buộc Qatar viện trợ cho khủng bố al-Qaeda và IS dù Qatar khẳng định đó là những cáo buộc vô lý, không căn cứ. Ngay sau tuyên bố này, người dân Qatar đã hết sức hoang mang đi mua hàng hóa tích trữ vì sợ cấm vận kéo dài, hàng hóa nhập khẩu sẽ khan hiếm. Mỹ cũng đã phải lên tiếng trấn an và hứa sẽ hành động để xoa dịu căng thẳng vùng vịnh.

SAU KHỦNG BỐ, THỊ TRƯỞNG LONDON CHỈ TRÍCH TRUMP LÀ CHIA RẼ NƯỚC ANH

Thị trưởng London Sadiq Khan mới đây lên tiếng cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách chia rẽ nước Anh. Ông Khan chỉ đưa ra những tuyên bố nói rằng lời chỉ trích của Trump là gây chia rẽ nhưng không nói rõ thế nào. Trước đó, Trump đã chỉ trích phản ứng của chính quyền London là quá tệ sau khi vụ khủng bố xảy ra liên quan đến người Hồi giáo. Trump cũng công khai lên án cơ chế kiểm soát người tị nạn của Anh không hiệu quả để nguy cơ khủng bố tràn ngập nơi nơi.

KINH TẾ

CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI VÀ GIÁ DẦU THÔ ĐỒNG LOẠT GIẢM

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 5.6,  chứng khoán châu Âu và Mỹ đồng loạt giảm điểm. Tại sàn New York, chỉ số Dow Jones và chỉ số S&P 500 đều giảm 0,1% xuống các mức lần lượt là 21.184,04 điểm và 2.436,10 điểm vào cuối phiên giao dịch. Còn chỉ số Nasdaq Composite hạ 0,2% xuống 6.295,68 điểm. Cũng tại sàn giao dịch này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 7 năm nay giảm 0,26 USD (0,55%) xuống 47,40 USD/thùng. Trong khi đó, tại sàn London, giá dầu Brent giao tháng 8/2017 cũng giảm 0,48 USD (0,96%) xuống 49,47 USD/thùng. Với chứng khoán châu Âu, chỉ số FTSE 100 giao dịch tại London (Anh) đã giảm 0,3% xuống 7.525,76 điểm, chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) để mất 0,7% và chốt phiên tại 5.307,89 điểm. Giới phân tích cho rằng thông tin khủng bố ở London cùng với căng thẳng vùng vịnh leo thang đã dẫn đến phản ứng bi quan của thị trường.

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

TỪ NỬA ĐẦU THẾ KỶ 17 Ở ĐỨC ĐÃ CÓ SÚNG

Một phát hiện khảo cổ đang gây sốc cho giới nghiên cứu. Các nhà khoa học Đức đã khai quật một hố chôn tập thể ở thị trấn Lützen, Đức. Hố chôn này được cho rằng chôn 9000 lính canh vào năm 1632. Điều đặc biệt gây bàng hoàng ở đây là gần nửa số lính canh này đều bị giết bằng súng – một điều quá vô lý vào thời điểm đó vì người ta chưa chế tạo được súng. Phát hiện này được công bố trên cổng thông tin khoa học PLOS One.

SỨC KHỎE

HỘI CHỨNG NGÓN CÁI SMARTPHONE

Công dân toàn cầu thời kỹ thuật số đang đối mặt với nguy cơ mắc hội chứng “ngón cái smartphone”, hậu quả của hành động gõ bàn phím liên tục và tái lập sau thời gian dài sử dụng điện thoại. Đây là những chuyển động của hai ngón cái, vốn cần dùng lực tác động khi nhắn tin, chat qua điện thoại, và các nhà nghiên cứu cho hay tình trạng di chuyển xương ngón cái bất thường này có thể dẫn đến những cơn đau, thậm chí cả tình trạng viêm khớp. Biện pháp ngăn chặn là cho phép ngón cái nghỉ ngơi bằng cách dùng ngón trỏ gõ chữ, hoặc sử dụng các tính năng điều khiển giọng nói để soạn thảo tin nhắn và email. Người dùng cũng được khuyên nên tập các bài kéo căng cổ tay và ngón tay để giúp các khớp duy trì sự dẻo dai.

ĐÓ ĐÂY

DJ NHỎ TUỔI NHẤT THẾ GIỚI

Itsuki Morita, cậu bé người Nhật 6 tuổi, đã được ghi vào kỷ lục Guinness như là một DJ nhỏ tuổi nhất thế giới. Cậu bé tạo nên danh tiếng riêng sau khi chơi nhạc suốt một giờ đồng hồ ở quán bar và nhà hàng L ở tỉnh Osaka. Mọi người đều thán phục trước tài năng thiên bẩm này của cậu. Morita vẫn đang không ngừng luyện tập để hoàn thiện kỹ năng và theo đuổi niềm yêu thích của mình.

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo