Điểm Tin

Tin nhanh 03.07.2016: Áo nói sẽ rời khỏi Eu nếu EU kết nạp thêm Thổ Nhĩ Kỳ

Cập nhật lúc 03-07-2016 08:30:51 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 18:46 CET - Nhiều người kêu gọi xem xét thủ tục pháp lý kiện Formosa.  3 sinh viên tử nạn khi tham gia chương trình tình nguyện mùa hè xanh. Trung Quốc sắp triển khai tập trận ở Hoàng Sa. Đồng Nhân Dân Tệ có thêm nhiều lợi thế sau Brexit. Dự án đông lạnh người chết chờ hồi sinh. Trả lương bằng bia từ ngàn năm trước.


TIN MỚI

NHÂN CHỨNG NỔI TIẾNG CỦA TRẠI TẬP TRUNG ĐỨC QUỐC XÃ QUA ĐỜI

Ông Elie Wiesel, một người Romani nổi tiếng sống sót và trải qua sự tra tấn khủng khiếp của trại tập trung Đức Quốc xã thời thế chiến thứ 2 đã qua đời vào hôm nay hưởng thọ 87 tuổi. Năm 1944, ông  Wiesel bị Đức bắt vào trại tập trung Auschwitz. Tại đây, ông đã chứng kiến người thân của mình và đồng bào mình cùng nhiều người Do Thái bị tra tấn, bị giết chết. Ông đã tóm lược những trải nghiệm kinh hoàng của mình trong tự truyện Night (Đêm) nổi tiếng năm 1955. Kể từ khi thoát khỏi địa ngục trần gian đó, ông Wiesel đã nỗ lực hoạt động chống bất công và toàn trị. Ông đã được Uỷ ban Nobel của Thuỵ Điển trao giải Nobel Hoà bình năm 1986.(BBC)

SẬP LÒ VÔI Ở HẢI DƯƠNG LÀM 5 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Chiều 3.7 (giờ VN), tại huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã xảy ra một vụ sập lò vôi tư nhân khiến 5 người thiệt mạng. Cả 5 người đang làm việc dưới lò vôi thì bất ngờ lò vôi đổ sập đè chết. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra. Vụ việc cũng đánh động những lò vôi khác về nguy cơ xảy ra tai nạn thương tâm như trên.(Tuổi trẻ)

ÁO NÓI SẼ RỜI KHỎI EU NẾU EU KẾT NẠP THỔ NHĨ KỲ

Thủ lĩnh đảng cực hữu của Áo ông Norbert Hofer vừa tuyên bố rằng Áo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý rời khỏi EU nếu tổ chức này kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Hofer nhấn mạnh đại ý rằng người Áo sẽ phải chọn lựa, cũng như EU cũng phải chọn lựa hoặc Áo hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ lĩnh đảng cực hữu đang lên của Áo đưa ra lời đe doạ trên trong lúc EU đang để mở khả năng kết nạp thêm Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Ankara cho rằng EU kết nạp thêm Thổ Nhĩ Kỳ như "có qua có lại" sau khi Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ EU giải quyết vấn đề tỵ nạn và chống khủng bố.(Tuổi trẻ)

VIỆT NAM

NHIỀU NGƯỜI KÊU GỌI XEM XÉT THỦ TỤC PHÁP LÝ KIỆN FORMOSA

Nhiều nhà hoạt động xã hội và các luật sư đang kêu gọi lập thành hội nhóm để xem xét kiện Formosa Vũng Áng ra toà hình sự Việt Nam. Chính phủ đã bạch hoá rằng sẽ "tha thứ'' cho Formosa, không khởi tố. Tuy nhiên, những gì Formosa gây nên là thảm hoạ với cả môi trường và cuộc sống của hàng triệu người Việt Nam nên hầu hết dư luận đều không chấp nhận. Nhiều người cũng kêu gọi đóng cửa Formosa, dù điều này khó xảy ra. Có một số khó khăn trong vấn đề khởi kiện Formosa như xác định được thiệt hại cụ thể, bộ luật hình sự mới đang bị hoãn thi hành mà theo nhiều ý kiến là "trùng hợp nhưng không ngẫu nhiên'' ngay khi Formosa thừa nhận là thủ phạm gây ra thảm hoạ biển Miền Trung Việt Nam.

3 SINH VIÊN TỬ NẠN KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH TÌNH NGUYỆN MÙA HÈ XANH

Có 3 sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội đã tử nạn vì bị nước cuốn. Được biết, nhóm 4 sinh viên trên tham gia chương trình tình nguyện Mùa Hè Xanh khi đi qua đập tràn cầu Pác Hoóc, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh thì bị nước mạnh cuốn đi. May mắn 1 sinh viên được cứu sống. Hiện thi thể 3 sinh viên trên đang được đưa về gia đình để an táng. Mùa Hè Xanh là chương trình do Đoàn thanh niên cộng sản HCM tổ chức hơn 10 năm qua. Có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau ủng hộ và phản đối phong trào này nhưng nó vẫn được tổ chức đều đặn hằng năm có khoảng vài chục ngàn sinh tham gia mỗi năm.(Pháp luật Plus)

BIỂN ĐÔNG

TRUNG QUỐC SẮP TRIỂN KHAI TẬP TRẬN Ở HOÀNG SA

Trung Quốc vừa thông báo sẽ tiến hành tổ chức tập trận ở vùng biển Hoàng Sa. Cuộc tập trận trên sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 11.7, ngay trước thời điểm Toà trọng tài thường trực PCA sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông mà theo phân tích là sẽ nhiều bất lợi với Trung Quốc. Thông báo của Trung Quốc cũng nói rõ, trong thời gian tập trận nói trên trên, các tàu thuyền bị cấm đi vào vùng biển này. Vài năm qua, Trung Quốc đã cho tổ chức nhiều cuộc diễn tập quân sự quy mô bắn đạn thật ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa.

THẾ GIỚI

ĐỨC CẢNH BÁO NGUY CƠ KHỦNG BỐ NHƯ SÂN BAY ISTANBUL

Giám đốc Cơ quan Tình báo Nội địa Đức (BfV) Hans-Georg Maassen hôm qua cho hay, nguy cơ nước Đức phải đối mặt với các vụ tấn công khủng bố như ở sân bay Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua là rất cao. Ông nhấn mạnh, IS không ngừng vươn vòi và vẫn tiếp tục âm mưu thực hiện các vụ tấn công đẫm máu. Người đứng đầu BfV cũng cho hay, nước Đức là cửa ngõ quan trọng của châu Âu, vừa là nước tiếp nhận nhiều người nhập cư nên nguy cơ khủng bố cũng cao tương ứng.(Vietnam+, DW)

KINH TẾ

ĐỒNG NHÂN DÂN TỆ CÓ THÊM NHIỀU LỢI THẾ SAU BREXIT

Giới chuyên gia kinh tế của Trung Quốc nhận định rằng, Brexit sẽ mang lại nhiều cơ hội cho đồng Nhân dân tệ (RMB) trở thành đồng tiền quốc tế. Hồi năm ngoái, IMF đã úp mở khả năng sẽ đưa đồng RMB vào rổ tiền tệ quốc tế SDR. Năm nay, với sự kiện Anh sắp rời EU, Bắc Kinh cho rằng EU sẽ tìm kiếm các kênh thương mại và đầu tư khác với Trung Quốc nên sẽ tạo nhiều thuận lợi cho đồng RMB trở thành đồng tiền giao dịch và dự trữ quốc tế trong bối cảnh đồng Euro và bảng Anh đều rớt giá.(Caixin)

SỨC KHỎE

CẢNH BÁO NHIỄM KHUẨN VÀ NHIỄM GIUN SÁN TỪ THÚ CƯNG

Một phụ nữ Mỹ suýt mất mạng vì bị nhiễm trùng máu do cho chó liếm miệng. Các chuyên gia cho biết, trong vật nuôi có thể chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng con người. Việc vệ sinh không bao giờ là đủ nên cần cẩn trọng phòng ngừa. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo nguy cơ chúng ta bị nhiễm giun sán từ vật nuôi như chó, mèo, lợn là rất cao. Ngoài việc tẩy giun định kỳ cho vật nuôi, việc vệ sinh tẩy giun, tẩy khuẩn cho ngôi nhà bạn cũng rất cần thiết.(Thanh niên)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

DỰ ÁN ĐÔNG LẠNH NGƯỜI CHẾT CHỜ HỒI SINH

Stephen Valentine, một kiến trúc sư người Mỹ đã được chuẩn y thực hiện dự án "thành phố đông lạnh". Công trình có tên "Timeship Building'' với diện tích 3,2 triệu mét vuông ở Comfort, Texas, Mỹ. Nó sẽ lưu giữ khoảng 50 ngàn cơ thể người chết cùng nhiều tế bào, ADN trong trạng thái đông lạnh để chờ hồi sinh. Dự án trên được thực hiện trên cơ sở các nghiên cứu về hồi sinh vật chết, tế bào chết mà nhiều nhà khoa học đã thực hiện hàng chục năm qua. Nhiều nhà khoa học tin rằng, trong tương lai, vật chết được bảo quản tốt có thể được hồi sinh.(Vnexpress)

ĐÓ ĐÂY

TRẢ LƯƠNG BẰNG BIA TỪ NGÀN NĂM TRƯỚC

Một nhóm nhà khoa học đã giải mã một bảng văn tự trên đất sét mà họ phát hiện ở ở thành phố Uruk, thuộc Iraq. Bảng đất sét này có niên đại khoảng 5000 năm trước. Điều đặc biệt đây là một phiếu lương và nó ghi lại việc trả thù lao bằng ... bia. Lý do vì sao người lao động được trả lương bằng bia vẫn chưa thể giải thích nhưng phát hiện này làm người ta cho rằng hợp đồng và thoả thuận lao động của con người có từ rất sớm, và bia đã được nấu phổ biến ở Iraq nhiều đến đủ để lấy đó làm vật phẩm trả lương cho người làm thuê.(Vnexpress)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo