Điểm Tin

Tin nhanh 01.07.2016: Luật trưng cầu dân ý tại VN có hiệu lực từ tháng 7

Cập nhật lúc 01-07-2016 08:30:39 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 8:30 CET - Đà Nẵng xử phạt 12 hương dẫn viên Trung Quốc. Tầng ozone ở Nam Cực đang phục hồi. Kiev nói Brexit không làm chậm tiến trình Ukraine gia nhập EU. Nga trấn an rằng không chạy đua vũ trang với NATO. S&P hạ bậc tín nhiệm EU. Robot thoát khỏi phòng thí nghiệm gây ách tắc giao thông. Ngày ngủ ngon nhất trong tuần.


VIỆT NAM

ĐÀ NẴNG XỬ PHẠT 12 HƯỚNG DẪN VIÊN TRUNG QUỐC

Hơn nửa năm qua, Đà Nẵng đã xử phạt 12 hướng dẫn viên người nước ngoài. Tuy không minh bạch cụ thể nhưng có thể biết được đó là 12 người Trung Quốc. Chính quyền cũng nói số du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng trong nửa năm qua tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 211 ngàn người. Số hướng dẫn viên người Trung Quốc dẫn tour không phép rất nhiều, nếu so với con số xử phạt thì chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Một mối lo khác nữa là thông tin lịch sử, địa lý của Việt Nam bị người Trung Quốc xuyên tạc ngay tại Việt Nam.( Vnexpress)

LUẬT TRƯNG CẦU DÂN Ý CÓ HIỆU LỰC TỪ ĐẦU THÁNG 7

Luật trưng cầu dân ý về quyền xem xét, quyết định trưng cầu ý dân các vấn đề đặc biệt quan trọng về chủ quyền, lãnh thổ, về đối ngoại... sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 7 này. Theo luật, cơ quan nhà nước phải thực hiện trưng cầu dân ý về các vấn đề trên. Kết quả trưng cầu ý dân có hiệu lực từ ngày công bố. Mọi cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân phải tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý.(Vnexpress, Tuổi trẻ)

THẾ GIỚI

KIEV NÓI BREXIT KHÔNG LÀM CHẬM TIẾN TRÌNH UKRAINE GIA NHẬP EU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng Brexit không ảnh hưởng nhiều đến tiến trình Ukraine gia nhập EU. Kiev đã thể hiện quyết tâm này trong hơn 2 năm qua. Tuy nhiên, họ đã gặp nhiều cản trở. Cách đây không lâu, Hà Lan đã bỏ phiếu không ủng hộ Ukraine gia nhập EU. Ngoài ra, những tác động từ khủng hoảng kinh tế hay sự bất ổn địa chính trị trong khu vực cũng làm EU chậm lại quá trình kết nạp thêm thành viên.(Vietnam+)

NGA TRẤN AN RẰNG KHÔNG CHẠY ĐUA VŨ TRANG VỚI NATO

Hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga không chạy đua vũ trang với NATO. Tuyên bố trên được người đứng đầu Điện Kremlin sau khi có các cáo buộc Nga tăng cường quân sự và vũ trang đáp trả lại NATO và dẫn đến một cuộc chiến tranh lạnh mới. Bên cạnh những phát biểu kiểu bác bỏ cuộc chạy đua như phân tích, Putin cũng nói rằng Nga mong muốn hợp tác với các bên để giải quyết vấn đề Ukraine, nơi mà làm quan hệ ngoại giao của Moskva với phương Tây xấu đi thêm trong 2 năm qua.(Vietnam+, TASS)

KINH TẾ

S&P HẠ BẬC TÍN NHIỆM EU

Standard & Poor's (S&P) đã hậ bậc xếp hạng tín nhiệm của Liên minh châu Âu (EU) từ AA+ xuống AA (ổn định). Chỉ trong tuần này, S&P đã hai lần hạ bậc tín nhiệm của EU khi trước đó hãng này hạ từ AAA xuống AA+. Cùng với đó, các hãng như Fitch cũng có mức hạ bậc tương tự. Đây được xem là tác động của Brexit tới EU.(Bloomberg)

SỨC KHỎE

NGÀY NGỦ NGON NHẤT TRONG TUẦN

 Các chuyên gia sức khoẻ đã nhận ra, ngày mà đa số mọi người có giấc ngủ ngon và sâu nhất là ngày thứ ba. Họ đã phân tích thói quen và dữ liệu của hàng trăm người để đưa ra kết luận trên. Khác với các nhận định cho rằng vào cuối tuần mọi người sẽ dễ có giấc ngủ ngon hơn nhưng các hoạt động bất thường thay đổi nhịp sinh học làm ngày cuối tuần bạn không có giấc ngủ chất lượng. Các chuyên gia khuyến cáo, vào những ngày giữa tuần, bạn nên tạo không gian và thu xếp công việc để dễ đi vào giấc ngủ ngon và sâu giúp cơ thể thêm nhiều năng lượng cho những ngày làm việc.(Thanh niên)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

TẦNG OZONE Ở NAM CỰC ĐANG PHỤC HỒI

Các nhà khoa học Mỹ vừa ghi nhận rằng lỗ thủng tầng ozon tại khu vực Nam Cực đã nhỏ hơn khoảng 4 triệu km2 so với năm 2000. Năm 1980, lần đầu tiên, các nhà khoa học Anh đã ghi nhận tầng ozon trong tầng bình lưu khoảng 10km bên trên Nam cực đã nhỏ đi. Nhiều nghiên cứu đồng thuận sự hoạt động của núi lửa cùng hiệu ứng nhà kính đã khiến tầng ozon trở nên mỏng hơn. Tầng ozone được xem như là tấm chắn tia cực tím cho Trái Đất nên thông tin lỗ thủng hẹp lại được xem là một tin tích cực.(Vnexpress)

ĐÓ ĐÂY

ROBOT THOÁT KHỎI PHÒNG THÍ NGHIỆM GÂY ÁCH TẮC GIAO THÔNG

Một robot mang tên Promobot IR77 thuộc phòng thí nghiệm ở thành phố Perm, Nga, đã trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm. Sự xuất hiện của robot này trên đường phố đã gây ách tắc giao thông. Cảnh sát đã được huy động đến phong toả xung quanh chú robot này. Sau 45 phút rời phòng thí nghiệm, Promobot IR77 hết pin và được người ta đưa về chỗ cũ. Phòng thí nghiệm nói rằng robot này nhờ trí thông minh tự học hỏi nên có thể tìm cách tự trốn thoát. Nhưng đây có thể là một chiêu PR của phòng thí nghiệm này.(Vnexpress)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo