Tín ngưỡng

Vu Lan đầy ý nghĩa tại LB Nga

Cập nhật lúc 17-08-2014 11:44:26 (GMT+1)
Thượng tọa Thích Minh Hiền chủ trì buổi lễ.

 

Ngày 16/8, Hội Phật Tử Việt Nam tại LB Nga cùng Đạo Tràng Phật Tích Moskva đã phối hợp tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo hiếu cho cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống ở nước Nga. Đông đảo phật tử đã vân tập tại Trung tâm Văn hóa, Thương mại, Khách sạn Hà Nội–Moskva (Insentra) ở thủ đô Moskva để tham dự sự kiện uống nước nhớ nguồn đầy ý nghĩa này.


Điểm đặc biệt trong mùa Vu Lan năm nay là việc hoàn thành Niệm phật đường của người Việt ở LB Nga vào ngày 15/8. Cơ sở này cùng với Chùa Một cột khánh thành năm 2013 cũng tại Insentra đã hình thành một quần thể sinh hoạt văn hóa tâm linh là "cõi đi về" thuận tiện cho các phật tử.

Chủ trì Đại lễ năm nay là tăng đoàn của TW giáo hội phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật Giáo Hà Nội, do Thượng tọa Thích Minh Hiền - Phó trưởng Ban Văn hóa, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì Chùa Hương, dẫn đầu, cùng sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và khoảng 600 phật tử đến từ nhiều nơi của nước Nga.

Đây là lẫn đầu tiên lễ Vu Lan Báo hiếu được tổ chức với qui mô lớn như vậy với nhiều chương trình phong phú kéo dài từ 11h00 sáng tới tận chiều tối. Trước tiên là lễ "Phả độ kỳ siêu" với các chương trình Niệm hương bạch phật, Tiếp dẫn chân linh, Tụng Kinh Vu Lan kéo dài hơn 2 tiếng. Tiếp đó là chương trình thuyết pháp về chủ đề "Hiếu và Đạo hiếu". Nghi thức “Bông hồng cài áo”, cùng chương trình văn nghệ theo chủ đề “Vu Lan Hiếu Hạnh” với sự tham gia biểu diễn của các ca sỹ, nghệ sỹ là Phật tử ở Việt Nam và hải ngoại đã khiến nhiều phật tử không cầm nổi những giọt nước mắt khi nghe bài phát biểu nghi nhớ công ơn giáo dưỡng của cha mẹ cũng như những bài hát nêu bật sự hy sinh to lớn của các bậc sinh thành.   

Phát biểu nhân sự kiện này, Thượng tọa Thích Minh Hiền - Phó trưởng Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết đây chính là sự kiện "uống nước nhớ nguồn - ẩm thủy tương nguyên, đạo hiếu của người con phật cũng như đạo hiếu của người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài" và "đây là phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt ở nước ngoài". Thượng tọa Thích Minh Hiền cũng bày tỏ kính chúc toàn thể phật tử Việt Nam tại LB Nga một mùa Vu Lan thắng hội, tri ân và báo ân đầy tình người, đầy tình Việt Nam.

Bà Thu Hiền, một phật tử cho biết bà con tới đây rất hoan hỉ và phấn khởi đồng thời bà bày tỏ cám ơn ban tổ chức và Insentra đã tạo điều kiện cho bà con có nơi có chốn đề đồng tâm nói chuyện và chia sẻ.

Đông đảo phật tử đến dự.

Nguồn: Duy Trinh/ Baotintuc

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo